Bạch hầu, uốn ván, ho gà là 3 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Bạch hầu, uốn ván, ho gà là 3 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Bạch hầu – uốn ván – ho gà là những bệnh mang vi khuẩn nhiễm trùng nghiêm trọng. Uốn ván gây đau thắt chặt các cơ, thường là khắp cơ thể. Nó có thể dẫn đến “khóa” hàm. Bạch hầu thường ảnh hưởng đến mũi và cổ họng. Ho gà gây ho không kiểm soát được. Vắc xin có thể bảo vệ bạn khỏi những bệnh truyền nhiễm này. Dù đã được tiêm vắc xin nhưng khả năng miễn dịch của cơ thể đối với các bệnh này sẽ suy giảm dần theo thời gian; nếu không tiêm nhắc lại thì nguy cơ lây nhiễm là rất cao.

Căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Bạch hầu, uốn ván, ho gà là 3 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; đã từng bùng phát và cướp đi sinh mạng của nhiều người trên thế giới. Người bị nhiễm có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm nặng như suy hô hấp, viêm phổi, viêm não (ho gà); viêm cơ tim và viêm dây thần kinh (đối với bệnh bạch hầu); co thắt thanh quản, thuyên tắc phổi, gãy xương (đối với uốn ván) … Nhưng, kể từ khi các mũi tiêm ngừa Bạch hầu, Uốn ván, Ho gàcho trẻ em dưới 2 tuổi đã được triển khai rộng rãi. Do đó tần suất mắc các căn bệnh nguy hiểm này đã được giảm một cách rất đáng kể.

Ở Mỹ, có bốn loại vắc-xin kết hợp là DTaP, Tdap, DT và Td. Mỗi loại vắc-xin này ngăn ngừa bệnh bạch hầu và uốn ván; DTaP và Tdap cũng giúp ngăn ngừa bệnh ho gà. Tuy nhiên, có một số người không nên tiêm các loại vắc-xin này, kể cả những người đã có phản ứng nặng với các mũi tiêm trước đó.

Căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

3 căn bệnh truyền nhiễm này rất nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Cần cảnh giác trước những nguy hiểm khi mắc căn bệnh truyền nhiễm

Tại Indonesia, sự bùng phát tỉ lệ mắc căn bệnh bạch hầu tại một cách bất thường năm 2017 với hơn 530 ca mắc bao gồm cả trẻ em và người lớn; dù tỉ lệ bao phủ cao vắc xin trong cộng đồng. Trên thế giới, hiện nay, nhóm trẻ em lớn và người lớn mắc ho gà được báo cáo tại các quốc gia ngày càng gia tăng; đặc biệt trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và người lớn.

Riêng tại Việt Nam, từ năm 2015 đến nay, số ca mắc Uốn ván vẫn luôn được báo cáo với hơn 350 ca hằng năm; xuất hiện rải rác chùm ca bệnh Bạch hầu tại các tỉnh Miền Trung, đối tượng mắc các bệnh này tập trung chủ yếu ở người lớn và trẻ lớn. Riêng bệnh Ho gà, bệnh được ghi nhận là đang có chiều hướng gia tăng số ca mắc; đặc biệt ở trẻ nhỏ < 4 tháng tuổi chưa được bảo vệ bằng vắc xin.

Hiệu quả của việc tiêm vắc xin mang lại

Với khả năng giúp bảo vệ phòng bệnh, có thể nói mũi tiêm nhắc lại 3 thành phần phòng Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà đã mang đến rất nhiều lợi ích như:

 Giảm tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cho các đối tượng tiêm chủng

 Giảm nguy cơ lây nhiễm cho trẻ sơ sinh (từ 0 đến 3 tháng tuổi) chưa được chủng ngừa đầy đủ đang sống chung trong gia đình

Thiết lập nên hệ miễn dịch cộng đồng giúp phòng tránh dịch bệnh lây lan

 Giảm các chi phí phát sinh khi mắc bệnh

Tiêm vắc xin hiệu quả đúng cách

Hiện nay các tổ chức y tế uy tín trên thế giới khuyến cáo cần tiêm đúng lịch và đúng liều các vắc xin ngừa Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà cho trẻ ngay từ năm đầu đời và không được bỏ qua các mũi tiêm nhắc lại sau đó. Vì các vắc xin này thường chỉ tạo hiệu quả bảo vệ cơ thể trong một giai đoạn nhất định. Theo thời gian, sự miễn dịch phòng bệnh đối với Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà sẽ suy giảm; nếu không được tiêm nhắc lại, sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo Tổ Chức Y tế Thế Giới và các khuyến cáo chủng ngừa của Anh, Canada, Mỹ: bên cạnh việc hoàn tất lịch chủng ngừa cơ bản và tiêm nhắc cho trẻ dưới 2 tuổi; các vắc xin 3 thành phần phòng Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà cần được tiêm nhắc tại nhiều các cột mốc khác nhau trong đời.

Tiêm vắc xin hiệu quả đúng cách

Ở lứa tuổi Từ 4 đến 7 tuổi; từ 9 đến 15 tuổi

 Sự miễn dịch đối với Bạch hầu; Uốn ván; Ho gà của cơ thể gần như đã suy giảm hết kể từ lần được tiêm ngừa trước đó. Song song đó, 2 nhóm tuổi này lại thường xuyên hoạt động trong môi trường học đường đông đúc, gặp gỡ nhiều người, chạy nhảy, vận động cũng nhiều hơn…. Vì vậy nguy cơ mắc các bệnh Bạch hầu; Uốn ván; Ho gà từ đó cũng cao hơn nên rất cần được tiêm nhắc lại.

Ở lứa tuổi Từ 4 đến 7 tuổi; từ 9 đến 15 tuổi

Trên 50 tuổi

Theo tuổi tác, hệ miễn dịch cơ thể dần suy yếu. Nên người trên 50 tuổi luôn là đối tượng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp như Ho gà; Bạch hầu. Ngoài ra, khi đã mắc bệnh, các triệu chứng biểu hiện ở họ thường nhẹ hơn nên dễ bị nhầm sang bệnh thông thường; nhưng lại là nguồn lan truyền mầm bệnh cho những người xung quanh; đặc biệt là các trẻ nhỏ đang ở độ tuổi nhỏ (từ 0 – 3 tháng tuổi chưa đạt đủ hiệu quả bảo vệ bằng vắc xin) đang sống chung nhà.

Đến với trang HBT theo dõi nhiều căn bệnh nguy hiểm

Trích dẫn từ website dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *