Những nguyên nhân ly hôn của các cặp vợ chồng hiện nay

Những nguyên nhân ly hôn của các cặp vợ chồng hiện nay

Nguyên nhân ly hôn thường xuất phát từ hai vợ chồng, hoặc do các yếu tố bên ngoài. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của HBT để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cuộc hôn nhân của bạn có đang trong giai đoạn “khủng hoảng”? Bạn đang không biết có nên tiếp tục vun đắp cho cuộc hôn nhân kiểu này không? Bạn cần một người có kinh nghiệm tư vấn để giải quyết vấn đề của mình?

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc ly hôn đã xảy ra và đang xảy ra giữa các cặp vợ chồng ở Việt Nam. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và đưa ra giải pháp tốt nhất!

Ngoại tình – Nguyên nhân ly hôn

HBT muốn chia sẻ với bạn rằng lý do đầu tiên dẫn đến ly hôn là do ngoại tình. Trung thành và yêu thương nhau là yếu tố đặc biệt quan trọng khi xây dựng tổ ấm gia đình. Vì vậy, khi bị lừa dối, rất ít người có thể tha thứ cho lỗi lầm của bên kia. Ngoại tình khác với những lý do ly hôn khác, dù kết hôn không đáng kể nhưng khó có thể quên được tác hại do người khác gây ra.

Nhiều người tiếp tục sống với những người đã phản bội họ, nhưng trong tâm trí họ luôn có một sự hành hạ và trách móc nhất định. Vì không có gì đảm bảo rằng đối phương sẽ không bao giờ lừa dối nữa sau khi được tha thứ.

Nguyên nhân ly hôn – ngoại tình
Nguyên nhân ly hôn – ngoại tình

Hầu hết những kẻ lừa dối sẽ không từ bỏ gia đình của họ để theo người yêu của họ. Tuy nhiên, khi phụ nữ lừa dối, vì cuộc sống tình cảm, họ có thể sẵn sàng đối mặt với những hậu quả có thể xảy ra cho đến khi bị phát hiện. Hầu hết phụ nữ ngoại tình đều dễ dàng ly hôn.

Bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình là nguyên nhân thứ hai dẫn đến ly hôn. Trước đây, khi mọi người cho rằng mâu thuẫn gia đình và bạo lực là điều đáng xấu hổ, người trong cuộc thường cố gắng che đậy. Ngày nay, suy nghĩ của con người đã thoáng hơn, và không phải ai cũng chọn cách im lặng. Nhiều người sẵn sàng đứng lên phản đối đồng thời xả thân. Thông thường, nguyên nhân dẫn đến ly hôn, đặc biệt là bạo lực gia đình, là từ phía người chồng. Họ nghĩ mình là đàn ông mạnh mẽ, có địa vị, kiếm được nhiều tiền nên ức hiếp vợ con.

Nguyên nhân ly hôn – bạo lực gia đình
Nguyên nhân ly hôn – bạo lực gia đình

Trong một số trường hợp, người chồng thường bị vợ buộc tội và xúc phạm, do đó trở thành nạn nhân của bạo lực tình cảm. Vì vậy, bạo lực gia đình có thể xảy ra dưới hai hình thức: bạo lực tình cảm và bạo lực thể xác. Dù là hình thức nào, nếu không còn chịu đựng được nữa thì ly hôn sẽ là giải pháp tốt nhất.

Không hòa hợp trong chuyện chăn gối

Không hòa hợp trong chuyện chăn gối là nguyên nhân dẫn đến ly hôn phổ biến. Tuy nhiên, nguyên nhân này ít được nhắc đến bởi khá tế nhị. Các cặp vợ chồng cũng ít khi hoặc không muốn chia sẻ với nhau về vấn đề này. Do không hiểu được suy nghĩ, mong muốn của đối phương mà chuyện chăn gối không được thỏa mãn. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc đòi hỏi phải có sự hòa hợp về mặt tinh thần và thể xác. Khi một trong hai hoặc cả hai người không đáp ứng được nhu cầu tự nhiên thì hôn nhân có nguy cơ tan vỡ.

 không hòa hợp trong chuyện chăn gối
Lý do ly hôn – không hòa hợp trong chuyện chăn gối

Vợ chồng không tôn trọng, chia sẻ, tin tưởng nhau

Thiếu sự chia sẻ, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau là nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng ly hôn hiện nay. Trong cuộc sống vợ chồng, sự chia sẻ là yếu tố giúp thiết lập sự cân bằng. Chia sẻ đôi khi chỉ là trò chuyện với nhau về công việc hoặc giúp nhau việc nhà.

Khi những lo toan cứ dồn dập dồn dập như núi công việc, không còn thời gian để chăm lo cho các thành viên trong gia đình. Cách giáo dục con cái tốt, áp lực cơm áo gạo tiền;… sẽ khiến tình cảm vợ chồng nhạt nhòa, xa cách. Cuộc sống thiếu vắng tâm lý, lòng nhân ái, sự sẻ chia trong gia đình đã dần đưa cuộc sống hôn nhân vào bế tắc. Khi không thể chịu đựng được nữa, hai vợ chồng sẽ chọn cách ly hôn để giải thoát cho nhau.

Thiếu sự chia sẻ, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau
Thiếu sự chia sẻ, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau là nguyên nhân dẫn đến ly hôn

Tính hay ghen tuông vô độ là nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng ly hôn. Ghen tuông được ca ngợi là “gia vị” trong tình yêu và hôn nhân. Nếu được nêm nếm đúng cách sẽ giúp cho cuộc sống vợ chồng luôn hạnh phúc. Tuy nhiên, ghen tuông thái quá sẽ trở thành “liều thuốc độc” giết chết cuộc hôn nhân. Sự ghen tuông thái quá thường đến từ những người chủ quyền lực.

Áp lực trong cuộc sống vợ chồng

Nói chung, cuộc sống cá nhân của tôi rất căng thẳng. Khi kết hôn, áp lực này càng nhân lên gấp bội. Hai vợ chồng sẽ có những mối quan tâm, lo lắng và trách nhiệm mới. Cơm áo gạo tiền là một trong những áp lực điển hình của hôn nhân.

Khi vợ chồng không chia sẻ, giúp đỡ nhau, cùng nhau tìm ra cách giải quyết phù hợp sẽ dễ dẫn đến bất hòa và trở thành nguyên nhân dẫn đến ly hôn. Ngoài ra, áp lực từ các thành viên khác trong gia đình cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến ly hôn.

Áp lực trong cuộc sống vợ chồng lý do ly hôn phổ biến hiện nay
Áp lực trong cuộc sống vợ chồng lý do ly hôn phổ biến hiện nay

Sự mâu thuẫn giữa tư tưởng và lối sống của mẹ chồng nàng dâu là một ví dụ điển hình. Mẹ chồng quá giáo điều, khắt khe, bắt mẹ chồng phải làm theo ý mình … không còn là vấn đề xa lạ. Nếu người chồng không thể dung hòa mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu (nàng dâu không khéo léo và tế nhị) thì mâu thuẫn sẽ trở nên trầm trọng. Việc ly hôn trở thành điều tất yếu khi áp lực không thể chịu đựng được.

Kết hôn khi còn quá trẻ

Không phải ngẫu nhiên mà pháp luật xác định độ tuổi kết hôn. Mục đích của việc đăng ký tuổi kết hôn là đảm bảo cho cả hai người có đủ hiểu biết về tâm lý; sức khỏe và khả năng điều hòa các mối quan hệ trong gia đình. Thông thường, người trẻ thường có xu hướng non nớt khi chưa có nhiều kinh nghiệm sống; đây là lý do dẫn đến ly hôn.

 kết hôn khi còn quá trẻ
Nguyên nhân ly hôn – kết hôn khi còn quá trẻ

Nguyên nhân ly hôn có thể đến từ việc ngoại tình; bạo lực gia đình, không hòa hợp trong chuyện chăn gối; kết hôn khi còn quá trẻ; áp lực trong đời sống vợ chồng,… Hãy để lại comment để HBT biết những thắc mắc của bạn. Thường xuyên ghé thăm https://hbt.com.vn/ để cập nhật thêm nhiều bài chia sẻ hữu ích khác nhé!

Trích từ nguồn mindalife.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *