Giải đáp: Đất nông thôn có phải là đất thổ cư không???

Giải đáp: Đất nông thôn có phải là đất thổ cư không???

Hiện nay vấn đề về đất ở nông thôn và đất thổ cư đang được nhiều người quan tâm. Vậy đất ở nông thôn là gì ? Đất thổ cư là gì ? Đất ở nông thôn có phải đất thổ cư không ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất để giải đáp thắc mắc trên.

Đất nông thôn là gì?

Đất ở nông thôn là đất thuộc khu vực nông thôn. Bao gồm đất xây dựng nhà ở và đất xây dựng các công trình công cộng phục vụ dân sinh. Hoặc dùng để làm vườn, ao, nuôi ngựa, phù hợp với quá trình quy hoạch sử dụng đất. Khu dân cư xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Căn cứ vào trữ lượng hiện có của địa phương và các thủ tục quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. UBND tỉnh sẽ ban hành quy định về mức đất giao cho mỗi gia đình, cá nhân để xây dựng nhà ở. Diện tích đất tối thiểu phải phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và tập quán của địa phương.

Đất nông thôn là gì?

Việc giao đất trong kế hoạch sử dụng phải đồng bộ với quá trình quy hoạch các công trình công cộng. Dự án xây dựng đảm bảo phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân được thuận lợi. Nhưng chúng ta cũng phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường và phát triển theo xu hướng hiện đại hóa nông thôn.

Nhà nước cũng đã ban hành các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sống ở nông thôn được sở hữu đất ở. Trên cơ sở sử dụng đất sẵn có trong khu dân cư. Hạn chế xây nhà trên đất phục vụ nông nghiệp.

Trên thực tế, đất ở tại nông thôn được sử dụng làm đất ở. Tuy nhiên, do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm ở nông thôn nên thường được xếp vào loại đất ở nông thôn.

Đặc điểm của đất nông thôn

Đặc điểm của đất ở nông thôn khác với đất ở tại đô thị:

Nếu như xu hướng xây dựng gia đình một hoặc hai thế hệ ở các thành phố vừa và nhỏ ngày càng phổ biến; thì ở nông thôn; hầu hết các công trình theo kiểu gia đình gắn bó nhiều thế hệ. Cùng nhau qua mối quan hệ huyết thống thân thiết.

Đặc điểm của đất nông thôn

Do sử dụng đất ở nên ở nông thôn; phần lớn cư dân thường sống ở những nơi có vị trí địa lý vượt trội. Những khu vực tập trung nhiều gia đình thường là khu trung tâm; kênh rạch; sông ngòi hoặc hệ thống giao thông liên tỉnh không chỉ tạo thuận lợi cho cuộc sống hàng ngày của cư dân. Con người cũng thúc đẩy giao thương hàng hóa phát triển.

Do nhu cầu sử dụng và sự gia tăng dân số nên diện tích đất thổ cư ngày càng nhiều. Vì vậy, việc mở rộng các khu dân cư để lấy quỹ đất cho nông; lâm nghiệp ngày càng trở nên cần thiết và cấp bách.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là loại đất chuyên dùng để xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu đời sống nhân dân. Đất đã được công nhận bởi pháp luật như đất để xây dựng nhà ở hay đất để xây các công trình phụ trợ cho nhà ở.

Dựa theo luật đất đai được nhà nước ban hành vào năm 2013. Đất thổ cư thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp. Nói một cách khác thì đất thổ cư bao gồm đất ở thành phố và đất ở nông thôn. Không chỉ sử dụng loại đất này để xây dựng nhà ở hay những công trình công cộng đáp ứng đời sống nhân dân. Đất thổ cư còn là đất vườn gắn với địa ốc trên một khu đất đã được các cơ quan có thẩm quyền công nhận là đất ở.

Tóm lại: Đất nông thôn phải là đất thổ cư không?

Đây là thắc mắc của phần lớn người dân hiện nay. Tuy nhiên đất ở nông thôn và đất thổ cư là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Sự khác nhau giữa 2 loại đất này dễ thấy nhất là ở khái niệm của chúng.

Đất ở nông thôn là đất do các hộ gia đình, các cá nhân sử dụng tại khu vực nông thôn với mục đích như xây dựng nhà ở; xây dựng các công trình phục vụ đời sống sinh hoạt của cư dân. Trong khi đó đất thổ cư được hiểu là đất ở; bao gồm đất ở nông thôn và đất ở thành thị. Đất thổ cư là tên gọi chung thường được sử dụng cho đất ở.

Đất thổ cư là gì?

Nhà nước quy định 2 loại đất này không được phép trồng trọt; chăn nuôi nhưng đất thổ cư được phép xây dựng nhà ở tại nông thôn và thành thị còn đất này chỉ được cấp phép xây dựng ở khu vực nông thôn.

Như vậy khái niệm về đất thổ cư bao quát hơn bởi nó bao gồm cả đất ở nông thôn và đất ở thành thị. Đất này chỉ có mục đích sử dụng để làm đất ở tại khu vực nông thôn và trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn được gọi là sổ đỏ; có ghi rõ là đất ở nông thôn. Còn đất thổ cư thì được cấp phép xây dựng nhà ở tại cả 2 khu vực là nông thôn và thành thị.

Trên đây HBT đã giải thích “Đất nông thôn có phải là đất thổ cư không?” Hy vọng sẽ đem đến những thông tin bổ ích nhất đến các bạn.

Trích từ Abc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *