4 Bệnh thường mắc của trẻ khi giao mùa và cách phòng tránh

4 Bệnh thường mắc của trẻ khi giao mùa và cách phòng tránh

Thời tiết giao mùa gió mùa là nguyên nhân khiến bé thường mắc nhiều bệnh, đặc biệt là những bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Bệnh thường mắc của trẻ 1: Viêm phế quản

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ mùa thu sang mùa đông, cộng với sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị viêm phế quản. Bé bị viêm phế quản sẽ thấy khó thở, khó thở hoặc khò khè ở cổ họng, ho nhiều, đau họng, có đờm và sổ mũi. Khi trẻ ho và có đờm màu trắng sữa cần đưa trẻ đi khám ngay để tránh nhiễm trùng thứ phát.

Bệnh thường mắc của trẻ 1: Viêm phế quản

Cách phòng tránh bệnh Viêm phế quản

Rửa tay bằng xà phòng trước khi chăm sóc trẻ và không hôn trẻ. Nếu trẻ bị sổ mũi, nên hút và rửa mũi bằng dung dịch sinh lý thường xuyên để tránh vi rút xâm nhập vào phế quản. Không để trẻ chạm vào người đang sổ mũi hoặc dùng chung thiết bị của trẻ khác.

Bệnh thường mắc của trẻ 2: Sốt phát ban

Sốt phát ban thường do vi rút sởi hoặc rubella gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp. Các biểu hiện của bệnh là mệt mỏi, nhức đầu, chảy nước mũi, đau họng, viêm kết mạc, niêm mạc mũi họng xuất hiện những chấm xuất huyết nhỏ. Gần bên cổ sau tai bé sẽ có hai hạch sưng to.

Bệnh thường mắc của trẻ 2: Sốt phát ban

Da trẻ sẽ nổi những nốt nhỏ màu đỏ trên mặt, sau đó nhanh chóng lan ra toàn thân, tay chân. Trẻ bị sốt và nổi mẩn đỏ khắp người, chủ yếu ở thân mình và tay chân.

Hãy xem những cách chăm sóc trẻ hiệu quả tại đây.

Cách phòng tránh bệnh sốt phát ban

Cần cho trẻ tiêm phòng Sởi và Rubella theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Bệnh thường mắc của trẻ 3: Bệnh viêm tai

Nhiễm trùng tai dễ xảy ra vào mùa đông hơn bất kỳ mùa nào khác. Khí hậu thay đổi, nhất là khi không khí lạnh càng làm tăng khả năng trẻ bị viêm tai cấp tính. Trẻ có thể bị đau tai, khó nghe, chảy mủ tai, sốt cao và thậm chí buồn nôn.

Bệnh thường mắc của trẻ 3: Bệnh viêm tai

Cách phòng tránh bệnh viêm tai ở trẻ

Để trẻ tránh xa môi trường có khói thuốc lá hoặc bị ô nhiễm. Giữ ấm cho trẻ nhỏ, tránh để trẻ tiếp xúc với trẻ bị bệnh. Đặt trẻ ngồi cao khi bú bình, không cho ngậm bình sữa khi ngủ để tránh sữa chảy vào tai.

Giữ vệ sinh cho trẻ, nhất là bàn tay, mũi, họng. Dùng tăm bông thấm sạch tai nếu tai trẻ bị dính nước, có thể dùng tăm bông tẩm nước muối sinh lý vệ sinh tai, mũi cho trẻ, nhưng sau đó phải dùng tăm bông sạch thấm khô tai để tránh việc tích tụ nước gây viêm nhiễm.

Bệnh thường mắc của trẻ 4: Cảm cúm

Trẻ khi mắc cảm cúm có thể sốt, nghẹt mũi, đau họng, ho, hắt hơi, nhức mỏi toàn thân.

Bệnh thường mắc của trẻ 4: Cảm cúm

Cách phòng tránh bệnh cảm cúm

Cần giữ ấm cho trẻ khi thời tiết thay đổi (đặc biệt là các trẻ mới sinh), nhất là các vị trí quan trọng như bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với nhiều người, nhất là với những người có biểu hiện bị cúm.

Cho trẻ uống nước ấm, tránh ăn những thức ăn lấy trực tiếp ra từ tủ lạnh, kem, đá.

Tăng cường dinh dưỡng và vitamin C, cho trẻ uống nước đầy đủ để giúp trẻ có sức đề kháng. Với trẻ trên 6 tháng tuổi, có thể tiêm phòng cúm cho bé mỗi năm một lần.

Trên đây HBT đã chia sẻ đến các bà mẹ “4 Bệnh thường mắc của trẻ khi giao mùa và cách phòng tránh”. Nếu thấy hay hãy chia sẻ với nhiều người cùng biết và áp dụng nhé!

Trích dẫn Phunuvagiadinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *