Không nên dành quá nhiều lời khen về ngoại hình cho con gái

Không nên dành quá nhiều lời khen về ngoại hình cho con gái

Từ khi sinh ra, ngoại hình của con gái luôn hay bị đem ra đánh giá, so sánh hơn là  so với con trai. Vì vậy, các cô gái nhỏ của chúng ta nhanh chóng nhận ra rằng; sắc đẹp là yếu tố quan trọng duy nhất trong sự tồn tại của họ. Họ dần dần học cách dành nhiều thời gian và công sức để tự an ủi bản thân; cố gắng lấn át ý tưởng về những khiếm khuyết trên cơ thể. Thời gian và tiền bạc bắt đầu trôi qua, chỉ để rửa sạch vết thâm và sẹo; và xem xét bộ phận nào trên cơ thể cần được “ủi” và bộ phận nào cần được “cải tạo”.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bạn nữ có xu hướng “vật chất hóa” bản thân; (càng nhìn xinh thì giá trị càng cao); thì hạnh phúc càng ít và gặp nhiều khó khăn trong nhận thức cùng hòa hợp để bước vào cuộc sống, làm việc và trở nên giàu có. Một thực tế đáng tiếc là hiện nay, ngày càng nhiều cô gái dành thời gian; để chụp và chỉnh sửa những bức ảnh tự sướng sao cho hoàn hảo; thay vì hoàn thiện mặt khác của bản thân.

Là cha mẹ, tôi cũng đã từng phấn đấu để lớn lên trong một cuộc sống không ngừng theo đuổi “định giá nhan sắc” của mỹ nữ; vì vậy không có gì sai khi luôn theo dõi và dành cho các cô gái những lời động viên tích cực. Nếu bạn có con gái; hãy xem xét những lời khuyên sau đây để giúp cho những người trẻ tuổi chịu được áp lực; trước một xã hội có thể làm suy giảm lòng tự trọng của bản thân.

Tập trung phát triển tài năng và phẩm chất của con gái

Là cha mẹ, chúng ta là người uốn nắn cách mà trẻ nhìn nhận bản thân. Vì thế chúng ta không nên khen con xinh đẹp; ít nhất là không khen chúng nhiều như số lần ta nhận xét ngoại hình người khác. Thay vì chú tâm đôi chân thon dài hay chiếc áo croptop trẻ trung; hãy nói nhiều hơn về chiều sâu tính cách của con; những khía cạnh giúp thu hút sự quan tâm của người khác. Đó chính là những yếu tố luôn có thể phát triển, cải thiện.

con gái xinh đẹp

Có rất nhiều con đường giúp cho con gái luôn cảm thấy hài lòng về bản thân; và những điều đó chắc chắn có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống; hơn cả những gì vẻ ngoài xinh đẹp có thể mang lại.

Khoan buông lời ngon tiếng ngọt

Người cha, mẹ nào cũng đã từng làm điều này. Thật khó để phủ nhận con gái chúng ta rất đáng yêu (đối với chúng ta). Nhưng nói ra điều đó sẽ chỉ nhấn mạnh hơn tầm quan trọng của việc phải xinh đẹp mà thôi. Hơn nữa, chúng cũng không hấp thu những lời đấy đâu; vì chúng luôn nhận thức rõ bề ngoài thế nào thì đáng ngưỡng mộ, và thế nào thì đáng để mang ra phê bình.

Dạy con tự chăm sóc bản thân và vượt bỏ chướng ngại về khiếm khuyết

Mỗi lần bạn vuốt tóc trên trán con hay chỉnh sửa áo con cho ngay ngắn; con gái bạn được một lần nhắc nhở rằng bề ngoài rất quan trọng. Hãy cân nhắc trong hoàn cảnh đó, hành động của bạn có thực sự cần thiết không. Giữa việc dành thời gian viết bài luận và đứng trước gương; bạn muốn con mình làm việc nào hơn? Nếu con đang định đến nhà bạn thân chơi; hãy chỉ con thấy giữa cái đầu rối bù và một lỗ nhỏ xíu trên ống quần; thứ nào đáng để quan tâm hơn.

con gái học trang điểm

Củng cố quan điểm về ngoại hình cho con gái và không phán xét người khác

Nghiên cứu cho thấy; một người mẹ hay phàn nàn về cân nặng hay tự chê trách ngoại hình của bản thân; thường có con không bao giờ hài lòng, vui vẻ với vẻ ngoài của mình cả. Bên cạnh đó, việc phê bình ngoại hình của một người phụ nữ khác; cũng là vô tình dạy cho con mình việc phán xét ai đó qua ngoại hình là rất đỗi bình thường, và một diện mạo như thế nào thì mới là “có giá trị”. Từ đó, giới trẻ cũng dần đi đến cách nhìn nhận rằng; ý kiến đánh giá của người khác về ngoại hình của mình quan trọng hơn cả việc mình cảm thấy thế nào về nó.

Trân trọng cơ thể, sức khỏe mà không phải chỉ mỗi ngoại hình

Nếu bạn luôn để tâm đến những điều tuyệt vời mà cơ thể cho phép bạn thực hiện; khả năng cao là con gái của bạn cũng cảm thấy như thế. Và điều đó thực sự đâu khó khăn! Nếu chúng ta luôn trân trọng những khả năng của cơ thể, con cái cũng sẽ học những điều đó thôi.

mẹ và con gái

Chúng ta thường cảm thấy ai đó đẹp đẽ trong lòng mình mỗi khi mở lòng và sẻ chia. Khi bạn và con gái của bạn vừa dừng lại để lấy hơi sau một tràn cười no bụng mà con mang lại; hay sau một cuộc bàn luận sâu sắc về một vấn đề lớn lao như thay đổi khí hậu; đó chính là lúc con gái cần biết bản thân đẹp đẽ và đáng trân trọng thế nào, hãy bảo với con điều đó, và chính bạn cũng sẽ là người đẹp đẽ nhất trong lòng con!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để có góc nhìn sâu hơn về chủ đề gia đình, mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết khác của HBT.

Trích dẫn từ Ybox.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *