Những thay đổi đến người cha người mẹ khi có con

Những thay đổi đến người cha người mẹ khi có con

Trước khi quyết định đón thêm một thành viên trong gia đình; bố mẹ có rất nhiều băn khoăn. Một trong những mối quan tâm phổ biến nhất của các cặp vợ chồng khi có con là: Mình sẽ thay đổi như thế nào sau khi lên chức bố mẹ? Ngoài tài liệu tham khảo về nghiên cứu khoa học; bài viết này cũng sẽ chia sẻ những quan điểm cá nhân; để các “ông bố bà mẹ tương lai” có sự chuẩn bị kỹ càng hơn trên chuyến hành trình này.

Sự thay đổi trong sinh hoạt

Một điều tất yếu là, lối sống trước và sau khi sinh con sẽ có rất nhiều thay đổi. Thời gian người mẹ dành cho công việc và chăm sóc bản thân (làm đẹp, mua sắm, v.v.); sẽ phải nhường cho thời gian đáp ứng nhu cầu của người con. Các sở thích xã hội hoặc cá nhân của người cha (chơi trò chơi, thể thao, v.v.); cũng phải dựa trên thời gian hoạt động của trẻ. Đôi khi cha mẹ sẽ phải bỏ qua những thói quen tự phát của mình trước khi sinh con như: Xem phim, mua sắm vào ngày lãnh lương, thức dậy vào buổi trưa các ngày cuối tuần. Khi bạn chuyển từ “vợ chồng” sang “sinh con”; sự thay đổi sẽ không dừng lại mà còn thay đổi khi đứa trẻ lớn lên.

Sự thay đổi về thứ tự các vấn đề cần được quan tâm

Trước khi có con, các ông bố bà mẹ dồn rất nhiều tâm huyết vào việc phát triển sự nghiệp. Nhưng khi con chào đời, sự ưu tiên sẽ được chuyển sang đứa trẻ. Từ những đắn đo hàng ngày như ai là người sẽ đón con, thay đổi thực đơn thế nào cho phong phú,… đến những lo toan dài hạn như tìm người chăm bé, chọn trường chất lượng, hay làm sao để con phát triển toàn diện.

khi cha mẹ có con

Bên cạnh sự nghiệp, là những thay đổi về cách bạn nhận định bản thân. Nhiếp ảnh gia Carmen Visser, cũng là một bà mẹ, tin rằng: “Trong khi mang thai, bạn có thời gian để suy nghĩ và lo lắng về việc mất đi bản sắc cá nhân. Nhưng một khi đứa trẻ ra đời, sẽ không có thời gian để lo lắng về điều đó, bởi vì cuộc sống luôn tiếp diễn. Cuộc sống với một đứa trẻ phong phú hơn là sợ mất đi bản sắc của chính mình”.

Sự thay đổi dưới góc nhìn khoa học khi có con

Sự thay đổi còn diễn ra ở não bộ và nội tiết tố (hormone) của cả bố lẫn mẹ. Hầu hết tất cả các động vật có vú đều trải qua những thay đổi trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh. Các thay đổi nội tiết tố có thể làm tăng trưởng kích thước của các tế bào thần kinh ở một số vùng và thay đổi cấu trúc ở một số vùng khác của não bộ.

 

Đối với não bộ của cha mẹ khi có con

Việc có con luôn đi cùng những thay đổi về cảm xúc. Các nhà khoa học đã xác định mối liên hệ giữa sự thay đổi này và não bộ của mẹ. Hệ thống xử lý cảm xúc (emotion-processing network) của não gia tăng hoạt động, khiến mẹ có cảm giác yêu thương, che chở mãnh liệt và lo lắng thường trực đối với trẻ.

khi gia đình có con

Vùng mạng lưới tinh thần hoá (mentalizing network) của não khiến bố mẹ nhạy cảm hơn với nhu cầu của đứa trẻ. Nhờ đó, họ có thể hiểu được những tín hiệu không lời và phỏng đoán cảm nhận của con mình. Ngoài ra, nó thúc đẩy ý thức bảo vệ, gắn bó, hoà hợp và dự trù của bố mẹ dành cho con.

Đối với nội tiết tố

Đối với các ông bố, testosterone chịu trách nhiệm thúc đẩy việc tìm kiếm bạn đời và người đàn ông có mức testosterone cao hơn có xu hướng hấp dẫn hơn. Nhưng để trở thành người cha đồng nghĩa với việc tập trung vào gia đình và chống lại mong muốn tìm kiếm một đối tác khác. Theo nghiên cứu, testosterone của nam giới giảm đi trung bình 34% khi trở thành bố (so với người đàn ông độc thân hay kết hôn mà chưa có con).

có con bên mình

Nghiên cứu cho thấy sự thay đổi nội tiết tố, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai muộn, giúp giảm phản ứng căng thẳng vật lý lẫn tâm lý để tập trung vào nhu cầu của đứa trẻ hơn. Nhưng điều này không hẳn sẽ giúp họ bớt căng thẳng trước những thử thách của cuộc sống sau khi đứa bé ra đời. Hơn thế, nó còn đi liền với hiện tượng suy giảm trí nhớ.

Có tác động đến thể chất và tinh thần

Đây là những thay đổi rõ rệt và phổ biến nhất ở các cặp vợ chồng vừa có con. Ảnh hưởng sức khoẻ thể chất bao gồm hồi phục sau khi sinh; những thay đổi cơ thể của người mẹ để cung cấp sữa cho con; rối loạn dinh dưỡng; cảm giác mệt mỏi và thiếu ngủ thường trực.

Cả hai cũng cần điều chỉnh tâm lý khi đón nhận vai trò bố và mẹ. Ngoài những ảnh hưởng tâm lý sau sinh; họ còn phải đối mặt với những cảm xúc hoặc tổn thương từ thời thơ ấu. Đồng thời, nội tiết tố thay đổi cùng tình trạng thiếu ngủ; sẽ sản sinh ra những cảm xúc như giận dữ, sợ hãi, đau buồn, bị cô lập hoặc tù túng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để có góc nhìn sâu hơn về chủ đề gia đình, mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết khác của HBT.

Trích dẫn từ Vietcetera.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *