Liệu cha mẹ và con cái có thể trở thành bạn bè của nhau?

Liệu cha mẹ và con cái có thể trở thành bạn bè của nhau?

Lang thang trên mạng tìm kiếm kinh nghiệm nuôi dạy con; không khó để các bậc cha mẹ có thể tìm thấy những gợi ý về cách thức làm sao kết bạn với con. Nhưng nó thực sự có tác dụng? Khi một đứa trẻ được sinh ra, nhiệm vụ của họ là cho em bé ăn, tắm, thay tã và cung cấp những gì em bé cần. Khi chúng lớn lên, nhu cầu cũng tăng lên và đa dạng hơn: từ việc ăn uống, học tập cho đến giải trí. Khi con  ở tuổi vị thành niên, đó cũng là lúc cha mẹ cần đề xuất các quy tắc, trách nhiệm; những gì con có thể làm và không thể làm.

Cha mẹ cần là những người dẫn dắt có kỷ cương

Trong cuốn sách The Narcissism Epidemic của tác giả Jean Twenge và W. Keith Campbell; Nhiều bậc cha mẹ gặp khó khăn khi cố gắng làm bạn với con cái của họ. Đó là bởi vì cha mẹ, với tư cách là bạn bè, rất khó để áp dụng các quy tắc và tiêu chuẩn cho con cái của bạn.

Các quy tắc này có thể là lệnh giới nghiêm; yêu cầu các con làm bài tập về nhà; la mắng khi các em nói hoặc làm điều gì đó không phù hợp;  nói “không” với các yêu cầu vô lý. Trẻ có thể không thích những điều này; nhưng ở tư cách là bạn bè, cha mẹ cảm thấy buồn khi trẻ không hài lòng với quyết định của mình.

cha mẹ và bé

Nhà trị liệu Nancy Collier chia sẻ rằng đôi khi cha mẹ cần nói “không”; điều này cũng đòi hỏi sự dũng cảm. Khi con bạn đôi khi ghét quyết định của bạn, bạn không phải là một bậc cha mẹ tồi. Cô ấy nói rằng cha mẹ cần biết rằng họ có thẩm quyền. Quyền lực không có nghĩa là bạn sẽ bác bỏ ý kiến ​​của con bạn. Uy quyền là khi họ lắng nghe cảm xúc và suy nghĩ của con cái. Nhưng vẫn khăng khăng điều gì nên làm và điều gì không nên làm.

Con cần có những mối quan hệ xã hội ngoài gia đình

Để phát triển toàn diện, con cái cần có các mối quan hệ với các bạn cùng lứa. Kết bạn là một phần quan trọng của quá trình trưởng thành; nhằm giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, học cách cộng tác và điều chỉnh cảm xúc. Tình bạn còn giúp trẻ xây dựng lòng tự trọng và cũng là hàng rào bảo vệ chống lại nạn bắt nạt.

cha mẹ cùng con

Vì thế, theo Irene Levine (nhà tâm lý học và giáo sư trường Y Khoa NYU); cha mẹ không thể thay thế vai trò bạn bè. Điều họ có thể là giúp con trẻ cảm thấy bớt cô đơn hơn nếu gặp vấn đề xã hội.

Cha mẹ có thể giúp tạo điều kiện cho sự phát triển cá nhân này;  bằng cách khuyến khích con kết bạn; đưa bạn bè về nhà chơi; tư vấn cho con cách phát triển cũng như duy trì tình bạn lành mạnh.

Cha mẹ cần tạo cảm giác nhà là nơi an toàn nhất

Trở thành bạn của cha mẹ, trẻ sẽ có áp lực phải biết về và tham gia vào những tình huống người lớn; mà có thể chúng vẫn chưa sẵn sàng về mặt tinh thần hay cảm xúc. Điều này có thể là tiền bạc, cảm xúc tiêu cực hay các mối quan hệ phức tạp.

Trên cương vị bạn bè, cha mẹ dễ vô tình sa vào việc chia sẻ thông tin tiêu cực cho con trẻ. Việc này có thể làm cho con cái trở nên căng thẳng. Bên cạnh đó, nó còn khiến trẻ bối rối. Vì cảm thấy bản thân cần hỗ trợ người lớn, trong khi đáng lẽ nên là điều ngược lại.

cha mẹ đưa con đi chơi

Ở giai đoạn phát triển, trẻ em cần có đủ năng lượng cảm xúc để điều chỉnh và xử lý các vấn đề bất an của bản thân. Trong thời gian này, trẻ sẽ tìm đến cha mẹ như nguồn sức mạnh, kiến ​​thức và hỗ trợ. Vì vậy họ cần khiến cho trẻ cảm giác an toàn khi trở về nhà; nơi trẻ biết mình có thể dựa vào cha mẹ về mặt vật chất lẫn tinh thần.

Thay vì chia sẻ quá nhiều, cha mẹ có thể dạy trẻ cách thông cảm với các thành viên trong gia đình. Bằng việc chia sẻ thông tin đơn giản, phù hợp với lứa tuổi, mà không cần đi sâu vào vấn đề.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để có góc nhìn sâu hơn về chủ đề gia đình, mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết khác của HBT.

Trích dẫn từ Vietcetera.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *