Bệnh ung thư gan thứ phát có hại đến sức khỏe con người như thế nào?

Bệnh ung thư gan thứ phát có hại đến sức khỏe con người như thế nào?

Ung thư gan thứ phát là gì? Căn bệnh này nguy hiểm như thế nào? Có tới 70% bệnh nhân ung thư gan đến viện muộn, sức khỏe rất kém. Ung thư gan thứ phát vô cùng nguy hiểm! Bởi khi phát hiện ra bệnh cũng đồng nghĩa với việc người bệnh đã ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Nếu bạn quan tâm đến thông tin này thì đừng bỏ lỡ bài viết sau nhé

Hiểu rõ hơn về ung thư gan thứ phát là gì

Ung thư gan thứ phát là tình trạng các tế bào ung thư từ một cơ quan bên ngoài đã tấn công sang gan sau đó tạo thành khối u ở đó.  Cụ thể là nơi khởi nguồn của tế bào ung thư thì được  gọi là khối u nguyên phát. Còn những khối tại gan thì được gọi là khối u thứ phát.

Căn bệnh này có thể xuất phát từ phổi, vú, ruột, đại tràng,dạ dày, buồng trứng… Phụ thuộc vào cơ quan mà ung thư di căn đến để gọi tên bệnh. Chẳng hạn như từ phổi lây sang gan thì gọi là ung thư gan thứ phát do di căn từ phổi.

Hiểu rõ hơn về ung thư gan thứ phát là gì

Phân biệt rõ ung thư gan thứ phát và ung thư gan nguyên phát

TS.BS Đỗ Tuấn Anh, Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết ung thư gan thứ phát hay còn gọi là ung thư di căn vào gan là tình trạng các tế bào ung thư từ một cơ quan ngoài gan lây lan sang gan và tạo thành khối u ở đó.

Khối u nguyên phát là loại ung thư mà tế bào ung thư xuất phát trực tiếp từ các bộ phận của cơ thể. Khối u thứ phát là loại ung thư đã lây lan từ nơi mà nó bắt đầu đến một nơi khác trong cơ thể. Tên gọi ung thư gan thứ phát nhằm phân biệt với ung thư gan nguyên phát, là trường hợp ung thư bắt đầu tại gan. Tỷ lệ ung thư gan thứ phát cao hơn rất nhiều so với ung thư gan nguyên phát.

Loại ung thư thường di căn vào gan

Gan là nơi tập trung mạng lưới mạch máu dày đặc cùng với các chất dịch khác của cơ thể. Chính vì vậy, các tế bào ung thư từ nơi khác rất dễ di căn đến gan và tạo thành khối u thứ phát. Bất kỳ loại ung thư nào cũng có thể di căn sang gan, trong đó phổ biến nhất gồm: ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư túi mật, ung thư tuyến tụy…

Người bệnh này sẽ phải đối diện với cả triệu chứng do khối u nguyên phát và khối u thứ phát gây ra. Khi khối ung thư di căn sang gan tạo khối u thứ phát sẽ gây ra tình trạng suy giảm chức năng gan và tổn thương gan với các biểu hiện như: đau ở phía bụng bên phải, rối loạn tiêu hóa, chán ăn và sút cân nhanh, chướng bụng, vàng mắt, vàng da, nước tiểu sẫm màu.

Mức độ nguy hiểm của ung thư thứ phát như thế nào?

Căn bệnh này cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Bởi khi phát hiện thì cũng đồng nghĩa bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối của ung thư. Các khối u thứ phát có kích thước lớn, chúng có thể đã di căn tại nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Đến giai đoạn này khả năng điều trị khỏi dường như là bằng 0.

Tiên lượng sống của bệnh ung thư gan thứ phát rất thấp, vì sao vậy? Bởi không chỉ chịu ảnh hưởng của khối u nguyên phát. Bệnh nhân còn chịu ảnh hưởng từ các khối u thứ phát tại gan. Các tế bào ung thư khiến cho các chức năng của gan gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Mức độ nguy hiểm của ung thư thứ phát như thế nào?

Điều trị bệnh gan

Tình trạng ung thư gan thứ phát thường là vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), có tới 70% người mắc bệnh ung thư gan đến viện thì đã ở giai đoạn muộn. Lúc này sức khỏe người bệnh thường đã rất yếu; tỷ lệ tử vong cao và gần như không có biện pháp điều trị khỏi. Các biện pháp điều trị trong giai đoạn này chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng; ngăn cản sự phát triển của các khối u giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn và kéo dài sự sống.

Tùy vào sức khỏe của người bệnh, tình trạng của các cơ quan có khối u và sự tiến triển của ung thư mà các bác sĩ có thể đưa ra những chỉ định điều trị như

 Phẫu thuật cắt bỏ khối u.

– Hóa trị, xạ trị, đốt sóng cao tần.

– Điều trị tại đích.

– Liệu pháp miễn dịch.

– Liệu pháp sinh học.

– Cùng các biện pháp giảm nhẹ triệu chứng đau đớn, mệt mỏi, suy nhược,…

Điều trị bệnh gan

Hãy cùng trang HBT hiểu rõ hơn về bệnh này.

Trích dẫn từ website dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *