Tại sao con cái không tâm sự cùng ba mẹ?

Tại sao con cái không tâm sự cùng ba mẹ?

Bước vào tuổi mới lớn, cuộc đối thoại giữa cha mẹ và con cái; tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại luôn bế tắc. Những đứa trẻ gặp rắc rối rồi tìm đến cha mẹ mình, họ đưa ra cách giải quyết, mâu thuẫn xảy ra và cuộc trò chuyện kết thúc trong bất đồng. Con cái cảm thấy cha mẹ không thấu hiểu mình, họ cho rằng con cái đang trong thời kỳ “nổi loạn”.

Nếu không được giải quyết sớm; những khác biệt này sẽ dần trở thành bức tường thành khiến trẻ ngày càng khó mở lòng với cha mẹ. Tại sao con cái thường không chịu nghe lời khuyên của cha mẹ? Đó không phải là do trẻ bướng bỉnh, hay do họ đã đưa ra lời khuyên sai; mà là do trẻ không tìm thấy đúng những thứ chúng cần. Vì vậy, khi cha mẹ nói về vấn đề của họ; con cái họ thực sự đang tìm kiếm điều gì?

Con cái luôn muốn được giãi bày

Trẻ em hay người lớn, ai cũng cần được lắng nghe. Đôi khi bày tỏ tất cả những mối quan tâm; và suy nghĩ bên trong của bạn là cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Có thể bọn trẻ có những ý tưởng và giải pháp riêng; nhưng chúng quá phân tán và lộn xộn. Diễn đạt là một cách giải quyết vấn đề; và có thể giúp trẻ sắp xếp lại những suy nghĩ hỗn độn trong đầu; từ đó ổn định cảm xúc và hoàn thiện các giải pháp chính xác.

con cái muốn được lắng nghe

Khi họ nói, họ không tìm kiếm lời khuyên, hoặc ít nhất không phải bây giờ. Điều cha mẹ cần làm lúc này là tạo không gian chia sẻ cho con cái; bằng cách kiên nhẫn lắng nghe, không định kiến. Điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng cởi mở hơn; và nó cũng giúp cha mẹ hiểu được kinh nghiệm của con mình.

Con trẻ luôn tìm kiếm sự đồng cảm

Hầu hết các vấn đề của con cái; đặc biệt là ở lứa tuổi dậy thì; đều không có lời giải hoặc khó mà can thiệp. Bố mẹ không thể xóa bỏ cảm giác thích một ai đó; ngăn cản những rắc rối trong quan hệ với thầy cô và bạn bè; hay thay đổi ba tiết kiểm tra một ngày. Tuy nhiên, bố mẹ có thể giúp con không cảm thấy cô đơn khi phải tự đối mặt với những vấn đề đó.

con cái trò chuyện cùng cha mẹ

Cách bày tỏ sự đồng cảm của mỗi bố mẹ dĩ nhiên không giống nhau. Có người không ngại bày tỏ qua lời nói hay câu thăm hỏi. Có người lại thể hiện qua một cái ôm, một cái vỗ vai động viên, một ly trà sữa bất ngờ, hoặc đơn giản là dành nhiều thời gian hơn với con mình. Cách thức tuy khác biệt nhưng cùng chung mục đích, tùy thuộc vào văn hóa giao tiếp của từng gia đình.

Con muốn trở nên tự tin hơn

Bố mẹ, đặc biệt là bố mẹ Châu Á, thường hay có xu hướng “o bế” con mình quá đà. Rớt một bài kiểm tra? Để bố mẹ nói chuyện với giáo viên. Con đi học trễ? “Do bố mẹ không gọi nó dậy đúng giờ, cô đừng la nó!” Can thiệp quá mức vào vấn đề của con cái sẽ vô tình tạo thói quen dựa dẫm, khiến con tin rằng chỉ có bố mẹ mới giải quyết được vấn đề và dần mất tự tin vào bản thân.

Tin tưởng và khuyến khích con cái tự giải quyết vấn đề từ nhỏ bé đến lớn lao sẽ rèn luyện tính độc lập, tự tin xử lí khó khăn trong tương lai. Bố mẹ cần đủ kiên nhẫn cho con không gian và thời gian để tự rút ra bài học của riêng mình.

Con cái thường có cảm giác thiếu an toàn khi phải mở lòng với người lớn. Mặc dù nếu nghe theo bố mẹ thì đã hoàn hảo hơn, và bố mẹ chỉ muốn con ghi nhớ bài học này, nhưng tại thời điểm đó sẽ giống như một “đòn tấn công”, khiến con cái vô thức dựng lên bức tường chắn. Bố mẹ có thể chờ một thời điểm khác để nhắc lại và nhẹ nhàng chỉ cho con thấy nên rút kinh nghiệm như thế nào.

Con cái cần sự “tự do”

Sau khi đã lắng nghe, đồng cảm và khuyến khích con tự lập, nhưng con vẫn chưa biết nên làm sao và bày tỏ cần giúp đỡ, (cuối cùng thì) đây là lúc con đủ tin tưởng và chịu lắng nghe lời khuyên của bố mẹ.

Trước hết, hãy xác nhận xem con có cần mình trợ giúp không. Nếu có, bố mẹ cần bóc tách vấn đề thành hai dạng: điều nào thay đổi được và điều nào thì không. Với loại đầu, cần đặt trọng tâm là mong muốn của con để cùng nghĩ cách giải quyết. Với loại thứ hai, nên giải thích cho con hiểu và chấp nhận rằng có một số chuyện chúng ta không thể kiểm soát được.

con cái cần sự tự tin

Ở từng độ tuổi, từng giai đoạn và thời đại, con người có quan điểm, tư tưởng và khả năng chịu đựng thử thách khác nhau. Dù bố mẹ có chăm chút kỹ lưỡng tới đâu thì cũng sẽ đến lúc con cái phải đối mặt với vấn đề chỉ chính mình mới tự định đoạt được. Khi ấy, thói quen bị áp đặt và “đóng khung” sẽ trở thành rào cản lớn nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để có góc nhìn sâu hơn về chủ đề gia đình, mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết khác của HBT.

Trích dẫn từ Vietcetera.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *