Năm thứ 5 của hiệp định khí hậu Paris: “Vẫn còn cơ hội cho chúng ta” thực hiện

Năm thứ 5 của hiệp định khí hậu Paris: “Vẫn còn cơ hội cho chúng ta” thực hiện

Các mục tiêu đầy tham vọng đã được đặt ra vì hầu hết các quốc gia đã cam kết hạn chế khí hậu nhiệt toàn cầu xuống dưới 2 độ C vào cuối thế kỷ 21 so với thời kỳ tiền công nghiệp. 5 năm sau, dù tiến độ chưa được như mong đợi nhưng cũng đã chứng kiến ​​những kết quả đáng khích lệ, tạo tiền đề để thế giới có những bước đột phá lớn trong cuộc đua đạt được những mục tiêu lớn lao này.

Cuộc đàm phán được nổ ra

 Laurent Fabius, chủ tịch Hội nghị khí hậu COP 2 Paris, nhớ lại rằng sau 13 ngày đàm phán căng thẳng, khoảng 5.000 người trong phòng họp đã nhảy lên vì sung sướng, nước mắt, nụ cười và những tràng pháo tay như sấm. Hai bên thông qua thời điểm thỏa thuận vào ngày 12/12/2015.

liên hợp quốc thỏa thuận khí hậu

“Thực sự xúc động. Đây là một kết quả tốt. Cuộc đàm phán kéo dài suốt đêm, và chúng tôi hầu như không ngủ trong 15 ngày. Có lẽ quan trọng hơn, chúng tôi nghĩ rằng mình đang làm nên lịch sử với một sứ mệnh to lớn”, Fabius Nói. Kỳ vọng là vậy nhưng 5 năm sau khi hiệp định được ký kết, hàng loạt cảnh báo khẩn cấp về thảm họa khí hậu vẫn được đưa ra, và các chính phủ vẫn rất thận trọng trong các chính sách về khí hậu. Do các quốc gia phải tăng cam kết giảm phát thải trước ngày 31 tháng 12, nên chưa đến 5% nhóm phát thải toàn cầu (5% trong số đó) đã đệ trình kế hoạch mới.

liên hợp quốc thỏa thuận khí hậu

Những trở ngại trong cuộc đàm phán

Khả năng thực hiện được mục tiêu này càng trở nên xa vời; sau khi Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận, khiến nhiều người nhận định các mục tiêu được đề ra trong hiệp định sẽ bị bỏ lỡ.

liên hợp quốc thỏa thuận khí hậu

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh; các yêu cầu cấp thiết trong giải quyết khủng hoảng khí hậu: “Thứ nhất, chúng ta cần đạt được trung hòa carbon toàn cầu trong vòng ba thập kỷ tới. Thứ hai, chúng ta phải điều chỉnh kế hoạch tài chính toàn cầu; kế hoạch chi tiết của thế giới về hành động khí hậu. Và thứ ba, chúng ta phải tạo ra một bước đột phá để bảo vệ thế giới;  và đặc biệt là những người và quốc gia dễ bị tổn thương nhất;  khỏi tác động của khí hậu”

liên hợp quốc thỏa thuận khí hậu

Nói như vậy không có nghĩa là Thỏa thuận lịch sử này không tạo ra bước đột phá nào. Càng gần đến dấu mốc 5 năm thành lập; càng chứng kiến những cam kết mạnh mẽ hơn của các quốc gia. Mới nhất những nền kinh tế lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Liên minh châu Âu…

Kết quả đạt được

Tới nay, tổng cộng 77 quốc gia; 10 vùng và hơn 100 thành phố đã cam kết mục tiêu trung hòa khí carbon trước năm 2050.

Đáng mừng hơn, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu đang có sự góp sức tích cực của giới trẻ. Các cuộc biểu tình do giới trẻ phát động trong năm qua; đã tạo tiếng vang lớn và góp thêm những tiếng nói quan trọng để thúc đẩy hành động vì khí hậu.

Nhà hoạt động trẻ tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg nhấn mạnh: “Kỷ niệm 5 năm thỏa thuận Paris với một năm nóng nhất. Điều đó cho thấy cần phải hành động cụ thể hơn là lời nói suông. Chúng ta đang lãng phí thời gian và cần phải quyết liệt hơn”.

liên hợp quốc thỏa thuận khí hậu

Thế giới đang đối mặt với những hiện tượng thời tiết cực đoan chưa từng có xảy ra ở mọi vùng, mọi châu lục. Với những vụ cháy rừng khốc liệt ở California (Mỹ) hay Australia. Các siêu bão trên Đại Tây Dương hay các trận nắng nóng lịch sử… 5 năm chưa phải là một chặng đường dài trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Tuy nhiên đây là một dấu mốc quan trọng để thế giới nhận thức rõ về quyết tâm tăng tốc; không bỏ lỡ những mục tiêu quan trọng này.

Theo Thư ký điều hành của Công ước khung Liên Hợp Quốc; về biến đổi khí hậu Patricia Espinosa. Thế giới không biết khi nào là quá muộn. Khi nào là điểm không thể quay đầu. Điều duy nhất chúng ta có thể biết là ngay lúc này; ngay ngày hôm nay là chúng ta vẫn đang còn cơ hội.

Để biết thêm được nhiều thông tin khác; bạn có thể truy cập vào website hbt.com.vn để biết  nhiều điều thú vị khác nhé!

                                                                                                                                  “Trích dẫn từ website: kênh 14”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *