Lý giải cảm giác “chán” trong một mối quan hệ

Lý giải cảm giác “chán” trong một mối quan hệ

Trong một mối quan hệ, chúng ta sẽ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc; và cảm giác “nhàm chán” cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, cảm giác này thường được mặc nhiên coi là điều tối kỵ; bởi nhiều người cho rằng một khi “chán” thì “đổ vỡ” sẽ đến. Tình yêu nào cũng không tránh khỏi cảm giác “chán” khi ở bên nhau lâu; sự nhàm chán này không phải lúc nào cũng cho thấy cả hai không phù hợp với nhau.

Tâm lý cho rằng; việc chán nhau trong một mối quan hệ lâu dài là điều hoàn toàn bình thường; không hẳn là do cả hai không còn yêu nhau. Nhiều cặp vợ chồng có thể do vô ý thức hoặc không nhận thức được; vì những nguyên nhân chủ quan kể trên. Vì vậy, họ chủ động thay đổi để vượt qua giai đoạn “nhàm chán”; và tìm lại cảm giác vốn có giữa nhau, dần nguôi ngoai; không còn gấp gáp như trước và dần hòa nhập vào hoạt động của bản thân. Bài viết này xin chia sẻ đến mọi người; năm lý do chính khiến bạn cảm thấy nhàm chán với các mối quan hệ lãng mạn.

Sự thoái trào cảm xúc trong một mối quan hệ

Não bộ của chúng ta được thiết lập để tự động thích nghi với cảm xúc mãnh liệt; cả tích cực lẫn tiêu cực. Khái niệm này được gọi là ‘thích nghi khoái lạc’ (hedonic adaptation); hoặc ‘vòng xoáy khoái lạc’ (hedonic treadmill). Khi trải qua một sự kiện, dù tích cực (niềm hạnh phúc, niềm vui);hay tiêu cực (nỗi buồn, sự mất mát); những cảm xúc thăng trầm đó rồi cũng sẽ phai dần theo thời gian và trở về trạng thái ổn định.

mối quan hệ buồn

Đây là lý do mà nhiều người cảm thấy; dù có bao nhiêu tiền cũng không đủ; bởi vì họ thích nghi với hoàn cảnh (có nhiều tiền) rất nhanh; và cần nhiều tiền hơn nữa để tìm lại cảm giác hạnh phúc đó.

Nếu không có khả năng tự quên đi cảm xúc cũ; con người sẽ bị choáng ngợp bởi tất cả những cảm xúc chồng chất và mất đi khả năng thích nghi với hoàn cảnh. Nhưng đồng thời; bạn cũng dễ quên đi những cảm xúc vui vẻ, tuyệt vời đã từng có với nửa kia. Theo thời gian, những sôi nổi, nồng nhiệt rồi cũng lắng xuốn;, dần mất đi tính nổi bật và lẫn vào những ký ức khác trong tâm trí của chúng ta.

Sự lầm tưởng trong tình yêu

Những người trải qua mối tình nhiều thăng trầm thường có một cảm giác lo âu nhất định. Đây là một trong những chất xúc tác làm họ cảm thấy đối phương trở nên thu hút hơn thực tế.

Trong một mối quan hệ như vậy, họ thường không biết được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo; dẫn đến nhầm lẫn rằng đây là cảm xúc thú vị và cần thiết. Đến khi bước vào một mối quan hệ khác tương đối ổn định và không có nhiều biến cố, họ sẽ dễ cảm thấy nhàm chán.

Một mối quan hệ yêu cầu sự mới lạ

Trong giai đoạn chớm nở, chúng ta thường dành nhiều thời gian tìm hiểu nhau qua nhiều trải nghiệm mới lạ. Những “khao khát mãnh liệt muốn được ở bên nhau” trong thời gian này còn được gọi tên là tình yêu đam mê (passionate love).

điểm cuối của mối quan hệ

Tuy nhiên, theo thời gian, não bộ chúng ta quen dần với những trải nghiệm đó. Các chất hóa học – như oxytocin tạo cảm giác gần gũi và mở lòng, dopamine tạo hiệu ứng trao thưởng khiến bạn hưng phấn với những cái chạm hay nụ hôn – dần mất đi tác dụng.

Giáo sư tâm lý Arthur Aron, cha đẻ của “36 câu hỏi đến gần nhau hơn” cũng khuyên rằng, chúng ta cần thường xuyên thực hiện những điều mới mẻ, thú vị để giữ mối quan hệ bền lâu. Xua đi sự nhàm chán thật ra không khó. Kể cả khi chưa trải nghiệm điều gì mới, chỉ lên kế hoạch và trông chờ vào nó thôi cũng đã củng cố những cảm xúc tích cực như vui sướng, háo hức, và mong chờ rồi.

Không có những cử chỉ thân mật

Sự thân mật là một trong những yếu tố xây đắp nên tình yêu thương này; bên cạnh việc cam kết và tin tưởng. Sự thân mật không chỉ được thể hiện qua quan hệ tình dục; mà còn bao gồm cả những lời nói tán tỉnh nhau; tin nhắn trêu đùa và cử chỉ ngọt ngào. Khi quá bận bịu, hoặc đang phải đối mặt với nhiều điều tiêu cực; những cặp đôi đã yêu lâu thường có xu hướng bớt gần gũi với đối phương. Chính điều này dễ dàng khiến cho mối quan hệ trầm xuống.

mối quan hệ rạn nứt

Một mối quan hệ thiếu sự giao tiếp

Một trong những khó khăn khi yêu; đó chính là bày tỏ được cảm xúc của mình một cách ý nghĩa; và rõ ràng đến với đối phương. Muốn làm được điều này, trước hết hai bên cần hiểu rõ ngôn ngữ tình yêu của nhau.

Hiểu rõ ngôn ngữ tình yêu của mình; là để dễ dàng trao đổi điều đó với nửa kia. Còn hiểu rõ của nửa kia là để bạn thể hiện tình yêu theo cách khiến họ cảm nhận được nhiều yêu thương nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mời bạn tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị khác tại chuyên mục Phụ nữ Yêu của HBT.

Trích dẫn từ Vietcetera.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *