Lựa chọn và bảo quản khoai tây đúng cách.Liệu bạn có biết???

Lựa chọn và bảo quản khoai tây đúng cách.Liệu bạn có biết???

Khoai tây là một loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống chúng ta. Khoai tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất .Vì vậy,chúng rất thích hợp cho việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, khoai tây lại có một “yếu điểm”chỉ xảy ra khi chúng không được lựa chọn và bảo quản đúng cách.Liệu bạn có biết ???

Do đó, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách chọn khoai tây đúng cách nhé!

Cách chọn khoai tây

Đối với việc lựa chọn và bảo quản khoai tây,điều cần nắm trước tiên là:
Khoai tây được chọn không bị mọc mầm hay có vỏ chuyển sang màu xanh.Đây là yếu tố bắt buộc do lúc này trong củ khoai tây đã hình thành độc tố nên khi sử dụng sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài ra ,để chọn được những củ khoai tây ngon và đảm bảo chất lượng thì chúng ta:

Nên chọn

Khoai tây có vỏ ngoài trơn nhẵn,cầm lên thấy nặng và chắc tay là những củ khoai còn mới và có nhiều chất dinh dưỡng.

Khoai tây có màu vàng sẽ ngon và ngọt hơn khoai tây có màu hơi ngả sang trắng.

Nên chọn những củ đều nhau như vậy sẽ dễ chế biến các món ăn .

Các củ khoai tây có chất lượng tốt
Các củ khoai tây có chất lượng tốt

Không nên chọn

Tránh chọn những củ khoai tây nhăn nheo, bóp thấy hơi mềm. Đó là những củ khoai để lâu và bị héo. Những củ khoai như thế sẽ không còn nhiều dinh dưỡng và khi ăn cũng không ngon.

Không nên chọn những củ khoai tây có chấm hay có nốt, bị sâu, mắt màu đen hoặc bị thối, chảy nước.

Những củ khoai còn tươi nhưng vỏ bị trầy xước cũng không nên chọn vì khi mua những củ khoai này, nếu không ăn ngay thì nó sẽ nhanh bị thối và lây sang các củ khoai khác.

Không chọn những củ khoai tây có nhiều vết lõm, tuy không bị hỏng nhưng về rất khó cạo hay gọt vỏ.

Khoai tây mọc mầm và có vỏ chuyển màu xanh là dấu hiệu khoai có độc tố
Khoai tây mọc mầm hoặc có vỏ chuyển màu xanh là dấu hiệu khoai có độc tố

Lưu ý: Đặc biệt không chọn những củ khoai tây có vỏ ngoài chuyển sang màu xanh hoặc đã mọc mầm vì đây là dấu hiệu khoai chứa độc tố và có hại cho sức khỏe.

Để xem thêm hãy nhấp vào Chọn thực phẩm để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé !!!

Bảo quản khoai tây

Bảo quản khoai tây ở nơi mát (khoảng 10oC), tối đa sẽ bảo quản được 2 tháng nhưng không nên bảo quản chung với củ hành khô.

Không cất trữ khoai trong túi nilon hay các hộp kín.

Giữ khoai tây hoàn toàn tránh xa ánh sáng mặt trời để khoai không bị chuyển sang màu xanh và mọc mầm.

Nếu dự trữ khoai ở nhiệt độ thường thì khoai sẽ không để được quá 2 tuần.

Các loại khoai tây nói chung nên ăn trong vòng 1 tuần là tốt nhất.

Không nên để khoai tây chung với táo tàu vì khoai sẽ nhanh mọc mầm và rất độc hại.

Thỉnh thoảng,chúng ta nên kiểm tra khoai tây đang được bảo quản để loại bỏ các củ khoai bị hỏng

Chỉ nên rửa khoai tây trước khi sử dụng vì hơi ẩm có thể làm khoai nhanh hỏng.

Tại sao không được ăn khoai tây mọc mầm?

Trong mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc (C45H73NO15).

Khi khoai tây có màu xanh tức là hàm lượng solanine đạt mức có nguy cơ gây nguy hiểm. Vì vậy, không nên chế biến những phần củ có màu xanh.

Khi mức solanine tăng, nó cũng đồng thời tạo vị đắng cho khoai tây sau khi nấu chín. Sự sinh tổng hợp solanine xuất hiện đồng thời nhưng độc lập với sự tổng hợp chlorophyl. Sự hình thành solanine không cần ánh sáng nhưng nó có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp diễn ra nhanh hơn. Sự hình thành solanine ở khoai tây diễn ra trên bề mặt vỏ, thường không sâu hơn 3mm. Gọt vỏ trước khi chế biến là cách phòng nguy cơ gây ngộ độc.

Triệu chứng ngộ độc solanine         

Ngộ độc solanine chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh. Các triệu chứng bao gồm: buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, đau đầu và chóng mặt. Ảo giác, mất cảm giảc, tình trạng tê liệt, sốt, vàng da, giãn đồng tử và giảm thân nhiệt cũng được đề cập trong các ca nguy cấp.

Ở hàm lượng lớn, ngộ độc solanine có thể gây tử vong. Tùy vào lượng solanine mà quá trình này có thể diễn từ 30 phút cho tới 12 giờ.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết tại HBT và hi vọng các bạn có thêm kinh nghiệm về cách lựa chọn và bảo quản khoai tây đúng cách

Trích từ nguồn:blogamthuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *