Không nên cho trẻ ăn 6 loại thực phẩm này sau khi uống thuốc

Không nên cho trẻ ăn 6 loại thực phẩm này sau khi uống thuốc

Mặc dù nhiều loại thực phẩm thường mang lại giá trị dinh dưỡng cho trẻ nhưng nếu uống trước, trong và sau khi uống thuốc thì lại vô cùng nguy hại. Các mẹ chú ý những thực phẩm có lợi cho bé sau đây để bảo vệ sức khỏe cho bé.

Bưởi – Thực phẩm không nên ăn sau khi uống thuốc

Bưởi là loại trái cây giàu vitamin và có lợi cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ đang uống thuốc thì mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn loại quả này, vì chất có trong bưởi sẽ làm tăng hấp thu thuốc vào máu, giống như dùng quá liều cho trẻ và gây nguy hiểm.

Bưởi - Thực phẩm không nên ăn sau khi uống thuốc

Không nên uống sữa sau khi uống thuốc

Cho trẻ uống sữa ngoài là thói quen của nhiều bà mẹ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ; nếu trẻ uống sữa chung với thuốc hoặc sau khi uống thuốc sẽ gây ra phản ứng giữa canxi và kháng sinh trong thuốc; dẫn đến hình thành muối canxi và không tan trong nước. Do đó, thuốc chỉ được hấp thu một phần và thải trừ qua hệ tiêu hóa. Trên thị trường có rất nhiều loại hàng giả; mẹ nhớ tìm hiểu kỹ cách chọn sữa cho con trước khi mua để tránh nhầm lẫn nhé.

Rau chân vịt – Thực phẩm nên tránh sau khi dùng thuốc

Bác sĩ khuyên các bậc cha mẹ không nên cho trẻ ăn rau muống trong vòng 2 giờ sau khi uống thuốc bổ sung canxi hoặc thuốc bổ sung canxi. Vì phản ứng giữa axit oxalic và canxi trong cải bó xôi có thể cản trở quá trình hấp thụ canxi của trẻ và gây kết tủa canxi và gây sỏi thận.

Rau chân vịt - Thực phẩm nên tránh sau khi dùng thuốc

Trẻ không nên dùng tôm sau khi uống  thuốc

Thêm tôm vào thực đơn có thể giúp bổ sung canxi cho trẻ. Tuy nhiên, mẹ có con đang uống vitamin C không nên cho tôm ăn. Vì trong tôm rất giàu đồng, chất này sẽ làm oxy hóa vitamin C và làm mất tác dụng của vitamin C. Ăn tôm sau khi uống thuốc không chỉ không mang lại giá trị dinh dưỡng cho trẻ mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

Không ăn chuối sau khi uống thuốc

Chuối là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng cho trẻ và không thể thiếu đối với bé ăn dặm. Tuy nhiên, với những trẻ đang uống thuốc lợi tiểu thì không nên ăn chuối vì chuối rất giàu kali; khi kết hợp với loại thuốc này sẽ gây tích lũy kali trong cơ thể gây ra các bệnh về tim mạch huyết áp rất nguy hiểm.

Không ăn chuối sau khi uống thuốc

Sinh tố hoặc nước ép trái cây

Chất kháng sinh trong thuốc rất kỵ với nước trái cây hoặc sinh tố. Nếu trong vòng 2 tiếng sau khi uống thuốc; mẹ cho trẻ uống nước trái cây; sinh tố có thể khiến thuốc không phát huy tác dụng tối đa và sinh ra những chất có hại gây ra tác dụng phụ.

Khi bé uống thuốc; mẹ nhớ thận trọng trong việc chọn thực phẩm cho trẻ để có chế độ dinh dưỡng cho trẻ tốt nhất nhé.

HBT chúc các bạn hạnh phúc, vui vẻ và con yêu của bạn luôn khỏe mạnh.

Trích từ website kynaforkids.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *