Loại rau củ nào có phần vỏ tốt cho sức khỏe mà ta không nên bỏ

Loại rau củ nào có phần vỏ tốt cho sức khỏe mà ta không nên bỏ

Tất nhiên, nhiều người không nghĩ rằng vỏ của những loại rau củ quả này lại có giá trị dinh dưỡng cao như vậy. Gồm những loại rau củ nào sau đây:

Vỏ dưa leo

Vỏ dưa leo

Khi ăn dưa chuột, không nên gọt bỏ vỏ mỏng vì chứa nhiều silica. Hóa chất này có thể sản xuất collagen và giữ cho làn da tươi trẻ. Ngoài ra, chúng còn cung cấp chất xơ hòa tan, kali và vitamin K khác. Vì vậy, bạn chỉ cần rửa thật sạch rồi ngâm nước muối loãng là có thể ăn ngay mà không cần gọt vỏ.

Quả cà chua có công dụng rất tốt

Quả cà chua có công dụng rất tốt

Lycopene và β-carotene cùng tồn tại trong cà chua, đặc biệt là ở vỏ. Được coi là chất chống oxy hóa mạnh, có thể ngăn ngừa tế bào ung thư. Ngăn hình thành cục máu đông trên thành mạch máu. Lycopene cũng có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, do đó làm giảm mù lòa. Đồng thời, vỏ cà chua còn giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Vỏ củ Khoai lang

Vỏ củ Khoai lang

Vỏ mỏng của khoai lang là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin C, kali và beta-carotene. Tiền chất của vitamin A giúp ngăn ngừa mù lòa và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Vỏ quả cam

Vỏ quả cam

Hàm lượng chất xơ trong cam gấp 4 lần nước cam. Tengeretin và nobiletin là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư và chống viêm. Để dễ ăn, bạn có thể dùng vỏ cam để chưng hoặc nướng.

Củ cà rốt

Củ cà rốt

Thành phần dinh dưỡng của vỏ cà rốt cao hơn phần lõi. Vì vậy, bạn không nên bỏ phí phần vỏ của nó, chỉ cần rửa sạch và ăn.

Vỏ của quả nho

Vỏ của quả nho

Vỏ nho rất giàu vitamin và sắt. Đồng thời rất giàu chất chống oxy hóa resveratrol hơn thịt nho và hạt nho, có thể giảm mỡ máu, chống tình trạng cục máu đông (huyết khối), phòng các bệnh về động mạch, tăng cường hệ miễn dịch. Các chất chống ôxy hóa flavonoid trong vỏ nho tím có công dụng giảm huyết áp. Trong y khoa, vỏ nho được dùng để điều trị bệnh cholesterol cao, tiểu đường…

Vỏ quả táo

Vỏ quả táo

Vỏ táo chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng Carolyn Brown (trụ sở tại New York, Mỹ) khuyên các bà nội trợ nên bảo quản trái cây và rau củ càng đầy đủ càng tốt. Do đó, khi bạn gọt bỏ trái cây hoặc rau củ, có nghĩa là bạn đã loại bỏ những chất dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể chống lại bệnh tật và tiếp tục hoạt động. Ví dụ, có đến một phần ba chất dinh dưỡng trong táo (như vitamin C, vitamin A và kali) tập trung ở vỏ. Vỏ táo chứa rất nhiều vitamin C và cả chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol xấu cũng như lượng đường trong máu.

Quả cà tím

Quả cà tím

Vỏ cà tím chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là nasunin, được cho là rất quan trọng trong việc duy trì mô não khỏe mạnh.

>> Nếu bạn muốn cập nhật nhiều tin tức về thực phẩm hãy nhấp vào Chọn thực phẩm nhé.

Khoai tây

Khoai tây

Chuyên gia Carolyn Brown (Carolyn Brown) cho biết, tương tự như khoai tây, chỉ riêng phần vỏ đã chứa một nửa lượng chất xơ (giúp bạn no lâu), lại có hàm lượng canxi và sắt cao hơn cả phần ruột. Nữ chuyên gia chỉ ra rằng vỏ củ thường chiếm một nửa hàm lượng chất xơ trong toàn bộ củ hoặc quả.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết về cách chọn thực phẩm hãy tham khảo HBT nhé!

Trích dẫn từ phunuvagiadinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *