Đâu là lí do vì sao người trẻ không muốn kết hôn lại là xu hướng hiện nay

Đâu là lí do vì sao người trẻ không muốn kết hôn lại là xu hướng hiện nay

Với chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao. Đã có nhiều bạn trẻ có ý thức rõ rệt hơn về việc lựa chọn sống độc thân thay vì phải kết hôn. 

Không thể đánh giá một người bằng việc kết hôn sớm hay muộn. Thời gian hôn nhân bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và có thể lần nào cũng không được như ý. Mấu chốt của vấn đề là bạn có hiểu được lý do tại sao bạn muốn kết hôn không? Mục đích của hôn nhân đối với bạn là gì? Bạn muốn tìm người để giải quyết chuyện gia đình, hay bạn muốn tìm một người thực sự thích kết hôn? 

Tất cả những vấn đề này mọi người cần cân nhắc kĩ trước khi kết hôn. 

Thực tế về việc các bạn trẻ không muốn kết hôn

Ví dụ, ở nông thôn, nếu đến tuổi 25 mà chưa lập gia đình, chắc chắn cha mẹ sẽ lo lắng và mong muốn tìm được người mai mối. Ngay cả khi đã tốt nghiệp đại học, cha mẹ vẫn thúc giục nhiều người kết hôn. Vì vậy, có thể nói tảo hôn ở nông thôn là hiện tượng bình thường, nhưng ở thành phố, đối với một người đàn ông 30 tuổi mà chưa có ý định lập gia đình thì điều đó không có gì khác biệt nhiều.

Nguyên nhân dẫn đến việc người trẻ không muốn kết hôn

Sợ ly hôn và tái hôn Kết hôn 

là sự kiện trọng đại của đời người, không thể cưới vội ai cũng được, điều đó sẽ khiến bạn và người ấy trở nên  tổn thương. Đặc biệt, nếu cả 2 sinh con chung, thì việc ly hôn sau này sẽ dẫn đến ảnh hưởng rất lớn đến con cái của mình.

không muốn kết hôn

Hôn nhân không hề đơn giản, nếu chỉ đơn thuần lấy nhau vì tình yêu mà bất chấp nhiều thứ, sau khi kết hôn, cảm thấy không hợp nhau, lúc đó ly hôn sẽ gây ra nhiều hệ lụy không mong muốn.

Ly hôn có thể mang lại cuộc sống độc thân như bạn mong muốn. Nhưng khi tái hôn, cuộc hôn nhân thứ 2 chắc chắn sẽ lời ra tiếng vào rất nhiều. Có vô vàn lý do để bạn giải thích cuộc hôn nhân thứ 1 đổ vỡ, nhưng chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hạnh phúc của bạn sau này.

Cải thiện chi phí sống, đặc biệt là việc mua nhà

Nhiều bạn trẻ nói rằng, nếu họ có nhà sẽ cưới từ lâu rồi. Không ít những trường hợp yêu nhau nhiều năm. Đến ngày ra mắt bố mẹ 2 bên và chuẩn bị cưới thì đành phải chia tay. Vì đàng trai vẫn chưa có nhà. Bố mẹ bên đằng gái cho rằng, họ cảm thấy không yên tâm và lo sợ con gái mình sẽ phải chịu khổ nếu như bên đằng trai vẫn chưa có một ngôi nhà.

Trong những năm gần đây, giá nhà đất tăng cao. Tốc độ tăng lương sẽ không bao giờ theo kịp tốc độ tăng giá nhà đất. Giá nhà cao khiến người trẻ càng tuyệt vọng hơn khi nghĩ đến chuyện kết hôn. Bản thân mình còn lo chưa xong, sao có thể lo được cho người khác. Nếu giá nhà có giảm đi chăng nữa, nhiều người vẫn không đủ tiền mua được.

không muốn kết hôn

Trong trường hợp thế chấp nhà để vay tiền ngân hàng. Họ cần sử dụng 40 – 50% thu nhập để trả nợ gốc và lãi mỗi tháng trong suốt 20 – 30 năm. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến chi phí sinh hoạt của cả gia đình. Khiến áp lực kiếm tiền đè nặng lên vai 2 vợ chồng. Vì vậy, vay tiền mua nhà để kết hôn không khác gì làm “nô lệ” cho chính căn nhà của mình.

Chính vì lý do này, nhiều đàn ông trẻ chăm chỉ làm ăn, tạo dựng sự nghiệp trước khi nghĩ tới việc cưới vợ sinh con. Như vậy, áp lực cũng giảm đi đáng kể.

Nhiều sự lựa chọn

Hôn nhân không phải là điều bắt buộc cần phải có trong cuộc sống này. Ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ không chỉ lựa chọn kết hôn và sinh con muộn. Mà còn muốn sống cho bản thân nhiều hơn, không quan tâm tới người khác nghĩ gì. Bên cạnh đó, cũng không ít người chọn bạn đời phải dựa trên những yếu tố khác; như hợp tuổi, tính tình, địa vị, công việc…, phải phù hợp thì họ mới nghĩ tới chuyện cưới xin.

không muốn kết hôn

Trong quan điểm của không ít bạn trẻ. Nếu không gặp đúng “chân ái” của mình. Họ sẽ lựa chọn độc thân cả đời. Trong cuộc sống hiện nay, có quá nhiều tin tức tiêu cực về hôn nhân. Chúng khiến cho họ cảm thấy hôn nhân không có gì đảm bảo an toàn. Hiện tượng bạo lực gia đình hay ngoại tình cũng phần nào khiến họ sợ hãi hôn nhân.

Để biết thêm được nhiều thông tin khác, bạn có thể truy cập vào website hbt.com.vn để biết thêm nhiều điều thú vị khác nhé!

                                                                                                                                                                                        “Trích dẫn từ website: eva.vn”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *