Đất thương mại dịch vụ là gì? Có được xây nhà trên đất này hay không?

Đất thương mại dịch vụ là gì? Có được xây nhà trên đất này hay không?

Chúng ta thường hay được nghe cụm từ đất dịch vụ 5,7,10% công cộng. Thế nhưng, nhiều người vẫn không hiểu khái niệm, đất thương mại dịch vụ là gì? Đất thương mại dịch vụ được quy hoạch, chuyển nhượng và sử dụng như thế nào. Vậy bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin mới nhất về thủ tục mua bán. Mua bán chuyển nhượng, sang tên, cấp sổ đỏ đối với đất TMDV.

Đối với bất động sản nói chung, giao dịch rất quan trọng. Điều này đã mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro mà nhiều người không lường trước được. Vì vậy, đối với đất thương mại, đất dịch vụ, người dân dường như đặc biệt coi trọng vấn đề chuyển nhượng. Sau khi mua bán có được cấp sổ đỏ không? Quá trình mua bán có nhanh chóng không? Quy định của pháp luật về đất thương mại và đất ở … có gì khác nhau?

Đất thương mại dịch vụ là gì?

Đất thương mại dịch vụ bao gồm đất xây dựng các công trình thương mại, dịch vụ. Hoặc các công trình được thiết kế riêng cho hoạt động kinh doanh dịch vụ, thương mại, dịch vụ. Đất dịch vụ thương mại có hai loại, đó là: đất dịch vụ đấu thầu, thường là ở những nơi công cộng như chợ, bến xe. Đất dịch vụ nông nghiệp thu hồi sử dụng để thực hiện dự án.

Đất thương mại dịch vụ là gì?

Khái niệm chúng ta thường nghe là đất dịch vụ 5% và đất dịch vụ 10%… Thực tế, tỷ lệ đền bù hoặc giao đất dựa trên diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi. Luật không quy định đất là 5%, 10% …, mà chỉ quy định đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp.

Đặc điểm nổi bật của đất thương mại dịch vụ

  • Là loại đất được nhà nước giao cho hộ gia đình hoặc đấu thầu hợp pháp theo quy định của pháp luật.
  • Thường diện tích từ 40-50m2.
  • Đất có vị trí đẹp, đất có vị trí nằm gần các khu đô thị, thuận lợi cho việc kinh doanh thương mại dịch vụ. Tạo thu nhập cho người dân mua bán kinh doanh dịch vụ khác.
  • Đất nông nghiệp đã được thu hồi thường được xây lại với cơ sở hạ tầng khang trang và giao thông thuận tiện. Vì thế giá đất tăng cao, cơ sở hạ tầng nơi có đất dịch vụ cũng khang trang hơn. Nếu đất TMDV có sổ đỏ và sử dụng ổn định thì có thể sử dụng như đất ở. Trường hợp cho thuê lâu dài thì thời hạn có thể không quá 50 năm hoặc 70 năm.

Đất thương mại dịch vụ có sổ đỏ hay chứng nhận sở hữu không?

Đất TMDV có thể xây nhà, bởi đây được xác định như đất ở kết hợp kinh doanh. Thế nên chủ hộ có thể xây nhà theo quy định của pháp luật và quy hoạch của nơi đó. Đất TMDV có thể chuyển hẳn thành đất thổ cư nhưng phải được nhà nước cấp phép.

Đất thương mại dịch vụ có sổ đỏ hay chứng nhận sở hữu không?

Đất thương mại dịch vụ có sổ đỏ thì có thể mua bán chuyển nhượng. Nếu như đó là đất bồi thường của nhà nước, không phải đất cho thuê dài hạn hoặc đó là đất dịch vụ được chuyển thành đất ở.

Xem thêm những tin tức về nhà đất để hiểu hơn về bất động sản nhé!

Rủi ro khi mua bán đất thương mại dịch vụ

Bất động sản nói chung và đất TMDV nói riêng. Khi tiến hành chuyển nhượng hay mua bán đều phải dựa trên sổ đỏ. Đất TMDV có sổ đỏ mới được mua bán. Khi đã có sổ đỏ, giấy tờ mua bán phải được pháp luật công nhận. Mọi giấy tờ viết tay đều không có giá trị.

Nếu mua bán đất TMDV thông qua người ủy quyền. Thì người ủy quyền đó phải là người không đứng tên trên sổ đỏ của đất thương mại đó. Người nhận chuyển nhượng cũng phải thỏa mãn các điều kiện mà pháp luật đưa ra thì mới được nhận chuyển nhượng đất TMDV.

Yêu cầu khi sử dụng đất thương mại dịch vụ là gì?

Trong luật đất đai 2013 có ghi rõ ở Điều 153 về việc sử dụng đất TMDV. Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp phải phù hợp với quy hoạch cũng như kế hoạch sử dụng đất theo quy định. Sử dụng đúng mục đích quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn..  đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Trong quá trình xây dựng kinh doanh thương mại dịch vụ.. Hoặc để ở đều phải đáp ứng quy định về bảo vệ môi trường”.

Như chúng ta đã biết pháp luật Việt Nam đã phân loại thành các loại đất khác nhau. Mỗi loại đất phù hợp và có mục đích sử dụng khác nhau. Đảm bảo việc sử dụng đất một cách thuận lợi, nhất là trong quá trình quản lý về đất đai. Đất TMDV cũng không phải ngoại lệ.

Yêu cầu khi sử dụng đất thương mại dịch vụ là gì?

Trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội diện tích nhu cầu sử dụng đất ngày càng tăng. Chính vì vậy loại đất này cũng ngày càng tăng tương ứng. Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Đảm bảo tính hợp pháp của các thủ tục liên quan đến đất TMDV. Chúng ta cần phải nắm rõ những quy định của pháp luật tại thời điểm hiện nay.

Như vậy, chỉ mua bán đất TMDV khi đã tìm hiểu kĩ về lô đất mình muốn mua. Đất phải có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết. Như vậy việc mua bán mới được thuận lợi. Không những có thể nhận biết loại đất mà còn nắm được những rủi ro, cơ hội khi mua đất đầu tư..

Hy vọng bài viết của HBT sẽ đem lại những kiến thức bổ ích đến các bạn. Và cuối cùng chúc các bạn thành công!

Trích từ website Abc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *