Bí quyết làm nên một cuộc hôn nhân bền chặt

Bí quyết làm nên một cuộc hôn nhân bền chặt

Dù mới cưới hay đã ba mươi năm; ai cũng đồng ý rằng hôn nhân giống như một quá trình học hỏi và tiếp thu. Không ai có thể tự tin nói rằng; mình là một người hoàn hảo và toàn trí trong hôn nhân. Do đó, 8 lời khuyên sau đây sẽ là hành trang giúp bạn tự tin xây dựng một mối quan hệ lâu dài.

Thiết lập mục tiêu trong hôn nhân

Thiết lập mục tiêu là một phần quan trọng và thiết yếu của một cuộc hôn nhân lâu dài. Cặp đôi nào cũng có điểm yếu. Các cặp đôi nhận ra điều này sẽ cố gắng ngồi xuống và cải thiện bản thân. Tìm ra những điểm yếu trong hôn nhân và suy nghĩ về cách cải thiện tình trạng hôn nhân; thông qua các mục tiêu mà bạn đang thực hiện; sẽ giúp cả hai vượt qua khó khăn càng sớm càng tốt. Mục tiêu của hôn nhân không khó; từ những cuộc trò chuyện thân mật đến những buổi tối với gia đình và bạn bè; mọi thứ đều bao gồm cả.

Mối tương giao

Đồng cảm là khả năng liên quan đến việc người khác đang cảm thấy thế nào để có thể đặt mình vào vị trí của họ. Đây là yếu tố rất quan trọng đối với bất kỳ cuộc hôn nhân nào nếu muốn kéo dài, vì hai người sống chung với nhau luôn cần sự thấu hiểu lẫn nhau.

sự gắn kết trong hôn nhân

Có một quan niệm sai lầm phổ biến về sự đồng cảm; là bạn cần phải trải nghiệm điều gì đó liên quan đến đối phương; để hai người dễ hiểu nhau hơn. Nhưng theo những người đi trước; một người có thể đồng cảm với đối tượng của họ; không hẳn là do trải qua cùng một trải nghiệm hay không; mà do cách truyền đạt cảm xúc.

Học cách tha thứ

Tiến sĩ Cheri McDonald – nhà trị liệu hôn nhân và gia đình tại Westlake Village, California; cho rằng sự tha thứ là chìa khóa vô cùng quan trọng cho tất cả các cuộc hôn nhân. Bởi đó là một hành trình chứa đầy những điều chưa khám phá hết; và mỗi người tham gia chắc chắn sẽ phạm sai lầm không ít thì nhiều.

Tiến sĩ Gita Zarnegar – nhà phân tâm học tại Los Angeles; đồng ý với ý kiến trên. Một trong những món quà tốt nhất trong bất kỳ mối quan hệ nào; là khả năng bỏ qua cho người bạn đời của mình; những lỗi lầm hay một vi phạm thông thường. Nếu bạn không muốn bỏ qua những lỗi lầm đó; bạn sẽ bị cảm giác tiêu cực và phẫn nộ vây quanh; điều này có thể dẫn đến thiệt hại về mặt tình cảm về lâu về dài.

Thẳng thắn

Điều này đơn giản thôi.

Hãy làm những gì bạn muốn và là người theo cách bạn thể hiện ra ngoài. Đây là nền tảng cần thiết để xây dựng các mối quan hệ thành công; và nó cũng là nền tảng của hôn nhân. Nền tảng này được xây dựng dần dần theo thời gian; qua từng hành động và từng lời nói.

Sự thân thiết

Gần gũi về mặt cảm xúc, thể chất, tâm lý là điều tối quan trọng để một mối quan hệ phát triển mạnh.

Ở mức độ cảm xúc và tâm lý; bạn nên cảm thấy thoải mái khi bày tỏ cảm xúc của chính mình; cũng như kích thích cảm xúc đối phương thông qua một cuộc trò chuyện.

hôn nhân hạnh phúc

Ở mức độ tình dục, đừng nghĩ đó chỉ là thời gian cho việc giải quyết ham muốn; mà hãy hiểu đây còn là thời gian kết nối và hiểu nhau. Có rất nhiều cặp vợ chồng coi tình dục là mối quan tâm hàng đầu; và họ cho rằng đó là cách tốt nhất để giữ lửa tình yêu. Nhưng nếu tình dục không đi kèm với việc giải toả cảm xúc; bày tỏ nỗi lòng thì tình yêu sẽ xuất hiện rào cản giữa hai người.

Biết chia sẻ

Giống như những mối quan hệ khác, điều quan trọng đối với một cặp vợ chồng có cuộc hôn nhân thành công là xác định và phát huy được giá trị cốt lõi của mỗi người, có thể là những điều thể hiện sự lạc quan, trung thành và trung thực… Trong mỗi lần hai bạn cãi nhau, tức giận nhau, hãy nghĩ lại về những giá trị cốt lõi bạn nhìn thấy ở người kia và ghi nhớ mục tiêu của cuộc hôn nhân để vượt qua “cơn bão” ấy.

Sự gắn kết trong hôn nhân

Thường xuyên kết nối với đối phương là điều rất tốt để phát triển sự thân mật. Tiến sĩ Zarnegar khuyên các cặp vợ chồng nên đặt đồ dùng công nghệ xuống; trong một khoảng thời gian nhất định (chẳng hạn như một giờ mỗi tối); để thúc đẩy kết nối sâu hơn.Sự gây xao nhãng từ điện thoại thông minh hay máy tính; có thể gây ảnh hưởng tới hôn nhân của hai bạn.

hôn nhân trọn vẹn

Mở rộng trái tim mình

Phần lớn các cuộc hôn nhân sẽ thành công; nếu cả hai người đều sẵn sàng thay đổi và sẵn sàng đặt công việc sang một bên; để cùng khắc phục các vấn đề. Các cặp vợ chồng nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý trị liệu; khi họ nhận thấy những điều bất ổn trong cuộc hôn nhân. Một số nghiên cứu nói rằng; các cặp vợ chồng trung bình chờ đợi sáu tháng để tình trạng xung đột nguôi dần. Thời gian là vàng bạc, đừng bỏ phí dù chỉ một giây cho những điều tốt đẹp.

Để đọc nhiều bài viết thú vị như trên, mời bạn  tham khảo thêm mục tư vấn hôn nhân của HBT.

Trích dẫn từ Cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *