Những lưu ý khi ngâm chua thực phẩm. Món ngâm chua thơm ngon, đơn giản

Những lưu ý khi ngâm chua thực phẩm. Món ngâm chua thơm ngon, đơn giản

Ngâm chua được biết đến là một phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả, tuy nhiên cần lưu ý một số lưu ý khi ngâm chua, món ngâm nào cũng ngon. Hãy cùng HBT tham khảo mẹo vặt vào bếp này nhé!

Lưu ý khi ngâm chua thực phẩm

Chuẩn bị nguyên liệu

Giấm

Theo khẩu vị của từng gia đình, loại giấm dùng để muối chua cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, các loại giấm được sử dụng phổ biến nhất vẫn là giấm chưng cất trắng, giấm táo, giấm rượu trắng và giấm rượu gạo.

Giấm

Muối

Công đoạn muối dưa đòi hỏi bạn phải cẩn thận khi chọn muối. Bạn không nên chọn muối, phụ gia chứa muối mà nên chọn loại muối biển nguyên chất, chuyên dùng để đóng hộp, bảo quản thực phẩm. Điều này là do các chất phụ gia có trong muối cản trở quá trình chua và thay đổi mùi vị.

Muối

Đường

Không quá gắt như muối, bạn có thể chọn bất kỳ loại muối nào mình thích, từ đường trắng, đường nâu đến mật ong, để có được hương vị đặc biệt hơn nhé!

Đường

Nước

Mặc dù bạn có thể sử dụng nhiều nước khi ngâm trong axit, nhưng điều quan trọng nhất là bạn nên sử dụng nước tinh khiết thay vì nước khoáng “cứng” chứa nhiều canxi và magie vì dễ tạo màu. Các loại rau sẽ thay đổi theo thời gian.

Nước

Gia vị

Đối với các loại gia vị, bạn có thể thoải mái lựa chọn và sáng tạo theo sở thích của mình. Một số loại gia vị phổ biến được sử dụng để ngâm chua là hạt tiêu, hạt rau mùi, hạt mù tạt, lá nguyệt quế, hạt nêm, ớt bột, ớt chuông và thì là. Ngoài ra, nếu bạn muốn thành phẩm có vị cay nồng thì việc ngâm ớt và tỏi ớt jalapeno với nhau sẽ là một lựa chọn tốt!

Gia vị

Quá trình thực hiện

Sơ chế rau củ hoặc trái cây

Để đảm bảo rau ngấm đều nhưng vẫn giữ được kết cấu sau khi ngâm, nếu là trái cứng như củ cải thì nên luộc, khi rau mềm thì chỉ cần chần qua như măng tây. Để cho rau vào lọ, bạn có thể cắt thành từng lát mỏng, sắc cho vừa ăn, nếu củ nhỏ thì vừa ăn.

Sơ chế rau củ hoặc trái cây

Sắp xếp nguyên liệu trong hủ ngâm

Bạn cho các nguyên liệu vào lọ sao cho vừa phải, không thưa quá cũng không quá đầy và có đủ khoảng trống để bạn cho nước muối và gia vị vào. Ngâm mỗi lọ trong khoảng 500gr axit, bạn sẽ cho 1/2 thìa gia vị cần thiết, sau đó cho thêm ít rau thơm vào để món ăn có vị đặc biệt hơn.

Sắp xếp nguyên liệu trong hủ ngâm

Chuẩn bị nước ngâm

Nếu đây là lần đầu tiên bạn cố gắng nhặt thức ăn, thêm một lượng nước muối và giấm bằng nhau là an toàn nhất. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh liều lượng khi cần thiết. Đối với hoa quả ngâm, vui lòng sử dụng phương pháp làm ngọt với hàm lượng đường cao hơn. Sau khi thành thạo, bạn sẽ biết cách cân bằng độ chua, ngọt, đắng cho phù hợp.

Chuẩn bị nước ngâm

Đậy nắp hủ ngâm

Đổ hỗn hợp giấm, nước, muối và đường đã đun sôi vào nồi nếm rồi đậy nắp nồi lại. Sau đó, cho các hũ dưa chua vào tủ lạnh và để ít nhất 24h trước khi đặt nhé!

Đậy nắp hủ ngâm

Xem thêm những mẹo vặt vào bếp để có nhiều kinh nghiệm nấu ăn nhé!

Các món muối chua ngon, hấp dẫn

Tai heo ngâm chua ngọt

Bây giờ thì hơi dai, giòn, hơi chua ngọt và món tai heo xào chua ngọt đều là món chay nên ai cũng có thể nếm thử món ngon này. Nhờ có nấm mèo và nấm tuyết dai dai mà món “tai heo” giòn ngon này lại còn thanh đạm và đậm đà chua ngọt thì còn gì bằng.

Tai heo ngâm chua ngọt

Xoài ngâm chua ngọt

Những miếng xoài non giòn rụm, màu vàng đẹp mắt, cắn một miếng cảm nhận được ngay vị chua nhẹ của xoài, ngọt nhờ nước ngâm, cay nhẹ của ớt, chấm với muối ớt thì ngon không gì tả được!

Xoài ngâm chua ngọt

Chân gà ngâm chua ngọt

Để có món chân gà ngâm chua đúng vị, bạn có đến ba kiểu ngâm là sa tế, cóc non hay kiểu Thái vô cùng hấp dẫn. Dù là kiểu nào, chân gà vẫn rất giòn thơm, dai nhẹ, nước ngâm thì cay cay, ăn hoài mà không thấy ngán.

Chân gà ngâm chua ngọt

Me ngâm chua ngọt

Nếu bạn không thích vị chua của me, hãy thử ngay món me ngâm chua ngọt với phần me đã được thấm đều với nước ngâm, có vị chua nhẹ hơn, vị ngọt dịu hơn, không quá gắt chắc chắn sẽ khiến bạn thích đó.

Me ngâm chua ngọt

Rau muống ngâm chua ngọt

Nếu bạn yêu thích rau muống và muốn ăn kèm trong mọi món ăn; rau muống ngâm chua ngọt nhất định sẽ là lựa chọn hoàn hảo đó. Rau muống cắt khúc vừa ăn; vẫn giữ được độ giòn; có vị chua ngọt nhẹ; ăn kèm với cơm và thịt kho nhất định sẽ khiến nồi cơm nhà bạn vơi nhanh thôi.

Rau muống ngâm chua ngọt

Cà na ngâm chua ngọt

Cà na luôn là một món được yêu thích; đặc biệt là khi ngâm chua ngọt. Trái cà na tròn nhỏ; có màu xanh đẹp mắt, vị chua ngọt dễ ăn; chấm với muối ớt thì còn ngon hơn nữa.

Cà na ngâm chua ngọt

Cóc ngâm chua ngọt

Luôn được lựa chọn để ngâm cùng với nhiều món ăn khác như chân gà, gân bò, tai heo,… thì chắc hẳn bạn cũng biết độ ngon của cóc ngâm như thế nào. Những quả cóc dều nhau; giòn rụm; được ngâm kĩ nên có vị chua ngọt rất thanh; đừng ăn thử nếu bạn không muốn nghiện món cóc ngâm này nhé!

Cóc ngâm chua ngọt

Củ cải ngâm chua ngọt

Giúp giải ngấy và tăng thêm hương vị cho các món ăn kèm; bạn nhất định không nên bỏ qua củ cải ngâm chua ngọt nhé. Củ cải và cà rốt không còn mùi hăng; thay vào đó là vị chua ngọt đậm đà; dễ chịu; ăn kèm với bất kì món nào cũng rất vừa vặn.

Củ cải ngâm chua ngọt

Không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức về phương pháp ngâm chua ngọt thực phẩm quen thuộc; bạn còn biết thêm những món ăn thơm ngon; hấp dẫn nhờ cách ngâm chua này. HBT chúc bạn thực hiện thành công những món ngâm chua thật ngon và hấp dẫn nhé!

Trích từ website dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *