Làm sao để nhận biết mật ong thật và giả? và cách bảo quản.

Làm sao để nhận biết mật ong thật và giả? và cách bảo quản.

Bạn đã quá quen thuộc với mật ong, nhưng vẫn muốn biết cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả. Cùng lưu lại một số mẹo nhỏ mà HBT giới thiệu dưới đây để chọn được hũ mật ong ưng ý nhé!

Cách nhận biết mật ong thật và mật ong giả

Cách 1: Nhỏ mật ong vào nước lọc

Cách đơn giản nhất là sử dụng nước lọc. Bạn lấy một cốc nước sạch và nguội rồi nhỏ vài giọt mật ong vào.

Nếu bạn nhận được một viên mật ong không thể tan và chìm xuống đáy cốc thì xin chúc mừng, bạn đã mua được mật ong thật.

Cách 1: Nhỏ mật ong vào nước lọc

Khi cho mật ong vào nước; mật ong sẽ tan ra, đây là mật ong giả được pha với đường hoặc các chất tạo ngọt khác.

Cách 2: Nhỏ mật ong vào giấy thấm

Các thao tác sau cũng dễ dàng và hiệu quả. Tất cả những gì bạn cần làm là chuẩn bị một mẫu giấy thấm và nhỏ lên đó một giọt mật ong mà bạn cần phân biệt.

Nếu mật ong rơi ra và tan chậm hoặc không tan thì đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu mật ong nhanh bị loãng và thấm vào giấy thì đó không phải là mật ong nguyên chất.

Cách 2: Nhỏ mật ong vào giấy thấm

Trong mật ong, hàm lượng nước cao tới 17,2%, và lượng nước có thể thay đổi tùy theo loại mật ong và mùa thu hoạch. Do đó, độ tan của mật ong trên giấy thấm cũng có thể kiểm tra được nồng độ của mật ong.

Cách 3: Dùng hành tươi để phân biệt

Ngoài hai cách trên, bạn cũng có thể dùng hành tươi để thử độ nguyên chất của mật ong. Đổ một lượng nhỏ mật ong vào cốc, cốc hoặc đĩa và các đồ đựng khác. Sau đó nhúng một ít hành lá tươi vào mật ong và đợi kết quả.

Nếu cành hành mềm; héo và chuyển sang màu nâu thì đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu các nhánh hành lá không có gì thay đổi thì mật ong bạn mua được là mật ong giả.

Cách 3: Dùng hành tươi để phân biệt

Thực chất, mật ong là thực phẩm có tính nóng (không nóng theo Đông y; mật ong có tính hàn). Do đó, khi cắt hành lá, chúng sẽ có những thay đổi nhất định. Sự thay đổi của hành lá ít nhiều sẽ giúp bạn hiểu được độ nguyên chất và độ đậm đặc của mật ong.

Cách 4: Dùng trứng gà để thử

Đối với cách làm này; bạn cần chuẩn bị một 1 quả trứng gà. Tách lấy phần lòng đỏ trứng gà rồi cho chúng vào 1 cái tô, cho tiếp phần mật ong cần nhận biết vào tô. Bạn nên cho mật ong ngập hết phần lòng đỏ thì kết quả sẽ chính xác hơn.

Để yên, không khuấy, không trộn hỗn hợp trên từ 5 – 7 giờ đồng thời đặt chúng ở nơi thoáng mát và chờ đợi kết quả.

Cách 4: Dùng trứng gà để thử

Sau khoảng thời gian ấy; nếu bạn thấy lòng đỏ trứng đã chín hoặc tái đi thì phần mật ong đó chính là mật ong thật. Còn ngược lại; lòng đỏ trứng không có thay đổi nhiều thì đó là mật ong giả.

Cách 5: Cho mật ong vào tủ lạnh

Với cách làm này bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn so với những cách được gợi ý ở phía trên.

Đổ một lượng vừa phải mật ong vào hũ đựng thủy tinh rồi cho chúng vào ngăn đá của tủ lạnh 7 giờ đến 1 ngày.

Khi bạn lấy mật ong ra khỏi tủ lạnh và thấy chúng đặc lại nhưng rất cứng; đôi khi còn lắng một ít cặn như đường thì đó là mật ong giả.

Cách 5: Cho mật ong vào tủ lạnh

Còn mật ong thật cũng sẽ đặc lại nhưng lại có độ dẻo như kẹo kéo; kẹo mạch nha chứ không hề cứng và dễ gãy; vỡ như mật ong giả; mật ong đã được pha.

Hạn sử dụng của mật ong và cách nhận biết

Chúng ta đã tìm hiểu xong cách phân biệt mật ong thật và giả. Phần tiếp theo chúng ta sẽ đến làm thế nào biết hạn sử dụng của mật ong.

Hạn sử dụng của mật ong

Đối với những loại mật ong mang tính chất thương mại và được bán trên thị trường thì hạn sử dụng thường sẽ được ghi cụ thể và trực tiếp lên trên bao bì của sản phẩm. Thời gian để sử dụng một hũ mật ong được mua tại siêu thị sẽ rơi vào khoảng 2 – 3 năm tùy vào kỹ thuật của nhà sản xuất.

Hạn sử dụng của mật ong

Còn đối với mật ong nguyên chất; mật ong tự nhiên nếu được bảo quản mật ong đúng cách thì bạn có thể sử dụng chúng trong khoảng vài thập kỷ (tức là vài chục năm).

Cách nhận biết mật ong đã hết hạn 

Thành phần chính của mật ong là đường; sau thời gian tiếp xúc với không khí thì đường trong mật ong sẽ bắt đầu hút ẩm. Điều này làm cho lượng nước trong mật ong tăng cao dẫn đến các phản ứng hóa học khiến mật ong bị lên men.

Cách nhận biết mật ong đã hết hạn 

Một khi mật ong đã bị lên men, các tính chất của chúng sẽ dần được chuyển hóa và một trong số đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nếu mật ong không còn sử dụng được; bạn sẽ thấy chúng có các dấu hiệu như chuyển sang màu đen; trên bề mặt mật ong có nổi lên các bọt khí màu trắng; có mùi cay nồng khó ngửi; khi nếm thử bạn sẽ thấy có vị chua đắng.

Xem thêm: Những mẹo vặt vào bếp khác nhé các bà mẹ nội trợ.

Bí quyết bảo quản mật ong luôn luôn ngon

Bảo quản bằng lọ thủy tinh

Các vật đựng bằng thủy tinh được cho là an toàn nhất để đựng và bảo quản mật ong. Chúng chắc chắn; không màu, không mùi và đặc biệt là không làm thay đổi tính chất của mật ong dù cho bạn có chứa mật ong bao lâu đi nữa. Tuy nhiên, bạn cũng phải cẩn thận vì chúng cũng khá dễ vỡ đấy nhé!

Bảo quản bằng lọ thủy tinh

Không những thế, chúng còn có thể “làm tăng giá trị” của mật ong khi bạn đem tặng; biếu cho người khác một ít mật ong được đựng trong những chiếc hũ thủy tinh trang trọng và đẹp mắt.

Để mật ong trong gian bếp

Cách bảo quản mật ong đơn giản mà hiệu quả là bảo quản trong bếp; nhiệt độ thích hợp nhất là 21 đến 27 độ C. Chỉ cần đặt chúng ở nơi dễ nhìn thấy và thuận tiện nhất khi sử dụng; nhưng lưu ý không đặt chúng vào những đồ có nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ cao như lò nướng hoặc tủ lạnh.

Để mật ong trong gian bếp

Đậy kín các vật dụng chứa mật ong

Việc đậy chặt các vật dụng đựng mật ong giúp hạn chế đến mức thấp nhất sự tiếp xúc mật ong và không khí. Nếu không đậy chặt nắp; hương vị và màu sắc của mật ong sẽ bị thay đổi nếu tiếp xúc với không khí và hấp thụ độ ẩm từ không khí. Và chỉ cần một giọt nước nhỏ cũng có thể thúc đẩy quá trình lên men của mật ong đấy.

Đậy kín các vật dụng chứa mật ong

Không những thế chúng còn có thể ngăn chặn sự “tấn công” của côn trùng hay các loài động vật thích “phá phách” khác. Giảm đến mức tối thiểu sự phát sinh của các mùi lạ hay các vi khuẩn; mầm bệnh mà chúng để lại.

Không dùng đồ kim loại để đựng mật ong

Mật ong là loại thực phẩm có tính aixt yếu; nếu đựng chúng trong các vật dụng bằng kim loại thì thời gian dài có thể dẫn đến các phản ứng hóa học không cần thiết. Điều này có thể sản sinh ra một số chất hoá học có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Không dùng đồ kim loại để đựng mật ong

Ngoài thủy tinh; bạn cũng có thể lựa chọn các dụng cụ bằng gốm; sứ; nhựa hoặc gỗ để bảo quản mật ong. Nhưng bỏ ngay ý định dùng vật kim loại đi nhé.

Không để mật ong trong tủ lạnh

Không ai có thể phủ nhận sự hữu ích của tủ lạnh trong việc bảo quản thực phẩm; nhưng đối với mật ong thì chúng thường không phải là lựa chọn.

Như đã nêu trên, nhiệt độ thích hợp để bảo quản mật ong là từ 21 – 27 độ C. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ khiến cho mật ong bị kết tinh và rất khó để chế biến hay làm đẹp.

Không để mật ong trong tủ lạnh

Những thông tin trên của HBT có thể giúp bạn dễ dàng phân biệt mật ong thật với mật ong giả và cách bảo quản mật ong đúng cách, an toàn. Chúc các bạn hạnh phúc và vui vẻ!

Trích từ Dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *