Những dấu hiệu nhận biết một cuộc hôn nhân sắp đổ vỡ

Những dấu hiệu nhận biết một cuộc hôn nhân sắp đổ vỡ
Trong hôn nhân, nếu một trong hai không còn ai coi trọng mối quan hệ này nữa thì hạnh phúc gia đình sẽ sụp đổ hoàn toàn. Kết hôn là một mối ràng buộc đặc biệt giữa hai người vốn không thân quen; nhưng lại là nơi nương tựa cho mọi người khi trưởng thành. Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng lạc quan. Sau đây là những dấu hiệu cho thấy cuộc hôn nhân của bạn đang gặp trục trặc.

Khẩu chiến thường xuyên xảy ra trong hôn nhân

Gần đây, bạn thường bị tổn thương bởi những lời nói và hành động của người kia. Tất cả các cuộc thảo luận đột nhiên trở thành một cuộc chiến; vì bạn cảm thấy rằng người ấy không hiểu quan điểm của bạn. Cả hai bạn bắt đầu nhớ lại những sai lầm của nhau trong quá khứ; để kiểm tra và đổ lỗi. Thông thường, sau nhiều năm chung sống với người bạn đời; chúng ta không còn chủ động lắng nghe và bắt đầu đưa ra những giả định.

khẩu chiến trong hôn nhân

Nhiều ý kiến ​​không chính xác; vì chỉ dựa trên cảm xúc và sự cô đơn cùng với những quan điểm chủ quan. Vì vậy, việc không chủ động lắng nghe; có thể khiến cho cuộc hôn nhân của bạn đi vào bế tắc. Hai bạn muốn nghe được tâm tư của nhau; nhưng lại không biết phương thức biểu đạt hữu hiệu.

Những “nốt lặng” trong bản nhạc hôn nhân

Dạo gần đây, bạn rất hay im lặng vì cảm thấy không có gì để nói; và việc thảo luận về hôn nhân của mình với người khác thú vị hơn nhiều. Tuy nhiên, vợ/chồng của bạn nên là người nhận được sự tin tưởng đó; thông qua việc trò chuyện với nhau mỗi ngày; cho bạn lời khuyên hay tìm cách giúp bạn khắc phục những khó khăn trong cuộc sống. Sự thân mật tình cảm này chính là nền tảng của một cuộc hôn nhân bền vững.

Đâu là những điều tiêu cực trong hôn nhân cần tránh?

Theo nhà nghiên cứu tâm lý John Gottman, cuộc hôn nhân của bạn chắc chắn sẽ gặp trục trặc nếu xuất hiện 4 yếu tố tiêu cực sau:

Những lời phán xét không hay

Khi phê bình vợ/chồng mình, bạn thường chỉ nhắm đến những điều chưa tốt. Bạn phàn nàn về chiếc áo sơmi mới của chồng vì nó quá đắt, chỉ trích gay gắt vợ mình khi cô ấy nấu canh hơi mặn… Thay vì nhìn nhận mọi thứ ở góc độ khách quan, bạn chỉ nhìn thấy lỗi lầm của họ và không có bất kỳ sự cảm thông nào.

Bảo thủ

Khi nghe bất cứ lời góp ý nào từ đối phương, bạn cũng có xu hướng phòng thủ tuyệt đối. Bạn tự biện minh cho mình bằng cách cố tình gạt bỏ tất cả những lý lẽ chính đáng của họ cho dù bạn biết mình đang sai. Thật không may, điều này sẽ khiến đối phương cảm thấy bạn không hề nghiêm túc và rất ích kỷ.

tranh cãi trong hôn nhân

Thiếu tôn trọng

Bạn hay chế giễu bạn đời vì một số điều kiện của họ không bằng mình như tiền lương, hoàn cảnh gia đình, địa vị… Điều này làm cho đối phương cảm thấy tự ti và cho rằng bạn không tôn trọng họ.

Phản ứng thái quá

Khi vợ/chồng bạn từ chối đi đâu đó cùng bạn, gọi điện không nghe máy vì họ đang bận… Bạn sẽ phản ứng rất gay gắt bằng cách lớn tiếng hoặc có những hành động thiếu lịch sự. Trong một mối quan hệ, khi việc “ném đá” như thế này đã bắt đầu, nó có thể nhanh chóng trở thành một thói quen xấu và khó dừng lại.

Chuyện “yêu” trở nên nhạt nhẽo

Tình dục không chỉ tốt cho cảm xúc mà còn giúp duy trì sự bền vững của hôn nhân. Quan hệ tình dục thường xuyên với bạn đời giúp cải thiện sự tự tin của cả hai. Khi “yêu”, cả hai bạn đặt niềm tin vào nhau và điều đó giúp gia tăng sự thân mật. Do vậy, thiếu vắng chúng sẽ khiến hôn nhân trở nên nguội lạnh.

Không dành thời gian cho nhau

Thay vì dành thời gian cho nhau thì bạn lại bận rộn với các cuộc vui ngoài xã hội và thậm chí ngay khi ở nhà, bạn cũng làm việc riêng ở một góc nào đó. Nếu bạn tránh việc dành thời gian cho người bạn đời của mình, cả hai bạn sẽ bị mất kết nối và ngày càng xa nhau hơn. Khoảng cách này khiến đối phương hiểu rằng bạn không còn xem trọng mối quan hệ.

Buông xuôi cuộc hôn nhân này

Tất cả các cặp vợ chồng đều trải qua thời kỳ “khủng hoảng” trong hôn nhân. Tuy nhiên, nếu thời kỳ đó kéo dài hơn hai năm mà không có dấu hiệu cải thiện, có lẽ đã đến lúc bạn tìm đến một chuyên gia tư vấn hôn nhân. Nếu không còn thiết tha với mối quan hệ này nữa thì một kết thúc trong êm đẹp có lẽ là hướng giải quyết tốt nhất cho cả hai.

hôn nhân tan vỡ

Nghĩ về một cuộc sống độc thân

Thường xuyên tưởng tượng về một cuộc sống không có vợ/chồng; cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn không còn thiết tha với mối quan hệ hôn nhân nữa. Bạn biến cuộc hôn nhân của mình thành cuộc sống độc lập của hai người xa lạ; bằng cách đưa ra các quyết định về các vấn đề trong gia đình như bạn đang độc thân.

Để đọc nhiều bài viết thú vị như trên, mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết khác tại mục tư vấn hôn nhân của HBT.

Trích dẫn từ Elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *