Vai trò của việc ngủ chung đối với mối quan hệ vợ chồng

Vai trò của việc ngủ chung đối với mối quan hệ vợ chồng

Là một cặp vợ chồng; nếu bạn thích ngủ với nhau và có thể ngủ cùng nhau; mà không gây khó chịu cho đối phương thì đây là một dấu hiệu tốt. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là giúp mối quan hệ của bạn trở nên tốt hơn; so với việc hai vợ chồng ngủ một mình. Hàng trăm ngàn cặp đôi đang ngủ riêng; đều rất tận hưởng những câu chuyện tình yêu tuyệt vời của họ; và trải qua một đêm yên bình.

Lịch sử đầy phức tạp của việc ngủ chung giữa vợ chồng

Trước đây, quan niệm “ngủ chung”; không phải là vấn đề riêng của một cặp vợ chồng; mà là của tất cả các thành viên trong nhà. Ở châu Âu thời Trung cổ, những người nông dân thường ngủ trên sàn nhà với cả gia đình (bao gồm cả vật nuôi); để giữ ấm và đảm bảo an toàn vào ban đêm. Khi giường ngủ trở thành “mốt” vào thế kỷ 15; người ta làm cho chúng càng to và càng sang trọng hơn; nhưng không có khái niệm “riêng tư” trong thời kỳ này. Mọi người ngủ chung giường; thậm chí đó có thể là nơi tiếp đón những vị khách đến thăm nhà.

vợ chồng thời xưa

Chỉ có những gia đình thuộc tầng lớp cao quý; mới có nhiều hơn một chiếc giường. Nhưng dù có như vậy; thì người hầu vẫn ngủ với lãnh chúa của họ (thêm cả những người phụ nữ của lãnh chúa); để sẵn sàng hầu hạ bất cứ lúc nào.

Mãi đến giữa thế kỉ 19, tiêu chuẩn về giường riêng mới được hình thành; chủ yếu là để ngăn ngừa lây lan vi trùng ;và giúp phụ nữ “đánh dấu chủ quyền” đối với chồng của họ. Điều này có nghĩa, phụ nữ không cần phải lo lắng và ở hoài bên cạnh chồng nữa; có thể xem như là một cuộc cách mạng trong quan hệ nam nữ. Tuy nhiên, văn hóa này lại đang trở thành mối phiền toái cho các cặp vợ chồng ngày nay.

Ảnh hưởng của giấc ngủ đến tình cảm vợ chồng

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật khuyến cáo; hầu hết người lớn nên có ít nhất bảy giờ ngủ mỗi đêm; nếu không có thể tạo ra khoảng cách giữa bạn và người bạn đời; cũng như ảnh hưởng sức khỏe. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy; các vấn đề về giấc ngủ và các vấn đề về mối quan hệ; có xu hướng xảy ra đồng thời; và một nghiên cứu khác năm 2013 cho biết thêm rằng; khi một người ngủ không ngon giấc do sự quấy nhiễu vào ban đêm của người kia; nó sẽ dẫn đến xung đột vào ngày hôm sau.

Nhiều cặp vợ chồng cho rằng; việc ngáy hay nói mớ, lịch trình trái ngược; sở thích môi trường và chuyển động trên giường; là lý do khiến họ quyết định không ngủ cùng nhau. Và sự lựa chọn đó thực sự có thể làm chuyện tình cảm có chuyển biến. Khi có được giấc ngủ cần thiết; đảm bảo cảm giác phẫn nộ từ việc thức dậy trong đêm sẽ không còn nữa.

Một giấc ngủ ngon sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Thật khó để tìm thấy một khía cạnh sức khỏe của bạn; mà không được hưởng lợi từ một giấc ngủ chất lượng. Giấc ngủ lành mạnh rất quan trọng; để phục hồi tim và mạch máu, giảm nguy cơ béo phì, thức đẩy hoạt động nhận thức, thúc đẩy phản ứng miễn dịch khỏe mạnh.

vợ chồng ngủ riêng

Sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc gián đoạn giấc ngủ; kể cả khi bạn không nhớ là mình đã thức dậy giữa đêm. Chúng ta trải qua nhiều giai đoạn ngủ; bao gồm cả giai đoạn ngủ sâu. Nếu giấc ngủ bị gián đoạn nhiều lần trong đêm; có khả năng bạn sẽ dành nhiều thời gian ở giai đoạn không sâu giấc, sẽ ít hiệu quả trong việc phục hồi cơ thể hơn.

Cách thức ngỏ lời

Nếu bạn muốn thử việc ngủ tách riêng, thời điểm và tông giọng rất quan trọng. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ lí do tại sao bản thân muốn ngủ riêng, nhẹ nhàng nói rõ cho đối phương rằng đó không phải là hành động từ chối. Bằng cách nào đó, hãy chứng minh bạn không cố gắng tránh né người bạn đời và tập trung vào vấn đề rằng bạn đang cần một môi trường để ngủ ngon hơn.

Nên chọn thời điểm mà cả hai đều đang có nhiều thời gian để trò chuyện, giải thích cẩn thận lí do. Kiên nhẫn lắng nghe và cố gắng hết sức để khiến tâm trí đối phương thoải mái, đặc biệt là khi họ thể hiện cảm xúc bị tổn thương hay bị từ chối.

vợ chồng nằm đối lưng

Chấp nhận sự thật rằng ngủ riêng không phải là vấn đề có thể kết thúc chỉ với một cuộc trò chuyện. Rất nhiều cặp đôi trải qua thời gian dài để thử và sai khi tìm ra phương thức ngủ tốt nhất cho cả hai. Việc sắp xếp chỗ ngủ, ngủ chung hay ngủ riêng, cũng thuộc về quan điểm cá nhân của mỗi người. Bạn không thể gay gắt bắt đối phương phải nghe theo ý mình, bởi lẽ chuyện tình cảm vốn khó phân định đúng sai.

Mỗi cặp vợ chồng sẽ biết ranh giới giao tiếp của họ và những gì người bạn đời của họ cho là quan trọng. Vì vậy, tất cả những gì bạn cần là sự chân thành, kiên nhẫn và tôn trọng đối phương hết sức có thể.

Để đọc nhiều bài viết thú vị như trên, mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết khác tại mục tư vấn hôn nhân của HBT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *