Lợi ích không ngờ của táo, nguy cơ chống ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Lợi ích không ngờ của táo, nguy cơ chống ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Ăn trái cây là một cách bổ sung vitamin hiệu quả nhất đối với cơ thể. Ngoài ra chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả đóng vai trò chính trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư. Và ung thư tiền luyệt tuyến là nguyên nhân gây ử vong ở nam giới khá cao. Theo chuyên gia, 1/3 số ca tử vong do ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách ăn nhiều thêm rau củ quả. Và táo có thể ngăn chặn việc ung thư tiền liệt tuyến.

Táo chứa nhiều hợp chất hoạt tính như flavonoid, phenol và carotenoid – chịu trách nhiệm về tác dụng phòng ngừa ung thư, trong đó rõ nhất là ung thư tiền liệt tuyến.

Táo và ung thư tiền liệt tuyến

Táo và ung thư tiền liệt tuyến
Táo và ung thư tiền liệt tuyến

Trong một nghiên cứu với 600 người tham gia. Người ta thấy rằng những người tiêu thụ một hoặc nhiều quả táo cỡ trung bình mỗi ngày. Có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn đáng kể so với những người khác.

Trong 100 g táo chứa 85,56 g nước và 52 kcal năng lượng. Ngoài ra, nó cũng chứa chất xơ (2,4 g), canxi (6 mg), sắt (0,12 mg), magiê (5 mg), kali (107 mg), phốt pho (11 mg), vitamin C (4,6 mg), choline (3,4 mg), beta carotene (27 micro gam) và vitamin k (2,2 micro gam). Những chất dinh dưỡng này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và đó cũng là lý do táo được coi là một loại siêu thực phẩm.

Các polyphenol tự nhiên (như flavonoid và axit phenolic) trong táo là loại thuốc chống ung thư chính. Một số polyphenol chính trong táo bao gồm:

Kaempferol chống tăng sinh ung thư phổi

Chất polyphenol tự nhiên có trong táo có tác dụng đối với sự tăng sinh của tế bào ung thư phổi. Tế bào ung thư dạ dày, tế bào ung thư ruột kết và tế bào ung thư vú. Kaempferol có thể gây ra apoptosis bằng cách kích hoạt các thụ thể chết. Là một hình thức chết tế bào theo chương trình. Điều này giúp loại bỏ các tế bào ung thư và duy trì sự cân bằng của cơ thể. Vì táo có tác dụng chống lại các bệnh ung thư nói trên, nên nó cũng có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Axit caffeic có cơ chế chống ung thư

Axit caffeic có cơ chế chống ung thư
Axit caffeic có cơ chế chống ung thư

Axit caffeic là một trong những polyphenol chính được tìm thấy trong thực phẩm bao gồm cả táo. Nó có cơ chế chống ung thư vì nó giúp chống lại tác hại của chất gây ung thư và ngăn ngừa sự khởi phát của ung thư.

Proanthocyanidins hay tannin
Proanthocyanidins, còn được gọi là tannin đậm đặc. chứa trong táo, đặc biệt là vỏ táo. Proanthocyanidins trong các loại trái cây khác (như hạt nho và quả việt quất) có tác dụng chống tăng sinh và làm giảm sự phát triển của các tế bào khối u. Chất polyphenol quan trọng này cũng được tìm thấy trong táo. Vì vậy ăn nhiều loại quả này sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

>>Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục Sức khỏe gia đình

Axit gallic có trong vỏ táo

Axit gallic có trong vỏ táo
Axit gallic có trong vỏ táo

Axit gallic được tìm thấy trong vỏ như tanin gallic. Một nghiên cứu cho thấy tác dụng chống ung thư của axit gallic trong các khối u miệng, bệnh bạch cầu và ung thư ruột kết. Axit gallic có thể làm giảm quá trình chết của tế bào và ngăn ngừa sự khởi phát của ung thư.

Fisetin

Fisetin là một flavonol có tác dụng chống tăng sinh tế bào ung thư tuyến tiền liệt và giúp giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Đồng thời tác động ít nhất đến các tế bào biểu mô tuyến tiền liệt bình thường.  Fesetin cũng được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, chẳng hạn như dưa chuột, nho, dâu tây và hành tây.

Táo là một siêu thực phẩm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh.

Bạn nên sử dụng táo trong chế độ ăn uống hàng ngày để nhận được những lợi ích của nó. Ngoài ra, tránh gọt vỏ táo vì những lợi ích tối đa của trái cây đến từ vỏ của nó.

Thông tin trên được HBT tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng bạn thấy chúng hữu ích. Hãy theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức về sức khỏe.

Nguồn: suckhoegiadinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *