Cách nhận biết bệnh viêm tuyến giáp và bí quyết phòng tránh

Cách nhận biết bệnh viêm tuyến giáp và bí quyết phòng tránh

Trong xã hội ngày càng phát triển nhu cầu ăn uống của con người càng cao. Từ đó nhiều loại thực phẩm gây nguy hiểm cho cơ thể được sản xuất càng nhiều. Vì vậy bệnh tật càng xuất hiện nhiều. Trong đó, bệnh viêm tuyến giáp ngày càng trở nên phổ biến. Gây trở ngại cho cuộc sống và sinh hoạt của nhiều người. Việc hiểu được nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh sẽ giúp bạn tránh được nguy hiểm. Dưới đây là một số thông tin mà bạn có thể cần.

Triệu chứng của bệnh

Tùy theo mức độ bệnh mà bệnh viêm tuyến giáp có những biểu hiện khác nhau. Các triệu chứng ban đầu thường gặp nhất là tuyến giáp to lên, đôi khi đau và căng, khô mắt và khô miệng. Tuy nhiên, có một bệnh viêm tuyến giáp không đau.

Các triệu chứng của viêm giáp cũng có thể khá giống với triệu chứng của bệnh cường giáp; bao gồm sụt cân, thèm ăn, tiêu chảy, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, nhịp tim nhanh, lo âu, nhạy cảm với cái nóng và run

Bên cạnh đó, ở một giai đoạn của viêm giáp sẽ xuất hiện các triệu chứng của bệnh suy giáp. Triệu chứng có thể là tăng cân nhưng cũng có thể thể chán ăn, táo bón, mệt mỏi, trầm cảm, nhạy cảm với lạnh, và yếu mệt.

Triệu chứng của bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tuyến giáp

Nguyên nhân thường gặp nhất là do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào tuyến giáp. Đến nay y học vẫn chưa lý giải được tại sao hệ miễn dịch lại tấn công tuyến giáp. Một số nhà khoa học cho rằng vi khuẩn hoặc virus có thể kích hoạt đáp ứng này, trong khi số khác tin rằng có thể liên quan đến khiếm khuyết gen. Kết quả có thể dẫn đến lượng hormone tăng cao, theo sau là đợt sụt giảm hormone.

Tác hại của bệnh 

Bệnh viêm tuyến giáp nếu không được chữa trị sớm sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiệm trọng. Đầu tiên, bệnh gây ra việc tuyến giáp bị sưng to khiến cho người bệnh không chỉ bị mất thẩm mỹ mà còn có các hiện tượng khác như khó nuốt, khó thở,…

Ngoài ra, viêm tuyến giáp còn có nhiều triệu chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh khiến cho họ trở nên mệt mỏi, không tập trung vào được mọi việc trong cuộc sống cũng như công việc.

Viêm tuyến giáp có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến tử vong.

Tác hại của bệnh 

Nên tìm hiểu các phương pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Chăm sóc sức khỏe khi bị bệnh

Bệnh viêm tuyến giáp nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể được ngăn chặn việc bệnh trở nên tồi tệ hơn và dẫn đến nhiều hậu quả xấu. Vì vậy bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng đi khám và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bệnh nhân bị viêm tuyến giáp cần tăng cường chăm sóc hàng ngày và cần được điều trị chuyên khoa một cách hiệu quả. Chỉ bằng cách này, tình trạng bệnh của bệnh nhân mới có thể được kiểm soát một cách hiệu quả và giúp bệnh nhân vượt qua những trở ngại tâm lý.

Chăm sóc sức khỏe khi bị bệnh

Không nên làm việc quá sức

Đây cũng là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh viêm tuyến giáp. Vì làm việc quá sức sẽ làm tăng gánh nặng cho tuyến giáp và giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Về lâu dài, tuyến giáp ở trạng thái không ổn định, dễ bị biến đổi bệnh lý dưới tác động của các yếu tố bên ngoài; chẳng hạn như kích thích hóa học hoặc khi bị virus xâm nhập.

Do đó, bệnh nhân khi bị viêm tuyến giáp cần sắp xếp công việc lại sao cho thật khoa học; thời gian làm việc và nghỉ ngơi phải hợp lý; vừa sức để duy trì cuộc sống điều độ, lành mạnh. Đây cũng là cách phòng tránh tuyến giáp sẽ sinh ra nhân giáp. ‍

Chế độ ăn uống cần phù hợp

Tránh các món ăn thuộc nhóm kích thích, cay; bỏ rượu và thuốc lá, bổ sung đủ nước; uống khoảng 2.500 ml mỗi ngày; và tránh các thức uống kích thích như cà phê và trà. Kiểm soát hợp lý các loại thực phẩm giàu chất xơ; đặc biệt là trong thời kỳ bị tiêu chảy do bệnh lý tuyến giáp.

Chú ý đến các chất dinh dưỡng hợp lý. Thức ăn có hàm lượng iốt cao, chẳng hạn như tảo bẹ, rong biển, cá biển và sứa. Vì iot rất dễ bay hơi trong không khí hoặc sau khi đun nóng nên chỉ cần cho muối iot ra ngoài không khí; hoặc dùng một lượng nhỏ đun nóng để giảm bớt liều lượng.

Hãy kiểm tra sức khỏe định kì

Qua thăm khám khoa học mới có thể nắm bắt được một các hiệu quả các diễn biến thực tế của bệnh. Từ đó tìm ra phương pháp điều trị hợp lý, điều chỉnh liều lượng thuốc chính xác hơn. ‍

Hãy cùng trang HBT chia sẻ bí quyết chăm sóc sức khỏe

Trích dẫn từ website: giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *