Thách thức dành cho những người phụ nữ trong thời đại mới

Thách thức dành cho những người phụ nữ trong thời đại mới

Bí kíp để cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình hướng đến những người phụ nữ trưởng thành. Còn nếu không có sự ủng hộ của gia đình để phát triển sự nghiệp thì sao?

Từ lâu, người ta vẫn cho rằng phụ nữ Á Đông giỏi nội trợ; còn trụ cột kiếm tiền là trách nhiệm của đàn ông. Những người vợ trong gia đình phải biết chăm lo cho chồng con; chợ búa, nấu nướng, giặt giũ quần áo, hỏi han người chồng và đảm đương trách nhiệm của bản thân khi có những lễ tục trong nhà. Ngày nay quan điểm này có còn đúng không?

Phụ nữ ngày nay cũng bận rộn với công việc không kém gì nam giới. Họ có điều kiện thăng quan tiến chức hơn; khả năng kiếm tiền cũng không kém nam giới. Ngày nay, nhiều người đã trở thành những nhà lãnh đạo rất giỏi và được nhiều đồng nghiệp kính trọng. Phụ nữ là phái yếu, với bản chất “chân yếu tay mềm”; và không thể thực hiện được những công việc nặng nhọc vốn được thiết kế cho đàn ông. Ngược lại, đàn ông cũng sẽ có những việc không làm được; và chỉ có người phụ nữ mới có thể thực hiện được, như sinh đẻ.

Tóm lại, đàn bà hay đàn ông đều có thể làm được những gì người này làm cho người khác, nên chúng ta không cần phải ghen tị với nhau. Mỗi người đều có trách nhiệm và nghĩa vụ của riêng mình. Tuy nhiên, cả nam và nữ, gia đình và nghề nghiệp đều quan trọng như nhau.

Cách mà một người phụ nữ trưởng thành cân bằng gia đình và sự nghiệp

Phụ nữ tầm tuổi 30, là những người thường có sự nghiệp; lại là độ tuổi họ phải lập gia đình, sinh con với vô vàn nghĩa vụ mới. Khi còn son rỗi, sự nghiệp là tất cả; nhưng khi lập gia đình, chồng và con lại là tất cả. Khi cái giai đoạn nuôi con ẵm ngửa qua đi; mỗi bậc làm cha làm mẹ lại có những mối bận tâm khác. Đó là quy luật sinh tồn của con người không có gì bàn cãi.

phụ nữ và gia đình

Tuy nhiên, lợi thế của một người phụ nữ hiện đại ngày nay; họ có cơ hội tiếp cận rất nhiều nguồn thông tin giúp nuôi con khỏe mạnh, thông minh. Phụ nữ hiện đại với đầy đủ kiến thức sẽ không quá bấn loạn mỗi khi con ốm, sẽ biết phải cho con uống loại sữa gì, ăn dặm ở giai đoạn nào, tiêm chủng bao lâu một lần để tăng sức đề kháng cho con, khi nào thì nên cai sữa, …

Sự hỗ trợ từ bên ngoài

Ngoài ra, theo luật lao động hiện hành,; các công ty nơi họ làm việc luôn tạo điều kiện tối đa; để những người phụ nữ đang làm mẹ; có điều kiện chăm sóc con cái và gia đình tốt hơn. Với những hỗ trợ như vậy từ xã hội và công ty; phụ nữ vẫn có thể duy trì một sự nghiệp cho riêng mình.

phụ nữ vào bếp

Điều còn lại chính là ông chồng. Một người chồng tốt, biết thông cảm với vợ, yêu thương và tôn trọng vợ mình sẽ cùng chung tay, giúp đỡ vợ cùng nuôi con và quán xuyến gia đình khi hai người tan sở.  Dù ai đó có nói ra nói vào, nhưng tiếng nói của người chồng biết bảo vệ và bênh vợ lúc cần thiết thật sự rất quan trọng. Bạn nghĩ sao nếu tôi cho rằng, nghệ thuật cân bằng sự nghiệp và gia đình dành cho những người phụ nữ trưởng thành nằm ở chính người bạn đời của họ? Hãy chọn đúng khi có thể.

Phụ nữ hiện đại đối mặt với sự không ủng hộ của gia đình

Thật buồn nếu bạn không nhận được sự ủng hộ của gia đình; để phát triển sự nghiệp. Nhưng chẳng lẽ, vì vậy mà chúng ta đành phải từ bỏ? Con người sống là để mưu cầu hạnh phúc. Một khi chưa tìm được hạnh phúc thật sự, người ta vẫn tiếp tục phấn đấu, tiếp tục tìm kiếm; cho tới khi nào gặp được “hạnh phúc” mới thôi.

Nếu gia đình bạn không thoải mái chấp nhận; hãy kiên nhẫn với họ; hãy cho họ một chút thời gian, giải thích, chứng minh. Bạn hãy tìm hiểu lý do; và chứng minh những điều họ nghĩ là không chuẩn xác. Nếu đi đường thẳng không xong, hãy đi đường vòng. Hãy thuyết phục trước những người có khả năng tác động đến suy nghĩ của họ.

Giữa gia đình và sự nghiệp, người phụ nữ sẽ chọn điều nào?

Tại sao bắt buộc phải chọn? Tại sao không thể cả hai? Phụ nữ có thể có cả gia đình và sự nghiệp mà vẫn có thời gian chăm sóc bản thân kia mà? Có rất nhiều phụ nữ hiện đại ngày nay vừa có gia đình hạnh phúc; vừa có sự nghiệp vững vàng. Bà Hillary Clinton vẫn được chồng ủng hộ cho chiến dịch tranh cử tổng thống lần thứ 45 vừa qua; hay bà mẹ ba con Ivanka Trump – con gái của tổng thống Donald Trump vẫn luôn được hàng triệu phụ nữ khắp thế giới ngưỡng mộ vì tài điều hành quản lý công ty gia đình.

phụ nữ cùng con

Cái thử thách mà một người phụ nữ hiện đại đang phải đối mặt hàng ngày; đó chính là tư tưởng chưa được cải tiến từ những người xung quanh cô ấy (nếu có); đặc biệt là những người thân và gia đình của cô.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mời bạn tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị khác tại chuyên mục Phụ nữ Yêu của HBT.

Trích dẫn từ Elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *