Nguyên nhân cho những bế tắc trong mối quan hệ giữa bạn và bố mẹ

Nguyên nhân cho những bế tắc trong mối quan hệ giữa bạn và bố mẹ

Khi chúng ta lớn hơn, thái độ của chúng ta đối với bố mẹ cũng sẽ thay đổi; có thể chuyển từ “ỷ lại” sang “yêu ghét”, cảm giác “gần gũi, xa lạ”. Mối quan tâm của họ chỉ giới hạn ở mức sống vật chất: Công việc hiện tại như thế nào? Cuộc sống ổn chứ? Bạn đã no chưa? Hơn nữa, bạn thường đáp lại bằng cách cho họ yên tâm mà không cần lo lắng: Mọi thứ đều ổn, công việc đều hoàn thành, đồng nghiệp và công việc đều tốt. Nhưng trên thực tế; cuộc sống mỗi ngày lại khác; thời gian rảnh rỗi ở bên bạn bè quan trọng hơn trò chuyện với họ.

Đặc biệt sau khi đi làm, việc giao tiếp với bố mẹ dường như giảm đi rất nhiều. Dù biết họ luôn yêu thương con và muốn đáp lại tình cảm của họ; nhưng nội dung cuộc nói chuyện giữa hai bên chỉ xoay quanh con. Bắt đầu từ những chủ đề tưởng chừng như bình thường thường; dẫn đến xung đột giữa hai người. Bạn vẫn không hiểu tại sao chỉ riêng điều này lại gây tranh cãi. Vì vậy bạn đứng dậy và bỏ đi. Tự nói với bản thân: “Tôi chắc chắn yêu bố mẹ mình”; nhưng hành vi của bạn lại đi ngược lại ý tưởng, tại sao vậy?

Bạn muốn có một cuộc sống tự lập với bố mẹ

Từ khi bạn dậy thì cho đến khi trưởng thành; đó là quá trình cải thiện sự tự nhận thức và tự chủ về mọi thứ. Khi bạn rời nhà để đến một thành phố khác; hay thậm chí một đất nước khác để học hành và làm việc; bạn phải làm chủ khả năng thích nghi và sống độc lập; chỉ còn liên lạc với cha mẹ bằng những cuộc trò chuyện ngắn. Nhưng nhiều lúc, khi bạn đang bận bù đầu với bài vở, công việc hay đang mải đi chơi với đám bạn; những tin nhắn hay cuộc gọi của bố mẹ khiến bạn cảm thấy phiền phức; bạn thậm chí còn tắt điện thoại để không bị làm phiền nữa.

bố mẹ và con đi chơi

Nhu cầu độc lập và sự liên kết với bố mẹ tạo thành xung đột cơ bản. Bạn muốn nhanh chóng tự làm chủ cuộc sống  và tách khỏi bố mẹ. Bạn không muốn bố mẹ can thiệp vào cuộc sống của mình nữa. Bạn không có nhu cầu muốn chia sẻ cuộc sống hằng ngày của mình; cho nên bạn không muốn nói chuyện với bố mẹ nữa.

Phương thức chia sẻ thông tin giữa đôi bên

Trong tình bạn, tình yêu hay là tình thân; chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của mình là một yếu tố rất quan trọng ; giúp mối quan hệ trở nên gần gũi hơn. Nếu cả hai sẵn sàng truyền đạt đầy đủ thông tin của mình; thì đó cũng chính là chìa khoá. Và ngược lại, khi bạn không muốn chia sẻ thông tin; dẫn đến việc không hiểu nhau, thì quan hệ rất dễ bị mờ nhạt đi.

bố mẹ bên con

Tuy nhiên, trong mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái; nhiều khi cả hai cũng không thể chia sẻ hết được. Chủ yếu cả hai chỉ lựa chọn thông tin để trao đổi.

Che giấu những chủ đề nhạy cảm: các vấn đề mà bạn thường che giấu cha mẹ bao gồm: Xu hướng tình cảm, công việc; hành vi và thói quen sinh hoạt: hút thuốc, thức khuya, ăn không đủ bữa…

Báo cáo những tin tốt để đối phương không lo lắng: Bạn thường báo với bố mẹ những tin tích cực; như chia sẻ thành tích học tập, ăn uống đủ chất, sức khoẻ ổn định…

Lý do bạn miễn cưỡng nói chuyện với bố mẹ; có thể là do sợ hãi hậu quả khi tự phơi bày những thông tin tiêu cực đấy; sợ bố mẹ thất vọng, can thiệp và còn nặng hơn là mắng chửi, đánh đập. Nhiều người nghĩ rằng; bản thân phải có trách nhiệm với nghĩa vụ “làm hài lòng bố mẹ”. Do đó, bạn chỉ vô thức chia sẻ những gì mà họ muốn biết.

Giữa hai thế hệ có một khoảng cách không thể vượt qua

Mỗi người chúng ta đã quen với việc xem xét các vấn đề theo quan điểm riêng của mình. Vì vậy, với quan điểm của người khác bạn sẽ vô thức xem nhẹ hơn.

Từ quan điểm của bố mẹ; họ đã quen với hình ảnh của bạn trong quá khứ; khi rời khỏi gia đình và sống xa bố mẹ, họ sẽ không theo kịp sự thay đổi của bạn. Tất nhiên, bạn thay đổi về cả ngoại hình và cả suy nghĩ; tiếp xúc với những tri thức, quan điểm mới.

hình bố mẹ và con cái

Nó khác xa với những nhận thức cũ; những quan điểm mà bố mẹ bạn luôn rập khuôn. Và điều đó dần dẫn đến sự mâu thuẫn về suy nghĩ, hành động của cả hai bên. Khi cả hai bên đến tư tưởng cũng khác nhau; thường bạn sẽ không có nhu cầu nói chuyện với bố mẹ. Vì dù có nói gì nữa, cũng chỉ có cãi vã mà thôi.

Vậy nên, hãy chủ động làm việc thật chăm chỉ và cố gắng nói chuyện với bố mẹ thật nhiều. Chúng ta thật nhỏ bé và cô đơn trong thế giới này; và bố mẹ là những người bạn có thể chia sẻ, giảm bớt sự cô đơn. Có lẽ đã đến lúc bạn giới thiệu lại bản thân; làm quen với bố mẹ, giống như những người bạn mới gặp lần đầu tiên vậy.

Cảm ơn bạn đã đọc. Để có góc nhìn sâu hơn về chủ đề gia đình, mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết khác của HBT

Trích dẫn từ Kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *