Bạn biết gì về Ngày Gia Đình Việt Nam?

Bạn biết gì về Ngày Gia Đình Việt Nam?

Gia đình là nơi ta bắt đầu đến với thế giới này; nơi ta cất tiếng khóc chào đời và bước chậm lại bước đầu tiên trong cuộc đời. Một gia đình như một tiểu vũ trụ; chứa đựng tất cả những gì chúng ta muốn biết, rồi cho đi tất cả. Mỗi người đều tựa như một nhành cây dù có vươn tới bao xa đi nữa; thì vẫn luôn gắn liền với thân rễ; vẫn nằm trong một vòng tay bao la gọi là “gia đình”. Vòng tay của cha mẹ đôi khi to hơn tưởng tượng của chúng ta rất nhiều. Để tưởng nhớ nghĩa tình cao cả và có giá trị tinh thần cao đẹp này; ngày 28/6 hàng năm được chọn là Ngày Gia đình Việt Nam; để nhắc nhở chúng ta hãy dành nhiều tình cảm hơn cho những người quan trọng trong cuộc đời mình.

Giới thiệu về cội nguồn Ngày Gia đình Việt Nam

Gia đình là cốt lõi của xã hội, ảnh hưởng và dẫn dắt toàn bộ xã hội; vì đó là nơi hình thành và phát triển nhân cách, hành vi của mỗi cá nhân. Nếu ai cũng tốt thì xã hội mới tốt đẹp hơn; chính tâm lý đó đã khiến gia đình luôn được coi là báu vật; là linh hồn của toàn xã hội. Trong những năm trước 2000; nhiều trẻ em vẫn còn nghèo, suy dinh dưỡng, thất học, bỏ học hoặc vô gia cư; và bạo lực tiếp tục gia tăng theo cấp số nhân. Thậm chí, tệ nạn xã hội xoay xung quanh trẻ em; như nạn buôn bán, lừa đảo, mại dâm trẻ em,… còn trở thành tâm điểm nóng của xã hội .

Tranh vẽ ngày gia đình việt nam

Chính vì vậy, đến 28/6/2000; công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; được thắt chặt, nâng cao và thúc đẩy mạnh hơn; đã làm tiền đề cho Ngày Gia đình xuất hiện. Một năm sau đó, Chính phủ Việt Nam đã quyết định; chính thức lấy ngày 28/6 làm Ngày Gia đình Việt Nam; với mong muốn xây dựng ý thức cho tất cả mọi người; về hai chữ “gia đình”; về tầm quan trọng của gia đình; từ đó ra sức xây dựng và vun đắp tổ ấm của mỗi người. Đồng thời, Ngày Gia đình cũng là hồi chuông nhắc nhở chúng ta nói chung; và mỗi người lớn nói riêng; về trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong xã hội.

Ý nghĩa của Ngày Gia đình Việt Nam 

Quan nhiều thế kỉ; gia đình Việt Nam từng bước hình thành, phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau; mang hơi thở đặc trưng dân tộc cùng những giá trị riêng biệt. Hệ thống gia đình qua các đời; là nền tảng hình thành nên sự đùm bọc, yêu thương; dù có sa cơ té ngã vẫn một lòng nâng đỡ nhau. Chính sự gắn kết, khăn khít này mà gia đình Việt Nam; được tôn vinh là cái nôi của những giá trị truyền thống được gìn giữ trọn vẹn.

gia đình Việt Nam đón hoàng hôn

Thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, siêng năng,…đều là những điều cha mẹ nào cũng răm rắp truyền vào tâm trí con mình. Ngày Gia đình cũng là mang ý nghĩa ngợi ca và lan tỏa những “gìn giữ” cao đẹp ấy. Bởi ngày nay, ba mẹ dễ dàng bị con cái đẩy ra xa; do cách biệt tuổi tác, quan điểm thời đại; và bất đồng ý kiến dẫn đến những rạn nứt tình cảm.

Mục đích của ngày Gia đình 

Ngày gia đình chính là cơ hội giao lưu, chia sẻ và thấu hiểu lẫn nhau giữa ba mẹ và con cái; giữa gia đình này với gia đình khác; từ đó tiếp thêm vào người kinh nghiệm, sự tha thứ, cảm thông lẫn nhau; nhằm xây dựng nền tảng gia đình vững chắc, tâm lý và hiện đại hơn.

gia đình Việt Nam ăn tối

Không chỉ dành cho gia đình mà rộng lớn hơn; bao quát hơn, Ngày Gia đình Việt Nam là ngày của xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ; của những người lớn tử tế dành tình yêu cho những đứa trẻ cơ nhỡ, thiếu thốn tình cảm. Với thông điệp “Yêu thương và chia sẻ”; Ngày Gia đình Việt Nam của năm nay; hàm chứa những giá trị truyền thống gia đình Việt đồng thời nhắc nhở thế hệ trẻ rằng: Hãy trân trọng từng giây từng phút bên cạnh gia đình của bạn; những phút giây sum họp là vô giá và tình cảm gia đình là thứ tình yêu vô điều kiện duy nhất trong cuộc đời mỗi người.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để có góc nhìn sâu hơn về chủ đề gia đình, mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết khác của HBT

Trích dẫn từ ElleMan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *