2 ca ghép thận đặc biệt nguy hiểm đã diễn ra thành công

2 ca ghép thận đặc biệt nguy hiểm đã diễn ra thành công

Thận là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể con người; có thể nuôi dưỡng và làm ấm các cơ quan khác. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thành công hai ca ghép thận đặc biệt khó cho hai người nhận có hiệu giá kháng thể cao và một cặp khác có nhóm máu hiếm. Thành công bước đầu của ca ghép càng chứng tỏ trình độ của ngành ghép tạng Việt Nam nói chung; và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa nói riêng.

Cặp ghép thận thứ nhất

Cặp ghép thứ nhất, người hiến thận là ông T.X.L. (59 tuổi), ở thôn Sài Đồng, xã Minh Khôi, huyện Nông Cống. Người nhận là chị T.T.P. (37 tuổi, con gái ông L.), ở thôn Yên Tuần, xã Trường Giang, huyện Nông Cống.

Chị P. được phát hiện suy thận mạn từ tháng 1 và phải chạy thận chu kỳ 3 lần/tuần từ tháng 3. Ngoài ra, bệnh nhân có nhiễm viêm gan virus B; sau thời gian điều trị 3 tháng, có kết quả xét nghiệm virus viêm gan B ở ngưỡng cho phép ghép thận. Điều đặc biệt ở cặp ghép này là người nhận thận có hiệu giá kháng thể cao (87%).

Các bệnh về thận ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.

Quá trình sàng lọc và điều trị

Theo các chuyên gia, việc triển khai ghép thận cho bệnh nhân có hiệu giá kháng thể cao như trường hợp bệnh nhân P. ở một bệnh viện tuyến tỉnh là một việc tương đối khó khăn. Khả năng thải ghép ở bệnh nhân này tương đối cao; cộng với sự bùng phát trở lại của virus viêm gan B là có thể.

Sáng ngày 26/11, bệnh nhân được ghép thành công bởi các phẫu thuật viên của bệnh viện dưới sự giám sát của chuyên gia Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Sau ca ghép; bệnh nhân được các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện chăm sóc và theo dõi chặt chẽ 24/24h.

Quá trình sàng lọc và điều trị

 

Theo dõi sau khi ghép thận

Bác sĩ CKII Hán Thị Bích Hằng, Trưởng khoa Nội thận – Tiết niệu; người trực tiếp tham gia chăm sóc và theo dõi cho bệnh nhân sau khi diễn ra ca ghép cho biết; những ngày đầu sau ghép thận, bệnh nhân phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch liều cao để chống thải ghép. Do đó tình trạng bệnh nhân cũng có nhiều diễn biến đặc biệt hơn những ca ghép trước đó mà Bệnh viện đã triển khai.

Các bác sĩ và điều dưỡng điều trị sau ghép phải thay nhau chăm sóc và theo dõi bệnh nhân cả ngày lẫn đêm, không chỉ theo dõi về sức khỏe mà còn động viên về tinh thần cho bệnh nhân.

Cặp ghép thứ 2

Người hiến thận là bà H.T.L. (52 tuổi), ở phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa có nhóm máu A, Rh (+), người nhận là con trai Đ.X.V. (27 tuổi), tiền sử phát hiện suy thận tháng từ tháng 6 và chạy thận nhân tạo chu kì 3 lần/tuần.

Điều đặc biệt ở cặp ghép này là người hiến thận mang nhóm máu A, Rh (+); còn người nhận thận mang nhóm máu A, Rh (-). Bên cạnh đó, qua kết quả khảo sát, đánh giá chức năng cho thấy cả hai bên thận của người hiến đều có hai động mạch; gồm một động mạch chính và một động mạch phụ. Đối với ê-kíp phẫu thuật, đây là một thách thức rất lớn; bởi phẫu thuật nội soi lấy thận, ghép sẽ gặp rất nhiều khó khăn; đòi hỏi sự khéo léo, cẩn trọng và tỉ mỉ của phẫu thuật viên.

Cặp ghép thứ 2

 

Quá trình thực hiện ca ghép

Trung tâm Huyết học và Truyền máu bệnh viện đã nhanh chóng huy động nguồn máu hiến từ những thành viên trong “Câu lạc bộ những người mang nhóm máu hiếm Rh(-)” tại Thanh Hóa để truyền cho bệnh nhân trong trường hợp cần thiết.

Sau hai tuần điều trị tích cực, cả người cho và người nhận của 2 ca ghép nêu trên đều ở tình trạng ổn định; chức năng thận ghép và các chỉ số cận lâm sàng trong giới hạn bình thường. Cả hai người hiến được thực hiện phẫu thuật nội soi lấy thận. Vì vậy, ngay sau ca ghép đều nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Thành công đem lại

Ngày 10/12, cả 2 cặp ghép thận nêu trên được xuất viện trong niềm vui của bệnh nhân; đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và gia đình bệnh nhân.

BsCKII Lê Văn Sỹ – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, cuối tháng 6/2018, đơn vị đã chính thức có tên trên bản đồ ghép tạng Việt Nam sau khi thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên. Là bệnh viện tuyến tỉnh thứ 2 của cả nước được Bộ Y;tế công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy; ghép thận từ người cho sống và người cho chết não.

Thành công đem lại

Đến với trang HBT cập nhật thông tin các ca ghép

Trích dẫn từ website dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *