Bún đậu mắm tôm- Món ăn đặc trưng của Hà nội

Bún đậu mắm tôm- Món ăn đặc trưng của Hà nội

Bún đậu mắm tôm là món đặc sản Hà Nội. Nó xuất hiện ở khắp mọi ngõ ngách, hàng quán Hà Nội. Chính vì vậy mà món ăn này trở nên hấp dẫn và là gợi ý đầu tiên trong số những món ngon Hà Nội phải thử.

Bún đậu mắm tôm Hà Nội hấp dẫn như thế nào?

Bún đậu mắm tôm. Đúng như tên gọi, du khách có thể dễ dàng biết đến sự kết hợp hài hòa giữa bún đậu mắm tôm. Nghe có vẻ bình dị và gắn bó với đời sống của người Hà Nội. Du khách sẽ thấy món “đậu hũ tròn nhỏ chấm mắm tôm”.  Gồm nhiều món ăn kèm: đậu hũ chiên vàng, chả cốm, nem chua rán, lạp xưởng, lòng heo và đặc sản Hà Nội “Chả cốm”. Chỉ cần thưởng thức mẹt bún như vậy. Du khách sẽ cảm thấy sẽ có một bữa ăn ngon, bổ, rẻ và no nê.

Đậu phụ chiên

đậu hũ chiên

>>> XEM THÊM: Chuyên mục ăn gì ở đâu?

Để có được những lát đậu phụ vẫn giòn, nóng hổi mà không bị cháy. Đây là sự khéo léo và cẩn thận của người đầu bếp. Xếp các viên đậu dài đều nhau cho ngập dầu sôi trong nồi. Từng miếng đậu phụ phải được chọn lựa kỹ càng. Phải mềm, chiên ngập dầu để bên trong và bên ngoài chín vàng, mềm, giòn và thơm mùi đậu nành. Món ăn này trông rất đơn giản, du khách chỉ cần ăn thử một miếng nhỏ rồi chắc chắn muốn ăn thêm.

Chả cốm

Sau món đậu chiên ngon được rán nóng hổi và bày lên đĩa, du khách sẽ không thể quên được món Chả cốm hấp dẫn mà mọi người hay thường ăn. Đây chính là món ăn không thể thiếu trong mỗi một bữa ăn. Những miếng chả cốm mềm, được rán chín vàng hòa quyện với mùi thơm của “cốm dẻo”. Một món quà của lúa non thật dễ dàng quyến rũ du khách khi thưởng thức món ăn dù chỉ là lần đầu tiên.

Cùng với đó là những miếng thịt chân giò đã được cuộn chỉ thật chắc. Nằm sôi sùng sục trong nước luộc thịt thơm mùi gừng tươi và đậm đà gia vị từ sáng sớm. Khi thái từng miếng thịt nhỏ ra đĩa sẽ thấy được vị mềm, giòn và thơm mùi thịt heo. Từng miếng thịt  nóng hổi được xếp ra đĩa ăn trông thật hấp dẫn làm sao.

Các món kèm khác

bún đậu mắm tôm

Ngoài ra du khách có thể ăn thỏa mãn với nhiều món ăn khác. Như lòng lợn, thơm nức mùi ngậy của dồi rán, nem rán. Những món ăn rất gần gũi, dân dã với người dân Việt Nam mà chắc chắn chỉ có ở Hà Nội mới có nét đặc trưng riêng.

Mắm tôm

Sự hoàn hảo của món này không phải nằm ở những miếng đậu phụ rán hay những sợi bún dai, mềm và trắng. Nó nằm ngay ở sự kết hợp hài hòa của bát nước chấm “mắm tôm”. Thật ra không phải ai cũng ăn được mắm tôm. Nhất là những du khách quốc tế khi thưởng thức món ăn này. Ban đầu lại rất khó chịu với mùi vị này nhưng một khi du khách đã ăn rồi thì chỉ có thể là “nghiện”.

mắm tôm

Để làm được mắm tôm ngon thì mắm tôm chính hiệu phải được đặt từ những lò làm mắm cổ truyền lâu đời ở Thanh Hóa. Mắm tôm khi nhìn sẽ thấy có màu ửng hồng, dậy mùi thơm chứ không bị nồng nặc mùi. Để pha được mắm tôm ngon cũng nhờ vào sự khéo léo, vị giác tốt của người đầu bếp. Múc ra chén cho thêm chút đường, bột ngọt và tưới thêm một lớp mỡ vàng ngậy lên trên bát mắm tôm trông thật sóng sánh, hấp dẫn thị giác của du khách vô cùng.

Du khách sẽ cảm nhận được đủ vị chua, cay, mặn, ngọt của nước chấm mắm tôm. Vị chua của chanh, vị cay của một chút ướt tươi xắt nhỏ. Vị mặn của mắm tôm và vị ngọt của một chút đường. Tất cả hòa quyện với nhau. Khiến cho du khách chỉ cần chấm ăn kèm với món ăn khác cùng với bún thôi sẽ thấy vừa lạ miệng lại vừa thấy ngon. Sẽ tuyệt vời hơn nếu du khách ăn kèm với rau sống. Rau húng quế, dưa chuột, rau kinh giới hay rau tía tô, chắc chắn sẽ khiến du khách không hề thất vọng.

Những hàng bún đậu mẹt ngon nức tiếng ở Hà Nội

Chỉ cần đặt chân đến Hà Nội là du khách sẽ thấy trên mọi nơi đều có món bún đậu mắm tôm này. Nhưng nếu có thời gian, chỉ với một suất ăn từ 30.000 đồng – 55.000 đồng/suất/người. Du khách hãy ghé qua thưởng thức Bún đậu Huyền My, bún đậu 54 Phan Huy Ích hay bún đậu Mã Mây. Đây là những địa chỉ bún đậu mắm tôm nổi tiếng. Chất lượng ngon, bổ, rẻ, là sự lựa chọn đúng đắn cho du khách có một bữa ăn no nê và nhớ mãi khi đến Hà Nội.

Cùng tham khảo Website HBT.

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *