Học cách giúp bố mẹ trải nghiệm cuộc sống khi về già

Học cách giúp bố mẹ trải nghiệm cuộc sống khi về già

Khi nghe những câu chuyện về bố mẹ; như cụ bà A dám đi du lịch nước ngoài một mình; cụ B liều lĩnh chinh phục đỉnh núi hay vợ chồng cụ C mặc trang phục cá tính; hầu hết mọi người đều cảm thấy ngưỡng mộ và thích thú. Sự ra đời của các khái niệm như “cha mẹ nhà người ta”; “ông bà trong thời đại số” cũng để chỉ những người cao tuổi dám làm những điều khác biệt.

Tuy nhiên, hầu hết các thế hệ trẻ ngày nay không nghĩ rằng; cha mẹ có thể làm được điều tương tự. Đối với con cái trưởng thành; cha mẹ và con cái luôn là đối tượng cần được quan tâm đặc biệt.

Nguyên nhân cha mẹ lại chọn ở nhà

Nói chung, nếu phải lựa chọn giữa đi du lịch ở đâu đó và ở nhà; những người lớn tuổi có nhiều khả năng chọn thứ hai hơn. Nếu việc là sự lựa chọn đầu tiên; thì bắt buộc phải có sự tham gia của lớp hậu bối; là con cháu đi cùng. Mọi người thường lý giải điều này là; do bố mẹ ngày càng lớn tuổi, sức khỏe cũng khác trước nên hạn chế đi lại. Hơn nữa, được ở bên con cái và cả gia đình; là điều mà người lớn mong muốn nhất trong thời đại này. Những ý kiến ​​trên không phải không có cơ sở.

bố mẹ già

Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thử nghĩ rằng sự lựa chọn này có thể là do lòng tự ti và sợ hãi của định kiến ​​xã hội? Cha mẹ Việt Nam vẫn quan niệm dành cả đời cho con cái. Khi còn trẻ, họ làm việc chăm chỉ để cho con cái có cuộc sống đầy đủ. Khi con cái của họ lớn lên và nên tận hưởng cuộc sống; họ thiếu lòng tin về sức khỏe hiện tại và khả năng làm việc của mình. Họ lo lắng mình sẽ là gánh nặng cho thế hệ mai sau.

Người cao tuổi còn ngại những tiếng nói ngoài kia; rằng “già mà còn ham hố”, rằng “chắc con cháu không chịu lo”, và lùi bước bởi chính tiếng nói từ đứa con; “Bố mẹ có tuổi rồi, cứ ở nhà cho lành”.

Ông bố bà mẹ nào cũng cần sự động viên

Giữa guồng quay hối hả của cuộc sống trưởng thành, có khi nào bạn quên rằng bố mẹ đã từng gánh vác cả gia đình, sự nghiệp?

bố mẹ bên con cháu

Con người ta thường có tâm lý rụt rè, e ngại, và thậm chí là phản kháng khi phải tiếp xúc với một điều gì đó quá mới mẻ, nằm ngoài vùng an toàn của bản thân. Bố mẹ cũng không phải ngoại lệ. Đôi khi không phải là họ không thể hay không thích trải nghiệm cuộc sống, chỉ là họ cần một lời động viên.

Học cách giúp bố mẹ trải nghiệm tuổi già tốt hơn

Tâm sự cùng bố mẹ

Rất có thể, đằng sau khuôn mặt vui vẻ “Bố mẹ sao cũng được!” là những mong muốn ẩn sâu mà bố mẹ cũng không biết cách cất lên thành lời.

Đừng đơn giản nghe người ta nói, khoan hãy tin vào những giả định của bản thân. Hãy hỏi họ về giấc mơ chu du thời còn trẻ, về những sở thích, sở trường của họ trước khi vướng bận con cái.

bố mẹ đi du lịch

Khuyên nhủ họ hãy học cách sống vì bản thân nhiều hơn

Ở cái tuổi ngoài 50, bố mẹ vẫn còn có thể thử những chuyện mà bản thân chưa từng nghĩ tới: đi bar, cùng nhau du lịch đến một nơi xa, thử dùng thứ mạng xã hội, chụp ảnh tự sướng và tạo dáng kỳ lạ, xem bộ phim thần tượng mới ra…

Những điều bình thường với thế hệ chúng ta có thể là cả một sự khám phá với bố mẹ. Hãy để họ biết rằng, sống cho chính mình là cách sống vì con tuyệt vời nhất.

Luôn khiến cha mẹ an tâm

Với bố mẹ, con cái là mối lo cả đời. Hãy cho họ thấy bạn đã trưởng thành, rằng bạn có thể tự chăm sóc cho bản thân, về cả vật chất và tinh thần. Như vậy, cả hai sẽ yên lòng sống cho bản thân nhiều hơn.

Để có thể thay đổi suy nghĩ của bậc sinh thành, những người vẫn còn mang nặng tư duy của thế hệ trước là một điều không dễ dàng. Vì vậy, hãy kiên trì với bố mẹ. Trò chuyện với bố mẹ nhiều hơn, động viên họ làm điều họ mong muốn và luôn tin rằng họ có thể làm được. Cho họ biết họ có thể dựa vào bạn như bạn từng dựa vào họ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để có góc nhìn sâu hơn về chủ đề gia đình, mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết khác của HBT.

Trích dẫn từ Vietcetera.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *