Việc sinh con ảnh hưởng như thế nào đến hạnh phúc hôn nhân?

Việc sinh con ảnh hưởng như thế nào đến hạnh phúc hôn nhân?

Tại sao chưa-không sinh con luôn là vấn đề nan giải của các cặp vợ chồng. Trong xã hội châu Á, trẻ em luôn được xem là một món quà của Thượng đế. Những cặp đôi nào không nhận được “món quà” này vì một lý do nào đó; thường sẽ được nhìn nhận theo hai cách: rất từ ​​bi hoặc rất thù địch. Xã hội truyền thống nói rằng chúng ta phải có con bằng mọi giá. Vì vậy, sẽ không ai hỏi bạn tại sao bạn nên có con và tại sao bạn quyết định có con. Hơn nữa, nếu bạn đưa ra lời giải đáp thì cũng sẽ rất không có tính thuyết phục.

Dưới góc độ khoa học

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan; Florida và Bắc Carolina (Mỹ) thực hiện trên 6000 phụ nữ ở các quốc gia khác nhau; vào năm 2008 thì thực tế cho thấy; con cái không phải là vấn đề lớn đối với chất lượng và hạnh phúc của đời sống vợ chồng; nhất là đối với phụ nữ.

vợ chồng mới sinh con

Tầng lớp “hiện đại” bao gồm những người ủng hộ không có con cái; những người gọi nhau là “nửa kia” nhưng không kết hôn; không có bị ràng buộc bởi tài sản hay con cái, … sẽ gật đầu và nói: “Đúng, con cái là quà tặng của Chúa, nhưng nếu thật sự cảm thấy không phù hợp với món quà đó, tôi có quyền từ chối ”.

Dưới góc độ thực tế

Anh bạn kiến trúc sư của tôi được mến mộ; không chỉ về tài năng nghề nghiệp, sự giàu có sung túc; mà còn bởi vẻ điển trai rất điện ảnh; dù kết hôn đã gần 10 năm nay vẫn hạnh phúc trong cuộc sống son rỗi. Nhìn vợ chồng anh phơi phới sánh đôi đi du lịch, tiệc tùng; hoặc làm ăn thương thảo với đối tác; ở hết resort sang trọng này đến resort xinh đẹp khác trên thế giới; nhiều người lắc đầu thương cảm “tội nghiệp, giỏi giang giàu có thế để làm gì khi không có con”.

Họ đoán già đoán non về lý do và cho rằng; cuộc hôn nhân của anh rồi sẽ kết thúc chóng vánh; vì con cái là cầu nối giữa cha mẹ, không có con dễ bỏ nhau lắm. Không nhiều người biết rằng; anh chủ trương từ chối điều người ta gọi là thiên chức làm cha mẹ; và vợ anh cũng rất hợp ý với anh ở điểm này. Cuộc hôn nhân của họ vẫn hòa thuận êm đẹp sau 10 năm; dù vắng bóng con cái.

Một số cặp vợ chồng đi ngược với xã hội truyền thống – cả đời không sinh con

Điều này đương nhiên đến mức; không cần phải hỏi vì sao lại cần có con; vì sao lại quyết định sinh con. Hàng vạn cặp đôi sống đời son rỗi; sẽ luôn luôn “nợ” gia đình, bạn bè và đôi khi là cả xã hội xung quanh; lời giải thích tại sao không. Những phỏng đoán theo kiểu vô sinh; hoặc bị phán xét là sống ích kỷ sẽ luôn bủa vây họ.

Trong khi, sẽ chẳng ai có ý kiến gì nếu bạn trả lời bạn muốn có con; vì muốn có người nâng đỡ lúc tuổi già; có con cho vui cửa vui nhà hoặc sinh con là một bước tiếp theo sau khi đã kết hôn; những lý do xét về mặt logic là hết sức thiếu chín chắn.

vợ chồng không sinh con

Vì sự thật; sinh ra một đứa trẻ trong thời buổi đầy ắp những rủi ro về môi trường, kinh tế…này; nuôi dưỡng chúng cẩn thận, giáo dục chúng tới nơi tới chốn và bảo vệ; bao bọc chúng cho đến khi 18 tuổi; đảm bảo rằng chúng lớn lên trở thành những công dân có giáo dục, có ích cho xã hội; là điều không phải ai cũng hoàn toàn tự tin làm được.

Việc sinh con có thực sự ảnh hưởng đến gia đình?

Với những người theo trường phái “nhất định phải có”; lập luận này có vẻ vĩ mô và ích kỷ. Vì “Trời sinh voi tất sẽ sinh cỏ”; bao nhiêu người nghèo hơn anh còn dám có cả con đàn cháu đống; việc môi trường, tài nguyên… xấu đi là chuyện thế giới; đâu phải là chuyện cá nhân mình phải lo. Nhưng điều đó không có nghĩa là anh bạn tôi sai khi quyết định chỉ chọn cuộc sống lứa đôi có hai người.

vợ chồng già không sinh con

Bạn biết đấy, tài nguyên đang cạn kiệt, khí hậu; môi trường luôn biến động; dân số gia tăng đến mức chóng mặt ;dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp ngày càng cao… Đó là sự thật hiển hiện. Tại sao chúng ta không dừng việc phán xét họ ích kỷ để nhìn nhận; việc từ chối thực hiện thiên chức làm cha mẹ của những cặp này; sẽ dành cho con cái của chính chúng ta nhiều cơ hội hơn trong cuộc cạnh tranh sinh tồn?

Thế nên, nhóm những người chủ trương không con cái đã hình thành và ngày càng có nhiều cặp đôi gia nhập. Ở các xã hội phương Tây, hôn nhân là một lựa chọn. Vậy tại sao sinh con lại không thể là một lựa chọn của mỗi người – miễn sao họ thấy hài lòng, hạnh phúc, thay vì chỉ có Đúng hoặc Sai?

Theo bạn, bạn đứng về phía quan điểm nào?

Để biết thêm nhiều thông tin thú vị, mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác tại mục tư vấn hôn nhân của HBT.

Trích dẫn từ Elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *