10 Bí kíp giúp con thông minh vượt trội cha mẹ không nên bỏ qua

10 Bí kíp giúp con thông minh vượt trội cha mẹ không nên bỏ qua

Bí kíp giúp con thông minh là gì? Cha mẹ không thể bỏ qua những bí kíp giúp con thông minh từ khi còn bé!

Tương tác với con nhiều hơn

Theo các nhà khoa học ngay từ khi trong bụng mẹ bé đã có thể cảm nhận; nghe được âm thanh bên ngoài. Khi ở tuần thứ 20 bé có thể nghe nhạc, những cử chỉ tương tác của cha mẹ như: âu yếm, vuốt ve trẻ đều cảm nhận được. Trẻ cảm nhận sự hạnh phúc qua nụ cười ngây thơ, gương mặt đáng yêu ngộ nghĩnh. Để giúp con thông minh cha mẹ càng phải tương tác với con nhiều hơn.

Đọc sách cho con nghe

Cha mẹ nên duy trì thói quen đọc sách cho con, hãy cứ tiếp tục vì bé luôn ghi nhớ thói quen đó trong não bộ đó. Đọc sách là một hoạt động tuyệt vời dạy con thông minh từ khi còn bé. Đọc sách giúp trẻ kích thích kỹ năng ngôn ngữ, tư duy, khả năng ghi nhớ…Vậy để giúp con thông minh hơn cha mẹ đừng quên lựa chọn những cuốn sách hợp độ tuổi và đọc cho bé nghe từ khi còn bé nhé!

10 bí kíp giúp con thông minh hơn
Cùng con đọc sách mỗi ngày

Giúp con phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và phải

Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, viết, tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian, Còn bán cầu não phải có vai trò xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, phân biệt hình vẽ, khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng bắt chước. Cha mẹ hãy để trẻ tham gia nhiều trò chơi. Nhiều các hoạt động thực tiễn như: Mỹ thuật, âm nhạc, thể dục, hội họa…Những hoạt động này đều sử dụng trực quan và hình tượng kích thích bán cầu não của trẻ linh hoạt hơn.

Cho trẻ vui chơi thõa thích

Khi trẻ vui chơi là trẻ đang tạo ra nền tảng để phát triển các kỹ năng trí tuệ, xã hội, thể chất và tình cảm. Là lúc trẻ khám phá thế giới xung quanh. Cha mẹ hãy để trẻ được thoãi mái vui chơi khi thể trạng trẻ cho phép.

Khuyến khích trẻ tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục chất không chỉ khiến trẻ khỏe mạnh và còn giúp trẻ phát triển thông minh. Các bài tập sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não và tái tạo các tế bào não. Để con có bộ não khỏe mạnh thì cha mẹ nên khuyến khích trẻ tập thể dục thường xuyên.

Hãy chọn âm nhạc là một phần trong cuộc sống của trẻ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc nghe nhạc có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ, sự tập trung, giữ cho tinh thần thoải  mái. Âm nhạc giúp giảm căng thẳng – nguyên nhân phá hoại não bộ của trẻ. Học cách chơi một loại nhạc cụ cũng có ảnh hưởng đến khả năng tư duy của não. Nếu có thể hãy bắt đầu bằng việc cho trẻ học đàn piano. Sau khi đọc được các nốt nhạc và chơi được 10 nốt cùng một lúc trẻ sẽ dễ dàng học các nhạc cụ khác. Nhưng điều quan trọng hơn cả là cần cho trẻ học chơi các nhạc cụ từ sớm, không quan trọng là nhạc cụ nào.

Hãy chọn âm nhạc là một phần trong cuộc sống của trẻ
Hãy để âm nhạc là một phần trong cuộc sống của trẻ

Để cho trẻ quan sát, chứng kiến những việc cha mẹ làm

Trẻ con học thông qua việc bắt trước những hành động của người lớn. Cha mẹ chính là người mà bé quan sát đầu tiên, cũng chính cha mẹ sẽ là người gợi mở cho con sự nhận biết. Vì cha mẹ là người hay tiếp xúc với con. Nếu trẻ nhìn thấy bạn gắn bó với những cuốn sách; viết lách hoặc làm những công việc sáng tạo chúng sẽ bắt trước bạn. Thông qua đó trẻ dần hình thành thói quen tốt và hãy luôn là tấm gương sáng cho con cha mẹ nhé!

Cho trẻ chơi những trò chơi thông minh

Những trò chơi thông minh có thể dạy cho trẻ về các con số; toán học; âm nhạc, phát âm và nhiều lĩnh vực khác. Các trò chơi này cũng giúp trẻ phát triển các kĩ năng phối hợp tay và mắt. Quan trọng hơn, trẻ có thể vừa học vừa chơi. Đó là cách học thoải mái, vui vẻ để trẻ có thể lĩnh hội kiến thức.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp đặc biệt quan trọng trong việc nuôi dạy một đứa trẻ thông minh. Chế độ ăn giàu protein như trứng, cá, thịt, đậu, lạc… sẽ giúp cải thiện sự chú ý và tư duy của trẻ. Carbohydrates giúp cung cấp năng lượng để não sử dụng trong quá trình tư duy. Vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng. Vậy cha mẹ hãy giúp trẻ có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để trẻ có một bộ não khỏe mạnh.

Cho trẻ ra ngoài chơi

Một số địa điểm tốt bạn có thể đưa bé đến là viện bảo tàng và các điểm du lịch thu hút khách. Đưa trẻ đi du lịch nước ngoài với giá cả phải chăng cũng là một lựa chọn tốt để trẻ có thể khám phá những điều mới.

Kết luận: Trên đây là bài viết 10 bí quyết giúp con thông minh vượt trội của HBT. Nếu thấy bài viết hay, hữu ích hãy chia sẽ cho bạn bè, người thân cùng biết. Nếu bạn có ý kiến nào hãy comment bên đưới để cùng thảo luận.

Chúc bạn luôn là người cha mẹ thành công!

Xem thêm: Bài học làm mẹ TẠI ĐÂY

Nguyễn Tình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *