Để giữ gìn sức khỏe tốt bạn cần biết cách phân biệt thực phẩm Trung Quốc và Việt Nam

Để giữ gìn sức khỏe tốt bạn cần biết cách phân biệt thực phẩm Trung Quốc và Việt Nam

Trước vấn nạn thực phẩm Trung Quốc “bẩn” trôi nổi trên thị trường, làm sao để phân biệt thực phẩm đâu là hàng Trung Quốc, đâu là hàng Việt Nam, chúng ta cùng tham khảo nhé!

Bắp cải

Bắp cải

 

Bắp cải Đà Lạt-Việt Nam to, tròn, đẹp, lá ngoài màu xanh nhạt, cuộn chặt, không dễ bóc, cầm rất chắc tay và có mùi thơm đặc trưng. Bắp cải Trung Quốc nhỏ, tròn, bên ngoài có màu xanh đậm, bọc lỏng, dễ bóc, cầm nhẹ tay, không có mùi thơm như bắp cải Việt Nam.

Bông cải

Bông cải

Súp lơ Việt Nam có nụ vừa phải, bông súp lơ nở đều và thô, khoảng trống giữa các bông nhỏ, cuống màu xanh nhạt. Búp lơ xanh đều, mịn, chắc, không có kẽ hở, có mùi thơm và thân màu xanh đậm.

Củ cải đỏ

Củ cải đỏ

Cà rốt Việt Nam dài, nhỏ, nhiều củ, không đều màu, đậm nhạt. Cà rốt Trung Quốc to, tròn, nhẵn và có màu cam sẫm. Cần phân biệt thực phẩm để tốt cho sức khỏe.

Rau cải

Rau cải

Nói chung, dù rau được trồng ở đâu thì vẫn có nguy cơ cao về thuốc trừ sâu và phân bón. Vì loại rau này dễ bị sâu bệnh. Nếu bạn thấy một bó bắp cải non, lá xanh mướt, không có dấu vết sâu bệnh, thân mập, không chắc thì rất có thể rau đã được bón phân đạm nitrat và phun thuốc trừ sâu. Bạn không nên sử dụng loại bắp cải này, đặc biệt là loại sống.

Bí ngô

Bí ngô

Bí của Việt Nam thường có nhiều hình thù, da sần sùi, cầm nặng tay, không trơn. Bí Trung Quốc quả nặng, quả dài, to gấp 2-3 lần bí ngô. Vỏ trơn bóng, khi cầm nắm êm tay.

Tôm chứa chất độc hại

Tôm chứa chất độc hại

Quan sát bằng mắt thường, nếu thấy tôm nhỏ săn lại và có màu trong là tôm đã sạch. Ngược lại, tôm lớn có màu sáng có nhiều khả năng chứa tạp chất tăng trưởng hoặc tạp chất kích thích tăng trưởng.

Nhận biết khoai tây

Nhận biết khoai tây

Khoai tây Đà Lạt củ nhỏ, vỏ mỏng, dễ trầy, mắt nhỏ, rυột vàng. Khoai tây Trung Quốc trơn láng, ít mắt, nhìn rất ”dại”.

Củ hành tây

Củ hành tây

Hành tây Trung Quốc củ to, tròn, bóng, củ nào cũng có kích cỡ to đều, đẹp mắt. Hành tây Việt Nam thường có nhiều rễ, phấn cuống vẫn còn dài.

Cá quả

Cá quả

Con cá quả Trung Quốc có bụng tròn, người ngắn, da cá đen sậm. Còn cá quả Việt Nam mình dài, nhanh nhẹn, có hoa văn đen vàng.

Củ tỏi

Củ tỏi

Tỏi Trung Quốc to, tép to, dễ bóc vỏ nhạt màu hơn tỏi Việt Nam, ít mùi thơm. Tỏi Việt Nam củ nhiều tép, tép nhỏ, khó bóc vỏ, nhìn mẫu mã không đẹp bằng, mùi thơm rõ rệt.

Củ gừng 

Củ gừng 

Gừng Trung Quốc bóng, căng mọng nước, ruột vàng, ít xơ, lớp vỏ nhẵn nhụi, củ to, đều, được vệ sinh sạch sẽ, ít nốt sần sùi. Gừng Việt Nam sẽ thơm hơn, cay hơn, củ nhỏ và vỏ dày, sần sùi hơn.

Hồng

Hồng

Hồng xiêm Trung Quốc có màu đậm, trơn lắng, quả tròn đều, đẹp mắt. Hồng xiêm Việt Nam quả nhạt màu, hình dáng dài nhưng không nhẵn nhụi, quả không tròn đều.

Quả nhãn

Quả nhãn

Nhãn Trung Quốc nhạt màu, vỏ mỏng. Nhãn Việt Nam vỏ dày, sần sùi.

>>Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết tại Chọn thực phẩm.

Quả chuối

Quả chuối

Chuối tẩm thuốc sẽ chín vàng đều, trái màu vàng nhưng cuốn vẫn xanh, không có vết đốm, nhìn rất đẹp mắt. Chuối chín tự nhiên sẽ chín không đều, vỏ chuối xuất hiện nhiều vết đốm, rất dễ phân biệt chuối Trung Quốc và Việt Nam.

Táo

Táo

Táo Trung Quốc quả tròn, nhạt màu, cầm nhẹ tay, thường được bọc trong lưới xốp.

Cam

Cam

Trung Quốc quả nhỏ, không hạt, không có mùi thơm, khi ăn rất nhạt, không chua, có giá thành rẻ hơn cam Việt Nam trong khi đó, cam Việt Nam vỏ dày, sần sùi, hay bị nám và luôn có hạt.

Quả lựu

Quả lựu

Lựu Trung Quốc có kích thước lớn, quả đỏ đẹp, mã sáng bóng, trơn láng. Lựu ở Việt Nam thường nhỏ hơn, da sần sùi hoặc bị nám, vỏ thường có màu xanh và đỏ dần khi chín.

Quả xoài

Quả xoài

Xoài Trung Quốc có vỏ phía bên ngoài thường là màu xanh, không chín vàng như xoài Việt Nam. Khi thấy những quả xoài có màu vàng mỡ, lấm tấm đen ở cuống thì tuyệt đối không nên mua.

Mận hà nội

Mận hà nội

Mận Trung Quốc quả to, màu nhạt vàng nhờ, không bắt mắt. Mận Việt Nam cầm rắn chắc, có phấn trắng, màu sắc rõ rệt. Khi mang từ tủ lạnh ra ngoài thì mận Trung Quốc thường bị nẫu.

Nho

Nho

Mận Trung Quốc quả to, màu nhạt vàng nhờ, không bắt mắt. Mận Việt Nam cầm rắn chắc, có phấn trắng, màu sắc rõ rệt. Khi mang từ tủ lạnh ra ngoài thì mận Trung Quốc thường bị nẫu cần phân biệt thực phẩm cẩn thận.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo HBT nhé!

Trích dẫn từ phunuvagiadinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *