Những lưu ý khi ngâm chua thực phẩm. Món ngâm chua thơm ngon, đơn giản
Ngâm chua được biết đến là một phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả, tuy nhiên cần lưu ý một số lưu ý khi ngâm chua, món ngâm nào cũng ngon. Hãy cùng HBT tham khảo mẹo vặt vào bếp này nhé!
Mục lục
Lưu ý khi ngâm chua thực phẩm
Chuẩn bị nguyên liệu
Giấm
Theo khẩu vị của từng gia đình, loại giấm dùng để muối chua cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, các loại giấm được sử dụng phổ biến nhất vẫn là giấm chưng cất trắng, giấm táo, giấm rượu trắng và giấm rượu gạo.
Muối
Công đoạn muối dưa đòi hỏi bạn phải cẩn thận khi chọn muối. Bạn không nên chọn muối, phụ gia chứa muối mà nên chọn loại muối biển nguyên chất, chuyên dùng để đóng hộp, bảo quản thực phẩm. Điều này là do các chất phụ gia có trong muối cản trở quá trình chua và thay đổi mùi vị.
Đường
Không quá gắt như muối, bạn có thể chọn bất kỳ loại muối nào mình thích, từ đường trắng, đường nâu đến mật ong, để có được hương vị đặc biệt hơn nhé!
Nước
Mặc dù bạn có thể sử dụng nhiều nước khi ngâm trong axit, nhưng điều quan trọng nhất là bạn nên sử dụng nước tinh khiết thay vì nước khoáng “cứng” chứa nhiều canxi và magie vì dễ tạo màu. Các loại rau sẽ thay đổi theo thời gian.
Gia vị
Đối với các loại gia vị, bạn có thể thoải mái lựa chọn và sáng tạo theo sở thích của mình. Một số loại gia vị phổ biến được sử dụng để ngâm chua là hạt tiêu, hạt rau mùi, hạt mù tạt, lá nguyệt quế, hạt nêm, ớt bột, ớt chuông và thì là. Ngoài ra, nếu bạn muốn thành phẩm có vị cay nồng thì việc ngâm ớt và tỏi ớt jalapeno với nhau sẽ là một lựa chọn tốt!
Quá trình thực hiện
Sơ chế rau củ hoặc trái cây
Để đảm bảo rau ngấm đều nhưng vẫn giữ được kết cấu sau khi ngâm, nếu là trái cứng như củ cải thì nên luộc, khi rau mềm thì chỉ cần chần qua như măng tây. Để cho rau vào lọ, bạn có thể cắt thành từng lát mỏng, sắc cho vừa ăn, nếu củ nhỏ thì vừa ăn.
Sắp xếp nguyên liệu trong hủ ngâm
Bạn cho các nguyên liệu vào lọ sao cho vừa phải, không thưa quá cũng không quá đầy và có đủ khoảng trống để bạn cho nước muối và gia vị vào. Ngâm mỗi lọ trong khoảng 500gr axit, bạn sẽ cho 1/2 thìa gia vị cần thiết, sau đó cho thêm ít rau thơm vào để món ăn có vị đặc biệt hơn.
Chuẩn bị nước ngâm
Nếu đây là lần đầu tiên bạn cố gắng nhặt thức ăn, thêm một lượng nước muối và giấm bằng nhau là an toàn nhất. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh liều lượng khi cần thiết. Đối với hoa quả ngâm, vui lòng sử dụng phương pháp làm ngọt với hàm lượng đường cao hơn. Sau khi thành thạo, bạn sẽ biết cách cân bằng độ chua, ngọt, đắng cho phù hợp.
Đậy nắp hủ ngâm
Đổ hỗn hợp giấm, nước, muối và đường đã đun sôi vào nồi nếm rồi đậy nắp nồi lại. Sau đó, cho các hũ dưa chua vào tủ lạnh và để ít nhất 24h trước khi đặt nhé!
Xem thêm những mẹo vặt vào bếp để có nhiều kinh nghiệm nấu ăn nhé!
Các món muối chua ngon, hấp dẫn
Tai heo ngâm chua ngọt
Bây giờ thì hơi dai, giòn, hơi chua ngọt và món tai heo xào chua ngọt đều là món chay nên ai cũng có thể nếm thử món ngon này. Nhờ có nấm mèo và nấm tuyết dai dai mà món “tai heo” giòn ngon này lại còn thanh đạm và đậm đà chua ngọt thì còn gì bằng.
Xoài ngâm chua ngọt
Những miếng xoài non giòn rụm, màu vàng đẹp mắt, cắn một miếng cảm nhận được ngay vị chua nhẹ của xoài, ngọt nhờ nước ngâm, cay nhẹ của ớt, chấm với muối ớt thì ngon không gì tả được!
Chân gà ngâm chua ngọt
Để có món chân gà ngâm chua đúng vị, bạn có đến ba kiểu ngâm là sa tế, cóc non hay kiểu Thái vô cùng hấp dẫn. Dù là kiểu nào, chân gà vẫn rất giòn thơm, dai nhẹ, nước ngâm thì cay cay, ăn hoài mà không thấy ngán.
Me ngâm chua ngọt
Nếu bạn không thích vị chua của me, hãy thử ngay món me ngâm chua ngọt với phần me đã được thấm đều với nước ngâm, có vị chua nhẹ hơn, vị ngọt dịu hơn, không quá gắt chắc chắn sẽ khiến bạn thích đó.
Rau muống ngâm chua ngọt
Nếu bạn yêu thích rau muống và muốn ăn kèm trong mọi món ăn; rau muống ngâm chua ngọt nhất định sẽ là lựa chọn hoàn hảo đó. Rau muống cắt khúc vừa ăn; vẫn giữ được độ giòn; có vị chua ngọt nhẹ; ăn kèm với cơm và thịt kho nhất định sẽ khiến nồi cơm nhà bạn vơi nhanh thôi.
Cà na ngâm chua ngọt
Cà na luôn là một món được yêu thích; đặc biệt là khi ngâm chua ngọt. Trái cà na tròn nhỏ; có màu xanh đẹp mắt, vị chua ngọt dễ ăn; chấm với muối ớt thì còn ngon hơn nữa.
Cóc ngâm chua ngọt
Luôn được lựa chọn để ngâm cùng với nhiều món ăn khác như chân gà, gân bò, tai heo,… thì chắc hẳn bạn cũng biết độ ngon của cóc ngâm như thế nào. Những quả cóc dều nhau; giòn rụm; được ngâm kĩ nên có vị chua ngọt rất thanh; đừng ăn thử nếu bạn không muốn nghiện món cóc ngâm này nhé!
Củ cải ngâm chua ngọt
Giúp giải ngấy và tăng thêm hương vị cho các món ăn kèm; bạn nhất định không nên bỏ qua củ cải ngâm chua ngọt nhé. Củ cải và cà rốt không còn mùi hăng; thay vào đó là vị chua ngọt đậm đà; dễ chịu; ăn kèm với bất kì món nào cũng rất vừa vặn.
Không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức về phương pháp ngâm chua ngọt thực phẩm quen thuộc; bạn còn biết thêm những món ăn thơm ngon; hấp dẫn nhờ cách ngâm chua này. HBT chúc bạn thực hiện thành công những món ngâm chua thật ngon và hấp dẫn nhé!
Trích từ website dienmayxanh.com