Mỗi giai đoạn phát triển trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng khác nhau để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Cho trẻ ăn dặm là một bước tiến quan trọng và có ảnh hưởng lớn đối với trẻ. Các bạn cùng tìm hiểu cách cho bé ăn dặm sau nhé!

Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm

Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm
Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm

Bạn đã biếtt việc khi nào cho bé ăn dặm có ảnh hưởng rất lớn đến thói quen ăn uống và sức khỏe của bé. Nếu ăn dặm trể, cơ thể bé sẽ không được bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển. Ăn quá sớm lại làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của. Vì vậy, chọn đúng thời điểm đúng là bước đầu và quan trọng nhất mẹ cần chú ý nếu muốn cho trẻ ăn dặm đúng cách.

Bạn đã có thể cho bé ăn dặm vào lúc bé 4-6 tháng tuổi khi bé đã sẵn sàng. Lúc này, dưỡng chất từ sữa mẹ và sữa công thức vốn vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của trẻ. Và chỉ là giai đoạn làm quen.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng bạn nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi, kết thúc ở 24 tháng. Từ tháng thứ 6 sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 450 kcal/ngày trong khi đó trẻ cần tới 700 kcal/ngày cho nhu cầu sinh hoạt và sự phát triển của cơ thể.

Chọn thực phẩm để cho trẻ ăn dặm đúng cách

Cũng như việc chọn đúng thời điểm, chọn  đúng thực phẩm cho bé ăn dặm cũng rất quan trọng. Khi mới ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn những thực phẩm “lành tính” như chuối, lê, táo, cháo… xay nhuyễn, mịn. Bạn nên lưu ý danh sách thực phẩm cần tránh cho trẻ dưới 1 tuổi để không ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Chẳng hạn, trẻ dưới 1 tuổi không dùng muối khi nấu đồ ăn dặm để tránh gây “quá tải” hoạt động của thận…

Khẩu phần hợp lý

Giai đoạn này sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính và chủ yếu của trẻ. Việc ăn dặm trong giai đoạn này chủ yếu tập cho trẻ làm quen dần với thức ăn. Bạn chỉ nên cho trẻ ăn từ 1-2 lần/ngày tùy theo nhu cầu của trẻ.

Khẩu phần mỗi ngày của trẻ sẽ được tăng dần theo thời gian. Từ 1 muỗng thức ăn mỗi lần, mẹ có thể tăng lên 3-4 muỗng/ lần và tăng thêm 2 bữa phụ mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng chi trẻ.

Cho trẻ ăn đúng cách quy trình

Cho trẻ ăn dặm đúng quy trình
Cho trẻ ăn dặm đúng quy trình

Bắt đầu là Bột, Cháo rồi đến Cơm nát là ba giai đoạn ăn dặm quan trọng của trẻ.

Ăn bột: Từ 4-6 tháng tuổi trở đi bạn có thể cho bé ăn bột dinh dưỡng. Một là mua bột đóng hộp của các thương hiệu uy tín, các loại bột khá phong phú, đa dạng và có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Hai là bạn tự chế biến bột cho bé nhưng cần đảm bảo hợp vệ sinh và đủ dưỡng chất.

Ăn cháo: Khi 9 tháng, trẻ đã chập chững bước. Đây cũng là lúc bạn nên thay thế bột bằng cháo. Khi nấu cháo cho trẻ chỉ sử dụng nước hầm xương là quan niệm sai lầm. Bạn nên biết rằng chỉ nước ngọt của xương không cung cấp đủ dinh dưỡng; mà trẻ cần ăn thêm phần thịt. Nên hầm riêng một nồi cháo trắng nhừ. Mỗi bữa ăn, nên múc cháo ra và cho thịt, cá, rau củ vào nấu chín từng bữa.

Ăn cơm: Khi trẻ đủ 20 cái răng là lúc có thể nhai cơm kỹ. Nếu cho con đi học thời điểm 18 tháng tuổi, nhà trường sẽ cho ăn cơm mềm và tập cho trẻ ăn các loại rau, củ bằng cách nấu canh hoặc súp hoặc cho trẻ ăn trái cây thái nhỏ.

Nguyên tắc cho bé ăn dặm lần đầu

Ăn dặm lần đầu nên cho bé ăn gì? nguyên tắc là gì? là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ. Và không có nguyên tắc nào tuyệt đối. Bác sĩ khuyên không nên bắt đầu bằng thịt. Phần lớn lời khuyên bạn nên bắt đầu bằng các món rau hoặc cháo sữa ngũ cốc và không được quên 4 nguyên tắc ăn dặm sau:

  • Không vội vàng và tin tuyệt đối vào kinh nghiệm của người quen. Nếu nghi ngờ bất kỳ điều gì nên dừng lại.
  • Không quan tâm chuyện trẻ ăn nhiều hay ít. Số lượng không quyết định chất lượng.
  • Không ép trẻ ăn vì trẻ chán và sợ chuyện ăn uống.
  • Chỉ cho bé ăn thức ăn mới khi trẻ muốn.

Trường hợp sức khỏe bé không tốt như; sau tiêm chủng, ốm.. tốt nhất là nên đợi thêm cho đến khi trẻ đã sẵn sàng.

<<<Xem thêm: 10 Bí quyết giúp con thông minh vượt trội >>>

Cho bé ăn dặm, kiểu nào mới chuẩn?

Hiện nay có nhiều phương pháp tập cho bé ăn dặm để cung cấp dinh dưỡng cho bé. Nhưng phổ biến nhất vẫn là ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm chỉ huy. Tùy hoàn cảnh, tính cách và sở thích của trẻ, bạn có thể chọn cho trẻ một phương pháp phù hợp. Hoặc kết hợp tất cả các phương pháp với nhau. Cho dù bạn chọn phương pháp nào, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng lắng nghe con bạnnhé!

Trên đây là cách cho bé ăn dặm của HBT hi vọng là nó hữu ích với bạn. Nếu thấy hay hãy chia sẽ để bạn bè, người thân cùng tham khảo nhé!

Chúc các bạn thành công!

Cùng xem Bài học làm mẹ tại đây:

Theo: marrybaby.vn