Đâu là lý do các idol K-Pop mang quốc tịch Trung lại “ăn cháo đá bát”

Đâu là lý do các idol K-Pop mang quốc tịch Trung lại “ăn cháo đá bát”

Từ trước đến nay, xung đột chính trị của Trung Quốc và Hàn Quốc luôn là vấn đề nóng. Tuy nhiên, bất chấp những tranh cãi, các công ty giải trí Hàn Quốc vẫn nhận đào tạo và cho ra mắt những thần tượng Kpop mang quốc tịch Trung Quốc.

Tuy nhiên, nó có một cái giá. Việc có được các idol quốc tịch Trung để dễ dàng quảng bá ở đó. Thì các công ty giải trí cũng phải đối mặt với một vấn đề. Mà cư dân mạng gọi là “Chim bồ câu bay đi”. Thông thường, những thần tượng Trung Quốc chỉ hoạt động được một thời gian ngắn đã rời nhóm, hoặc “không nỡ mà bỏ” rồi về quê kiếm tiền.

Các thần tượng Trung Quốc không nói rằng thị trường Kpop “nghèo nàn”. Nhưng họ hoàn toàn không có khả năng kiếm nhiều tiền như đất nước tỷ dân. Mới đây, Hankyung, một trang tin của Hàn Quốc thậm chí còn đăng tải một bài viết với tiêu đề; “Các thần tượng Trung Quốc đã kiếm được bao nhiêu tiền … Tất cả đều ngạc nhiên”.

Bài báo đề cập đến một số khoản thu nhập cực khủng; mà các idol K-Pop mang quốc tịch Trung sau khi rời bỏ những nhóm nhác ở Hàn Quốc. Bài báo bắt đầu như sau: “Nhiều thần tượng Kpop Trung Quốc đã trở về nước sau khi nổi tiếng ở Hàn Quốc. Một số người thậm chí phải nhờ vả vào pháp luật để phá vỡ hợp đồng với công ty.”

Dưới đây, trang HBT sẽ cung cấp cho bạn bài báo đó.

Idol Kpop đầu tiên mang quốc tịch Trung – Hangeng

Cựu thành viên Super Junior Hangeng (Hàn Canh) là người nước ngoài đầu tiên gia nhập ngành giải trí Kpop. Anh rời SM Entertainment vào năm 2009 với lý do bị công ty hạn chế trong hoạt động, phân chia lợi nhuận không công bằng và sức khỏe kém.

Hangeng

Hangeng xây dựng sự nghiệp thành công ở Trung Quốc kể từ đó. Ngay sau khi rời đi, Hangeng liền phát hành album solo bán được hơn 1 triệu bản tại Trung. Và tham gia bộ phim đầu tay có doanh thu hơn 700 triệu NDT (khoảng hơn 2,4 nghìn tỷ VNĐ). Năm 2015, giá trị tài sản ròng của anh đã ước tính vào khoảng 80 triệu NDT (khoảng hơn 282 tỷ VNĐ). Hiện tại con số này có thể đã lên thành 9,3 tỷ USD (khoảng hơn 215 nghìn tỷ VNĐ).

Kris, Tao, Luhan, Lay và Victora cũng đã tiếp bước

Kris, Tao, Luhan, Lay debut với tư cách là thành viên EXO vào năm 2012. Nhưng sau đó Kris, Tao và Luhan rời công ty quản lý SM Entertainment. Và họ cũng xây dựng sự nghiệp thành công ở Trung Quốc. Về phía Lay, nam idol tuy chưa rời nhóm những đã ‘vắng bóng’ trong các hoạt động của EXO từ lâu và chủ yếu hoạt động tại quê nhà. Nhiều netizen cho biết Lay cũng giống như Kris, Tao hay Luhan – đều ‘lợi dụng’ tên tuổi của EXO để bành trướng sự nghiệp riêng.

Kris, Tao, Luhan, Lay

Sau khi về lại Trung Quốc, họ đã đạt được lợi nhuận khổng lồ từ việc tham gia các vai trò như ca sĩ, giám khảo, diễn viên. Theo ‘Forbes Trung Quốc’, Lay đứng ở vị trí thứ 5, Kris ở vị trí thứ 8, Luhan ở vị trí thứ 15 và Tao ở vị trí thứ 37 trong ‘Danh sách 100 người nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc năm 2020’ (danh sách này xét sức ảnh hưởng và cả thu nhập của celeb).

Từ trước khi f(x) ngừng hoạt động, Victoria cũng đã có một số động thái đẩy mạnh tên tuổi ở Trung Quốc. Hiện tại, nữ idol hoàn toàn phát triển sự nghiệp tại quê nhà. Hiện tại, Victoria đã trở thành ngôi sao nổi tiếng với tư cách là diễn viên tham gia một số bộ phim; và làm người mẫu của các thương hiệu nổi tiếng như Cartier và Chanel.

Idol thế hệ mới cũng không khác biệt mấy – Dàn idol của Produce 101

Gần đây, các idol Kpop trẻ tuổi thậm chí còn rút về Trung Quốc nhanh hơn các lứa tiền bối của mình. Kyulkyung vốn là thành viên I.O.I, sau đó là một mẩu của Pristin dưới trướng Pledis. Tuy nhiên vào tháng 9 năm ngoái, cô đã gửi thông báo chấm dứt hợp đồng với Pledis. Và đồng thời xuất hiện trong nhiều chương trình giải trí và phim truyền hình độc lập ở Trung Quốc.

Kyulkyung

Lai Guanlin cũng là trường hợp tương tự. Sau khi hoàn thành hoạt động với Wanna One, nam idol đệ đơn kiện Cube vào tháng 7 năm ngoái; và bắt đầu các hoạt động độc lập ở Trung Quốc (và cả Hàn Quốc). Hiện tại cuộc chiến pháp lý vẫn diễn ra, nhưng phía Lai Guanlin vẫn không từ bỏ mục tiêu tách khỏi Cube để đơn phương hoạt động tại quê nhà.

Lai Guanlin

Nhận về sự đào tạo của Hàn Quốc, sau đó lại quay lưng 

Có thể thấy rằng gần như trên 80% idol người Trung đều quay lại kiện công ty chủ quản với mong muốn tách ra hoạt động đôc lập. Số còn lại thì trong tình trạng ‘có cũng như không’ – vẫn giữ danh nghĩa nhóm nhạc của mình; nhưng hoạt động thì hoàn toàn vắng bóng, chỉ mải mê làm việc kiếm tiền tại quê nhà.

Chengxiao

Khi trở thành thực tập sinh của công ty giải trí, bạn sẽ được đào tạo và quản lý chuyên sâu như thanh nhạc, vũ đạo, chơi nhạc cụ và diễn xuất. Hầu hết các chi phí này đều do công ty chủ quản đài thọ. Phải mất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để một idol được debut. Nhưng sau đó idol người Trung lại quay ngoắt bỏ về Trung; khiến công ty quản lý chịu tổn thất, nhóm nhạc cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Trong khi tại Hàn Quốc, bạn bè của những idol này đang ‘gánh chịu’ hậu quả giùm họ; thì các idol người Trung ; những người đã có kinh nghiệm đào tạo kỹ năng và tài năng tại Hàn; lại có con đường tương lai tươi sáng ở quê nhà. Và vì vậy họ càng nổi tiếng và càng giàu có thêm.

Quay lưng chưa đủ, còn “ăn cháo đá bát”

Họ cũng làm tổn thương những fan Hàn Quốc, những người đã từng ‘nuôi’ họ trước khi họ quay lại quê nhà. Loạt idol như Victoria, Lay, Kyulkyung, Chengxiao, Meiqi, Xuanyi… Họ có những bài đăng gây hiềm khích với chính trị Hàn dù họ vẫn còn mang danh idol Kpop.

Victoria

Có thể ngăn cản các idol Trung trở thành ‘bồ câu’ hay không? Câu trả lời là rất khó. Bởi có một sự thật là thu nhập trung bình của ngành giải trí Trung Quốc cao hơn Hàn Quốc. Theo nghiên cứu, 1% người nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc kiếm được nhiều tiền hơn trung bình 8 lần so với các đồng nghiệp của họ ở Hàn Quốc. Hơn nữa, theo Global Times, những người nổi tiếng Trung Quốc thậm chí có thu nhập tương đương với các ngôi sao Hollywood.

Knet cho biết nếu không thể thay đổi tư tưởng của họ thì chỉ còn cách ngăn chặn họ ‘từ trong trứng nước’. Khi ngày càng có quá nhiều idol Kpop người Trung được cho là ‘lợi dụng tài nguyên Hàn để sau đó về lại Trung kiếm tiền’. Netizen dấy lên làn sóng phản đối các công ty tiếp tục cho họ debut. Ngay cả những người trong ngành giải trí cũng đang yêu cầu có các biện pháp ngăn chặn việc để idol Trung debut.

>>> Theo dõi để xem những bài viết hậu trường nhé!

“Trích từ website tinnhac.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *