Olympic 2012 Việt Nam bất ngờ nhận huy chương đồng cử tạ

Olympic 2012 Việt Nam bất ngờ nhận huy chương đồng cử tạ

Cử tạ là một môn thể thao trong đó người tham dự phải thực hiện một cú đẩy; với trọng lượng tối đa của một thanh gậy được gắn với những tấm đĩa trọng lượng. Người tham gia môn thể thao cử tạ được gọi là vận động viên cử tạ hay lực sĩ cử tạ. Sau khi Valentin Hristov bị hủy HCĐ nội dung cử tạ 56kg tại Olympic London 2012; lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn đã được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) phong tước hiệu.

Huy chương đồng

Theo trang chủ Olympic, sau cuộc họp trực tuyến vào hôm qua (25/11); Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ra quyết định tước huy chương của một số vận động viên xe đạp; và cử tạ giành được tại Olympic London 2012.

Ở hạng cân 56 kg nam; vận động viên giành vị trí thứ 3 là Valentin Hristov (Azerbaijan) bị hủy kết quả và tước huy chương đồng. Tấm HCĐ sẽ thuộc về Trần Lê Quốc Toàn (Việt Nam) bởi anh đứng ở hạng 4 Olympic London 2012.

Huy chương đồng

Xem thêm nhiều bộ môn thể thao khác tại thể thao

Kết quả tại chung kết cử tạ

Tại chung kết hạng 56 kg nam Olympic London 2012; VĐV Trần Lê Quốc Toàn đạt tổng cử 284 kg, xếp hạng 4; khi kém người đứng thứ 3 là Valentin Hristov 2 kg. Giành HCV và HCB ở nội dung này là Om Yun-choi (CHDCND Triều Tiên) và Wu Jingbiao (Trung Quốc)..

Sở dĩ OIC quyết định tước huy chương của Valentin Hristov khi mẫu thử xét nghiệm của anh cho kết quả dương tính với doping. Đầu năm 2020, Liên đoàn Cử tạ Thế giới (IWF) đã quyết định cấm thi đấu với 5 đô cử dương tính với doping tại Olympic London 2012; trong đó có Valentin Hristov.

Kết quả tại chung kết

Nguy cơ bị cấm dự thi cử tạ tại olympic

Cử tạ Việt Nam mới đây cũng có 2 VĐV dương tính doping là Nguyễn Thị Thu Trang và Bùi Đình Sáng; khiến đoàn Việt Nam có nguy cơ bị cấm thi đấu tại Olympic Tokyo 2021 do đã có 4 trường hợp dương tính trong 3 năm qua. Liên đoàn cử tạ quốc tế (IWF) vừa chính thức công bố 2 án phạt với những vận động viên Việt Nam (cùng 1 vận động viên Belarus và 2 của Nga) ; vì có mẫu xét nghiệm dương tính với chất cấm oxandrolone.

Hai đô cử Việt Nam bị cấm là Nguyễn Thị Thu Trang, 17 tuổi; từng giành HCV giải Vô địch trẻ thế giới hạng 45 kg nữ vào năm ngoái và đang giữ danh hiệu này khi sự kiện năm 2020 bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19; và Bùi Đình Sáng (18 tuổi). Đình Sáng từng đoạt HCV hạng 61 kg tại giải Vô địch trẻ thế giới 2019 tại Mỹ. Cả hai đô cử trẻ của Việt Nam đều dương tính với oxandrolone trong các cuộc kiểm tra ngoài giải đấu; và đã bị đình chỉ trong 4 năm kể từ tháng 1.2020.

Nguy cơ bị cấm dự thi cử tạ tại olympic

Kết quả quyết định về việc cấm cự tạ hay không

Với việc có 4 VĐV bị cấm thi đấu vì sử dụng doping kể từ tháng 2.2019; Việt Nam nguy cơ cao bị cấm dự Olympic tại Tokyo (Nhật Bản) vào năm tới. Theo quy định, bất kỳ quốc gia nào vi phạm doping từ 3 lần trở lên trong thời gian diễn ra vòng loại Olympic; bắt đầu vào tháng 11.2018, đều có thể bị mất số lượng hạn ngạch hoặc bị cấm tham dự.

Người phụ trách bộ môn cử tạ của Việt Nam; ông Đỗ Đình Kháng cho biết hiện tại vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ IFW nên vẫn phải chờ đợi. Nếu như cử tạ Việt Nam mất vé thì sẽ ảnh hưởng tới hai vận động viên Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên; những người đủ điểm cạnh tranh suất tham dự Olympic.

Kết quả quyết định

Kết quả quyết định

Đến với trang HBT tìm hiểu sâu hơn về bộ môn cử tạ

Trích dẫn từ website dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *