Các tư thế tưởng vô hại nhưng lại gây hại đối với cột sống của bạn

Các tư thế tưởng vô hại nhưng lại gây hại đối với cột sống của bạn

Cột sống là phần quan trọng trong cơ thể. Nó nâng đỡ cả cơ thể, giúp cơ thể đi đúng hoạt động. Tuy nhiên cột sống cũng rất dễ bị tổn thương. Bởi một số thói quen và tư thế mà ta vô tình làm tổn thương cột sống. Cùng chúng tôi tìm hiểu các thoi quen này nhé

Tư thế đánh răng

 Tư thế đánh răng 
Tư thế đánh răng

Khi chúng ta đứng, áp lực lên cột sống cao hơn nhiều so với khi chúng ta đi bộ. Nếu bạn phải đứng nhiều giờ trong ngày, bạn nên tìm cách giảm tác hại lên cột sống. Khi đánh răng, hãy đặt tay còn lại lên tường hoặc bồn rửa để nâng đỡ cơ thể.

Tư thế rửa bát

Khi rửa bát trong bồn rửa, chúng ta thường ở tư thế nửa cong, tay luôn di chuyển về phía trước. Do đó, các đĩa đệm ở ngực nhanh chóng bị bào mòn, gây ra các cơn đau giữa hai bả vai. Đặt ghế dưới đầu gối của bạn khi rửa bát. Điều này sẽ giúp giảm áp lực cho phần trên cơ thể.


Tư thế ngồi 

 Tư thế ngồi 

Tư thế ngồi

Ngồi sai tư thế được coi là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các bệnh về xương khớp. Ngồi trên ghế phù hợp với chiều cao cơ thể, đặt chân xuống sàn. Các khớp cổ chân, đầu gối và hông bên thẳng đứng và thẳng lưng, tựa vào thành ghế sau. Ngồi sai tư thế sẽ khiến vùng bụng bị nhấn mạnh, khiến cơ bụng và lưng không được kéo căng và đốt cháy mỡ tích tụ. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo bụng mà nhiều người thường mắc phải.

Xách vật nặng

Xách vật nặng
Xách vật nặng

Khiêng một chiếc túi hay đồ vật nặng bằng một tay sẽ dồn trọng lượng sang một bên, gây mất cân bằng và cong vẹo cột sống. Hãy nhớ, bạn phải nâng tạ bằng chân. Đối với hầu hết phụ nữ, họ nặng hơn 2 kg, và đối với hầu hết nam giới, họ nặng hơn 5 kg. Luôn nhớ rằng bạn chỉ nên xách một chiếc túi nếu hai tay bạn phân bổ đều trọng lượng.


Lau sàn

Nếu không phải ngày nào lau nhà, ít nhất mỗi tuần một lần chúng ta dọn dẹp nhà cửa và đó là lúc cột sống bị hành hạ. Gập chân và lưng quá mức, cử động cánh tay liên tục, xách theo chậu hoặc xô nước đều có tác động rất lớn đến chuyển động của cột sống. Một điều cần lưu ý để bảo vệ vho cột sống là bạn không nên lau sàn chỉ bằng tay và khăn lau . Thay vào đó hãy sử dụng cây lau nhà hoặc bàn chải có tay cầm.

Tư thế buộc dây giày

Mọi thứ chúng ta làm ở tư thế cong sẽ làm tổn thương đĩa đệm. Dưới áp lực liên tục, các chất dinh dưỡng thoát ra ngoài và mất đi từ cột sống. Điều này sẽ khiến cơ thể bị đau và nhói. Khi ngồi trên ghế thấp, hãy xỏ dây giày và kéo chân lên. Không cúi xuống sàn hoặc đứng và cúi xuống để đi giày.


Mang ba lô

Mang ba lô
Mang ba lô

Balo không chỉ dùng cho các bạn học sinh đi học mà còn dùng trong các hoạt động hàng ngày như dã ngoại, du lịch hay đi làm. Chúng ta thường đóng gói rất nhiều thứ để tận dụng tối đa không gian trong balo. Cân nặng quá mức và đeo ba lô không đúng cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống. Ba lô luôn có hai tay cầm là có lý do. Nên sử dụng đồng thời hai đai khi đeo để trọng lượng trên vai được phân bổ đều giúp cân bằng cột sống. Ngoài ra, hãy chọn loại balo có bản rộng và thắt lưng mềm mại. Chúng sẽ có khả năng hấp thụ các cú sốc tốt hơn và giảm áp lực lên cổ và cột sống.

Lấy vật nặng từ trên cao

Khi bạn phải với lên một thứ gì đó trên cao, cột sống sẽ bị kéo giãn. Khi đó trọng lượng của vật cần lấy sẽ đổ dồn lên đĩa đệm cột sống. Nó giống như ném một viên gạch vào một quả bóng bay. Tất nhiên, các đĩa đệm sẽ không bị vỡ, nhưng hậu quả có thể rất tồi tệ nếu hành động đó được lặp lại thường xuyên.

Thông tin trên được HBT thổng hợp đến bạn. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều tin tức khác về Sức khỏe gia đình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *