Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh giúp hấp thụ vitamin D hiệu quả

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh giúp hấp thụ vitamin D hiệu quả

Tắm nắng là hoạt động cần thiết trong quá trình phát triển cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là các bé sơ sinh, giúp bé hấp thu vitamin D và phát triển cơ, xương, khớp.

Tác dụng tắm nắng đối với trẻ sơ sinh

Tắm nắng cho bé hay còn gọi là cho bé phơi nắng để da tổng hợp vitamin D. Nó được chuyển hóa thành vitamin D dưới tác động của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời chiếu vào da. D có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Vì nó là chất hấp thụ canxi và phốt pho.

Tác dụng tắm nắng đối với trẻ sơ sinh

Thiếu vitamin D sẽ làm giảm hấp thu canxi và giảm canxi trong máu từ đó dẫn đến các bệnh tật, biến dạng xương, do đó, giải pháp tốt nhất và đơn giản nhất để phòng bệnh cho bé là mẹ nên cho bé tắm nắng.

Thời điểm tắm nắng hiệu quả cho trẻ sơ sinh

Vitamin D đóng vai trò quan trọng, vì vậy, để giúp trẻ tổng hợp vitamin D, mẹ nên chú ý thời gian cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khoảng 7-10 ngày sau khi sinh, trẻ có thể được tắm nắng, giúp cơ thể tổng hợp vitamin D.

Thời điểm tắm nắng hiệu quả cho trẻ sơ sinh

Trong ngày, mẹ chỉ có thể cho bé tắm nắng trong khoảng thời gian từ 6 – 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Vào lúc sáng sớm, lúc bình minh, ánh nắng không chói chang nên có nhiều tia tử ngoại thích hợp cho việc tắm nắng. Khi đó, tia cực tím trên da bé sẽ trở thành vitamin D. Ngược lại, sau 5 giờ chiều, tia X dưới ánh nắng mặt trời sẽ giúp bé hấp thụ tốt canxi và phốt pho. Có lợi nhất cho sự phát triển của xương.

Tham khảo ngay cách chăm sóc con để có những bí quyết chăm sóc trẻ hiệu quả nhé!

Thời gian tắm nắng

Thời gian tắm nắng tùy theo độ tuổi của bé và tăng dần từ 10 phút đến 30 phút theo sự lớn lên của bé. Thông thường, chỉ trẻ sơ sinh hai tuần tuổi mới được tắm nắng. Nếu thấy da bé ửng đỏ, ra nhiều mồ hôi; mạch đập nhanh thì nhanh chóng đưa bé về nhà uống một chút nước hoặc lau người bằng nước ấm.

Thời gian tắm nắng

Để giảm thiểu khả năng bé bị cháy nắng hoặc phản ứng với ánh nắng mặt trời; bạn nên “tập” cho bé thích nghi với ánh nắng bằng cách cho bé phơi nắng một lúc, sau đó cho bé nằm nghỉ ngơi rồi tiếp tục cho bé nằm. Đi về phía mặt trời.

Mỗi đợt tắm nắng của con chỉ nên kéo dài khoảng 10 ngày; và mẹ nên cho bé “nghỉ” 10-20 ngày rồi mới bắt đầu lại “quy trình”. Với trẻ sơ sinh, không nhất thiết phải đưa bé ra ngoài; mẹ có thể cho con tắm nắng bên của sổ vào buổi sáng sớm; và mở cửa kính để cơ thể con hấp thụ ánh nắng tốt hơn.

Lưu ý quan trọng khi tắm nắng cho bé

Tuyệt đối không được để hở phần mặt của trẻ; không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào đầu; mặt và mắt.

Không nên phơi nắng cho bé ở những nơi có gió lộng khiến trẻ dễ bị cảm; nên chọn nơi thoáng đãng; có nhiều nắng.

Nếu tắm cho bé trong phòng, nên mở cửa kính vì cửa kính sẽ cản trở việc hấp thu tia hồng ngoại của cơ thể. Không nên cho con tắm nắng vào những giai đoạn thời tiết bất thường hoặc những lúc giao mùa.

Lưu ý quan trọng khi tắm nắng cho bé

Cho bé uống nước và lau mồ hôi sau khi tắm nắng.

Nếu là mùa hè, mẹ có thể tắm cho bé ngay sau khi cho con tắm nắng. Nên để hở chân; tay của trẻ dưới ánh nắng non. Nên mặc ít áo cho bé; để hở da càng nhiều càng tốt.

Sau khi tắm phải lau mồ hôi và cho trẻ uống nước bổ sung; mùa hè thì nên tắm nước cho trẻ sau khi tắm nắng.

Nên để hở chân, tay và mặc ít áo cho trẻ khi phơi nắng và mở cửa kính vì kính sẽ cản trở ánh nắng tiếp xúc trực tiếp với da bé.

Hy vọng bài viết của HBT sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Trích từ nguồn Phunuvagiadinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *