Từng được coi là hình mẫu chống dịch Covid-19 hiện giờ đã sụp đổ

Từng được coi là hình mẫu chống dịch Covid-19 hiện giờ đã sụp đổ

Các chuyên gia nói rằng vì mọi người phớt lờ các yêu cầu của chính sách về Covid-19 thắt lưng buộc bụng, thành công đầu tiên của họ trong việc chống dịch tễ học đã bác bỏ chúng. 

Cùng với Susanne Herold, bác sĩ chuyên khoa phổi truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Giessen (Đức). Cô không phụ lòng mong đợi của Giáng sinh năm nay sắp đến. Khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện hiện chỉ có 50 trong tổng số 150 giường bệnh, nhưng số lượng nhân viên chỉ có thể kê được 100 giường. Nói cách khác, về lý thuyết, họ không thể tiếp nhận bệnh nhân được nữa. Cô ấy nói: “Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ.” Trong số 12 bác sĩ trong đội của cô ấy, 4 người đã phải ở nhà sau khi bị nhiễm Covid-19.

Mô hình chống dịch Covid-19 bị sụp đổ

 Từ đầu tháng 11, nhiều quốc gia / khu vực ở châu Âu đã ban hành lệnh khóa cửa nhằm giảm tỷ lệ nhiễm trùng; và giảm gánh nặng cho các bệnh viện. Nhưng nước  Đức đã chọn cách gọi là “khóa đèn” – chỉ đóng cửa quán bar và để nhà hàng phục vụ khách. Đặc biệt hầu hết các ngành nghề (kể cả tiệm tóc) vẫn đang hoạt động. Việc phong tỏa thậm chí còn được nới lỏng vài tuần trước lễ Giáng sinh. Chẳng mấy chốc, tình hình dịch bệnh đã khác. Tại Pháp, yêu cầu công dân điền vào đơn đăng ký trước khi rời khỏi nhà và đóng các tài sản không thiết yếu, số vụ việc mỗi ngày đã giảm từ 50.000 (dữ liệu vào đầu tháng 11) xuống còn 10.000.

 covid-19

 

Còn Bỉ – đất nước có tỉ lệ lây nhiễm trên đầu người thuộc top đầu châu Âu cũng giảm được số ca từ 17.000 xuống còn 2.500 ca/ngày.

Trong khi đó, Đức hầu như chẳng có sự thay đổi, vẫn lơ lửng xung quanh mốc 20.000 ca/ngày. Một con số trái ngược với hình ảnh nước Đức từng thể hiện trong làn sóng dịch bệnh đầu tiên,. Khi được ca ngợi là hình mẫu chống dịch điển hình. Các chuyên gia cho biết, thành công trong lần chống dịch đầu tiên đã phản lại họ, khi mọi người đang tỏ ra xem thường các yêu cầu siết chặt.

Tình hình dịch ngày một căng thẳng

Đức hiện tại đang có tỷ lệ lây nhiễm trên đầu người cao nhất trong nhóm 5 nước lớn nhất châu Âu bên cạnh Ý – nơi lệnh hạn chế đã giúp giảm tỉ lệ lây lan tới gần 40% kể từ đỉnh dịch hồi tháng 11. Ở Ý lúc này, những người nằm trong “vùng đỏ” cũng chỉ được phép rời nhà để đi làm, mua sắm đồ thiết yếu và vì lý do sức khỏe thôi. 

 covid-19

“Khi đặt mọi thứ cạnh nhau, nó cho thấy ý tưởng phong tỏa nghiêm ngặt trong ngắn hạn là một giải pháp” – Dirk Brockmann; giáo sư tựu Viện Sinh học Lý thuyết tại ĐH Humboldt (Berlin, Đức) cho biết. 

Trên thực tế, dù là đất nước có mức phong tỏa lỏng lẻo nhất châu Âu. Đức cũng sở hữu các phong trào chống phong tỏa nhiều nhất toàn châu lục. Thủ tướng Angela Merkel từng tuyên bố cần ưu tiên kinh tế và trường học trong giới hạn của hệ thống y tế; nhưng việc thuyết phục người đứng đầu 16 bang áp dụng các biện pháp siết chặt hơn lại chẳng hề dễ dàng. 

 

Ngày 2/12, lãnh đạo các bang cho biết sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng cho đến 10/1/2021. Bà Merkel sau đó cho biết Đức còn rất lâu mới đưa tỉ lệ lây nhiễm xuống còn 50 ca.100.000 người trong 7 ngày liên tiếp. Hiện tại, con số là 134:100.000. 

Dẫu vậy trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại các nước khác đang giảm xuống; nhiều chính trị gia ám chỉ về việc sẽ áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn. Bộ trưởng Bộ Y tế Jens Spahn cho biết; việc mang tới biện pháp thắt chặt là hoàn toàn cần thiết; đặc biệt là với những nơi là điểm nóng dịch bệnh. 

Kiệt quệ vì dịch bệnh Covid-19 đem đến 

Trong làn sóng dịch đầu tiên. Đức đã tiến hành đóng cửa trường học, cửa hàng và văn phòng làm việc. Nhưng tránh được những hạn chế nghiêm ngặt về di chuyển;như các quốc gia khác ở châu Âu.

Có điều đến cuối tháng 10/2020; bà Merkel thông báo hệ thống truy vết dịch đã không thể theo kịp tốc độ lây lan của virus covid-19. Khi nhà chức trách không xác định được nguồn gốc của 75% số ca nhiễm.

 covid-19

Sự kiệt quệ dịch bệnh mang lại cũng tới với nước Đức trong giai đoạn này. Các chuyên gia cho biết với sự thành công của đợt chống dịch đầu tiên. Đất nước vô tình phải đối mặt với cái gọi là “nghịch lý phòng ngừa” ..Khi người dân thoải mái quá mức; sau khi tạm thoát ra khỏi bàn tay của đại dịch. 

Theo Herold, tình trạng phòng dịch lỏng lẻo trong mùa hè. Việc các gia đình trở về nhà, trường học; mở cửa và thời tiết lạnh xuất hiện đã châm ngòi cho dịch bệnh bùng lên. Dù đường cong lây nhiễm trên đồ thị được làm phẳng đôi chút; nhưng như vậy là không đủ.

Đó là lý do vì sao dịp lễ Giáng sinh tới đây đang gây ra nhiều lo ngại. Do Đức gia hạn giữ nguyên tình trạng cho tới ngày 10/1 năm tới; sẽ còn hàng tuần trước khi dịp lễ đến gần. Khi đó, các gia đình sẽ quây quần với nhau thành nhóm ít nhất 10 người; chưa kể trẻ em. Covid-19 sẽ khiến cho việc đóng cửa trường học; và làm việc tại nhà trở nên vô giá trị; dù chưa ai kiểm chứng nhận định này. 

Để biết thêm được nhiều thông tin thế giới khác; bạn có thể truy cập vào website hbt.com.vn để biết  nhiều điều thú vị khác nhé!

                                                                                                                                    ‘Trích dẫn từ báo: kênh 14’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *