Mách bà bầu ăn uống để con khỏe, mẹ đẹp

Mách bà bầu ăn uống để con khỏe, mẹ đẹp

Để có một thai kỳ khỏe mạnh thì Mẹ bầu nên ăn gì? Không nên ăn gì? Ăn như thế nào là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu. Cùng HBT tham khảo chế độ ăn uống giúp con khỏe, mẹ đẹp nhé!

Nguyên tắc ăn uống “vàng” cho mẹ bầu

Ăn đa dạng, đủ chất mỗi ngày

Mẹ bầu cần ăn uống đủ chất, đặc biệt là ở tháng cuối thai kỳ, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ. Đáp ứng nhu cầu phát triển của con và dự trữ năng lượng tạo sữa nuôi con sau sinh. Mẹ cần ăn đủ 4 nhóm thực phẩm: Bột đường, chất đạm, chất béo chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn

Mẹ bầu nên ăn chia ra thành 3 bữa chính và 3 bữa phụ/ngày; bữa sáng – bữa phụ sáng, bữa trưa – bữa phụ chiều, bữa tối – bữa phụ đêm. Điều đó không chỉ giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho thai nhi mà còn giúp mẹ cải thiện tình trạng nghén, kén ăn trong những tháng đầu thai kỳ.

Do thay đổi hoocmon trong giai đoạn thai kỳ khiến mẹ bầu có cảm giác nhanh đói hơn. Vì vậy, mẹ bầu nên bỏ thói quen ăn nhanh, ăn vội, vừa ăn vừa xem TV hay điện thoại. Thay vào đó, mẹ bầu nên ngồi ăn ở nơi yên tĩnh, ăn chậm, nhai kỹ để có cảm giác no lâu và tốt cho dạ dày.

Uống đủ nước

Uống nước đầy đủ khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru hơn. Mẹ có thể uống nước lọc, nước canh, nước hoa quả để tốt cho con mà không béo.

Thực phẩm tốt cho mẹ bầu

Thực phẩm tốt cho bà bầu
Thực phẩm tốt cho bà bầu

Sau đây là câu trả lời cho câu hỏi mẹ bầu nên ăn gì?

  • Thực phẩm cung cấp năng lượng dồi dào cho mẹ bầu: Gạo, bột mì, đường…
  • Thực phẩm giúp hình thành và phát triển thai nhi như; thịt, trứng, sữa, tôm, cua, cá và các nguồn đạm thực vật như đậu hạt, vừng, lạc sẽ cung cấp các chất đạm…
  • Các thực phẩm giàu vitamin và muối khoáng giúp bé phát triển và mẹ khỏe mạnh:
  • Canxi có nhiều trong tôm, cua, cá, sữa…tham gia cấu tạo khung xương cho thai nhi.
  • Sắt có nhiều trong thịt đỏ, cá, trứng, sữa, đậu đỗ các loại, vừng lạc và các rau củ màu xanh đậm, sẽ tham gia vào quá trình tạo máu. (Sắt bổ sung từ nguồn thức ăn thường không đáp ứng được nhu cầu rất lớn trong quá trình mang thai của mẹ, do đó mẹ cần bổ sung viên sắt).
  • Kẽm trong thịt, cá, thủy hải sản, đặc biệt là ốc, hến, ngao, trai sẽ tham gia vào quá trình phát triển chiều cao cao của trẻ từ trong bào thai và tăng khả năng miễn dịch cho trẻ.
  • Axit folic có nhiều trong trái cây, rau xanh, trứng tham gia tạo máu, hình thành ống thần kinh, phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho bé. Cùng với việc ăn các loại thức ăn trên, mẹ bầu cần bổ sung axit folic trong thời kỳ mang thai.
Thực phẩm giàu axit forlic
Thực phẩm giàu axit folic
  • Vitamin C làm tăng sức đề kháng của cơ thể, hỗ trợ hấp thu sắt từ thực phẩm, phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Các loại thực phẩm, đồ uống mẹ bầu nên tránh xa

  • Rượu, bia, thuốc lá vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào thai nhi. Trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho thai nhi phát triển chậm.
  • Không sử dụng một số loại củ, quả mọc mầm vì chúng chứa nhiều chất độc.
  • Không ăn món ăn mất vệ sinh an toàn như: Tiết canh, thịt, cá tái, sống, các thực phẩm quá hạn sử dụng, chưa qua tiệt trùng. Chúng có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.
  • Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng. Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, Listeria – một loài vi khuẩn gây sẩy thai – có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, các bà bầu nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Nếu vẫn muốn ăn thịt nguội và xúc xích, mẹ nên nấu chín, hấp trước khi dùng.
  • Sò, ốc, hàu sống là có thể nguồn ký sinh trùng và vi khuẩn. Do đó, mẹ nhớ phải nấu hàu, trai và hến chín cho đến khi vỏ mở.

Một số thói quen ăn uống có hại cho cả mẹ lẫn con

  • Giảm lượng muối ăn; Khi có thai ăn nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.
  • Không nên sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao; cá thu, cá mập, cá kiếm…Thủy ngân nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.
  • Không nên uống nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với thai nhi, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafein có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm. Làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.
  • Hạn chế dùng ớt, hạt tiêu hoặc các thức ăn chế biến công nghiệp trong thời gian mang thai.

Để bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh vui lòng truy cập TẠI ĐÂY

Với những kinh nghiệm trên đây, HBT hy vọng sẽ giúp sẽ giúp mẹ bầu có một sức khỏe thai kỳ tốt. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích hãy chia sẽ để người thân bạn bè cùng biết.

Theo: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *