Điểm danh những thực phẩm trị táo bón cho bà bầu

Điểm danh những thực phẩm trị táo bón cho bà bầu

Táo bón là một vấn đề ở đường tiêu hóa đặc biệt trong thời kỳ mang thai, nhất là những tháng cuối. Trị táo bón cho bà bầu được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Vì táo bón làm cho bà bầu cảm thấy rất mệt mỏi, khó chịu. Thậm chí, sau khi sinh, một số mẹ còn gặp tình trạng bị bệnh trĩ do táo bón lâu ngày. Nhưng đừng quá lo lắng bởi táo bón chỉ là hiện tượng tạm thời ở mẹ mang thai.

Sau đây HBT sẽ điểm danh một số thực phẩm trị táo bón cho bà bầu. Các mẹ cùng tham khảo nha!

Chuối chín

Trong chuối chín có thành phần dinh dưỡng như; các loại vitamin, chất bột, tinh bột, protein, các chất khoáng như magie; natri, canxi, kẽm, sắt, kalium, lipid, protid, glucid, phosphat.

Chuối trị táo bón cho bà bầu
Chuối trị táo bón cho bà bầu

Nếu so sánh chuối với khoai tây, thì chuối có giá trị về dinh dưỡng hơn và giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn. Trong chuối sứ, chuối tây còn chứa 2 hợp chất quan trọng là serotinin và nore-pinephrin, cùng với dopamin và một catecholamin chưa xác định có tác dụng quan trọng trong ngành y học.

Khoai lang

Khoai lang chứa ít chất béo, lại không có cholesterol. Vì thành phần có nhiều chất xơ nên cả củ và rau khoai lang đều có thể chế biến thành nhiều món ăn phòng ngừa bệnh táo bón. Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải rất có lợi thế cho hệ tiêu hóa vì thành phần vitamin C và các acid amin giúp kích thích nhu cầu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn.

Cháo cá chép

Theo y học cổ truyền, cá chép có vị ngọt, có công dụng an thai, thông sữa, giảm ho suyễn, lợi tiểu, tiêu phù thủng…

Nguyên liệu: Một con cá chép khoảng 1/2 kg (chọn cá tươi), 100gr gạo tẻ loại ngon; 30gr hạt sen, 30gr vị thuốc nhục thung dung, 10gr sa nhân và các gia vị hành; ngò, mắm, muối, tiêu, bột nêm…

Chế biến: Cá chép làm sạch, gạo vo sạch để sẵn, sa nhân giã dập. Cho nhục thung dung và sa nhân vào nồi cùng nửa lít nước nấu khoảng 15 phút, gạn lọc lấy nước thuốc đó rồi cho tiếp cá, gạo, hạt sen vào nấu đến khi vừa chín tới, nêm nếm các gia vị vừa ăn. Dùng thường xuyên, thích hợp trong thời gian mang thai.

Món cháo cá chép này có tác dụng chủ trị tình trạng ăn ngủ kém, an thai và chống táo bón hiệu quả.

Đu đủ chín

Đu đủ chín
Đu đủ chín

Đu đủ chín là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, chứa papain; một enzyme tiêu hóa chất đạm, cũng như một số các thành phần có khả năng chống táo bón. Đu đủ chín khá dễ ăn bởi vậy, có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Bí đỏ

Với vị ngọt tự nhiên, bí đỏ là một trong những thực phẩm hữu ích đối với phụ nữ mang thai. Nó là nguồn dồi dào các vitamin A, E, C và B6. Bí đỏ còn rất giàu hàm lượng sắt và kẽm, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể. Phòng ngừa bệnh thiếu máu hay gặp ở mẹ bầu.

Ngoài ra, bí đỏ còn dồi dào chất xơ, giúp mẹ bầu ngừa và giải quết vấn đề táo bón một cách nhanh chóng hiệu quả.

Cà rốt

Trong cà rốt chứa nhiều beta carotin, vitamin B9, carotene và vitamin B1; vitamin B2, vitamin C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, photpho. Có tác dụng giúp điều hòa ruột, nhuận tràng và làm khoan khoái bụng.

Trong thai kỳ nếu bị táo bón chỉ cần ăn cháo cà rốt 1 lần/ngày; ăn liên tục từ 3-5 ngày hoặc dùng nước ép cà rốt đều có tác dụng trị táo bón rất tốt.

Vậy là mẹ đã biết cách để trị táo bón nhanh chóng hiều quả. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

>>Có thể bạn quan tâm: Mách bà bầu ăn uống để con khỏe, mẹ đẹp

>> Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục TẠI ĐÂY

Theo: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *