Đi du lịch Sài Gòn thì nên ăn những gì?- Top món ngon Sài Gòn

Đi du lịch Sài Gòn thì nên ăn những gì?- Top món ngon Sài Gòn

Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) là trung tâm giao lưu văn hóa, du lịch chính ở miền Nam. Hầu hết những người đi du lịch miền Nam phải ở lại đây ít nhất một đêm; vài giờ trước khi đi về miền Tây, Đà Lạt, Vũng Tàu, Phú Quốc và các nơi khác. Trong thời gian ngắn tôi khuyên bạn nên thưởng thức một vài món ngon Sài Gòn. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê 10 món ngon dành cho tín đồ du lịch và ẩm thực ở Sài Gòn.

Cơm tấm Sài Gòn

Về Sài Gòn,món đầu tiên bạn nên thử có lẽ là cơm tấm. Đây là một món ăn rất phổ biến, ở Sài Gòn, người ta ăn món này từ bữa sáng đến bữa tối. Cũng có cơm tấm kiểu Sài Gòn ở các tỉnh khác, nhưng vị chắc chắn khác với những gì bạn ăn ở Sài Gòn.

cơm tấm sài gòn

Món này được gọi là Cơm Tấm vì ngày xưa món này được nấu bằng gạo tấm. Tức là gạo bị nứt, vỡ, nhìn nát chứ không còn nguyên như hạt gạo bình thường. Phổ biến nhất là sườn nướng với cơm tấm. Nhưng các quán cơm luôn cung cấp các loại đồ ăn khác như cơm tấm gà nướng, sườn heo nướng … Cơm luôn đi kèm với kim chi, dưa cà hoặc một bát canh và một ly nước mắm. Vị chua ngọt giúp cơm đậm đà và hấp dẫn hơn.

Ăn cơm tấm ở đâu ngon: Dọc đường Phan Chu Trinh có rất nhiều quán cơm tấm ngon và rẻ, bán suốt cả ngày từ sáng sớm đến đêm khuya. Sau chung cư Phan Xích Long cũng có một quán ngon vỉa hè nhưng mở cửa từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối. Phía sau chợ Xóm Chiếu đường Lê Văn Linh mở cửa từ 18h đến 12h đêm.

Báng tráng Trảng Bàng

Ở Sài Gòn các tiệm bánh tráng Trảng Bàng mọc lên như nấm. Nhưng hàng ngon nhất có lẽ vẫn là Bánh tráng Trảng Bàng Hoàng Ty ở số 70 Võ Văn Tần. Điểm đặc biệt của bánh tráng là phải được phơi sương mới ngon, ăn kèm phải đủ các loại rau ở Trảng Bàng mới đủ vị.

món ngon sài gòn

Rau thơm ở trong vườn thì có húng lủi, cần nước, tía tô, dấp cá, hẹ, ngò…Còn có cả các loại lá non, rau mọc dại ở trên rừng hoặc ở bờ sông, rạch, suối… như lá cóc, trâm ổi, lá nhái, lá lụa, đọt vừng, đọt kim cang, đọt lá xộp, quế, đọt bứa, rau câu, lá cách… Tính ra phải đến hơn 30 loại rau thơm và lá non các loại cho đủ 5 vị: chát, ngọt, chua, béo, thơm. Mình từng ăn ở nhiều quán bánh tráng Trảng Bàng nhưng chỉ thấy quán này mới có đầy đủ các loại lá kể trên.

Hủ tiếu Nam Vang

Hủ tiếu Nam Vang còn được gọi là một món ăn “đa sắc tộc” vì nó có nguồn gốc từ Campuchia, nhưng lại do người Hoa chế biến. Hủ tiếu là một món cũng phổ biến không kém so với cơm tấm ở đất Sài Thành nhưng hủ tiếu Nam Vang thì còn đặc biệt hơn nữa. Đặc biệt vì sự đa dạng của các loại nguyên vật liệu. Hủ tiếu Nam Vang nguồn gốc có thịt heo miếng và thịt heo băm nhỏ nhưng ở Sài Gòn thì có nhiều loại ăn kèm hơn như: tôm, gan, trứng cút, mực…

hủ tiếu nam vang

Và không thể thiếu khi thưởng thức hủ tiếu Nam Vang là các loại rau ăn kèm như rau cần, tần ô, hẹ, xà lách, giá… Có 2 cách ăn hủ tiếu là hủ tiếu khô và hủ tiếu nước. Hủ tiếu khô được thêm chút xì dầu, tỏi phi và một bát nước dùng riêng. Có nhiều quán hủ tiếu Nam Vang nổi tiếng ở Sài Gòn như hủ tiếu Hồng Phát (đường Võ Văn Tần), TyLum, Liến Húa… nhưng quán ở góc đường Cao Thắng – Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 cũng là một địa chỉ đáng để thử.

Lẩu cá kèo

Cá kèo là một loài cá nhỏ bằng ngón tay, da trơn. Phải bỏ vào nổi lẩu khi còn sống, có vị tanh nhưng thịt lại rất ngọt, mềm và không có xương dăm nên rất dễ ăn. Đây là món ăn miền Tây nhưng nổi tiếng khắp cả nước nhờ vào sự kết hợp một cách nhuần nhuyễn cả 3 vị: chua, cay và ngọt.

lẩu cá kèo

Quán Lẩu cá kèo Bà Huyện, số 87 Bà Huyện Thanh Quan rất rộng rãi, thoáng mát, đồ ăn tươi ngon, giá cả phải chăng… và nhân viên phục vụ nhanh nhẹn

Ốc – Cua

Khu vực quận 4 có một loạt các quán ốc mà quán nào thực đơn cũng có tới mấy chục loại ốc. Quán Ốc Thảo ở số 229 Hoàng Diệu được coi là quán sang chảnh nhất khu này. Nhưng mình thấy giá cũng chỉ ngang các quán bình dân ở Hà Nội.

Ngoài quán Ốc Thảo, gần khu vực này có quán Ốc Oanh, 534 Vĩnh Khánh, buổi trưa có ỐC Nhung. Quán lề đường quãng số 228 Vĩnh Khánh. Quán Ốc Xinh đường 12B, Khánh Hội thì có nhiều loại ốc lạ.

Mỳ vịt tiềm

Quán nổi tiếng ngon ở Sài Gòn là Hải Ký Mỳ gia, ở số 349 Nguyễn Trãi. Sợi mỳ ở đây giòn mà không dai, nước dùng đậm mùi thuốc bắc. Ăn thực sự rất ngon nhưng 90k-120k/suất thì mình thấy hơi đắt.

mì vịt tiềm

>>> Xem thêm tại: Trang tin tức HBT

Rẻ hơn một chút có quán Lương Ký Mỳ Gia ở số 1 Huỳnh Mẫn Đạt. Giá khoảng 75-85k nhưng nước dùng ăn không ngon bằng.

Bánh xèo chảo

Nếu bạn ăn bánh xèo tại một nhà hàng lớn thì bạn sẽ không được thưởng thức tài nghệ đổ bánh của người đầu bếp. Còn ghé quán Bà Hai Bánh Xèo 119 Nguyễn Văn Linh, sau lưng chợ Xóm Chiếu. Các bạn vừa có thể nhìn đầu bếp chế biến vừa có thể thưởng thức chiếc bánh khi nó vừa được ra lò.

Một quán bánh xèo bình dân khác nữa là quán Kim Ngân ở số 31 đường Hoàng Hoa Thám. Giá chỉ có 30k/bánh. Trong hẻm 31 Hoàng Hoa Thám này cũng có hàng loạt các quán bánh xèo và bánh khọt. Nhưng nhiều phản hồi là nước mắm chua ngọt không được ngon lắm.

Còn không phải kiểu bình dân thì có lẽ phải nhắc đến Bánh Xèo Mười Xiềm. Nhưng thời gian gần đây thì có nhiều ý kiến cho rằng bánh không ngon như giá.

Bún mắm

Ở Sài Gòn có cả 1 khu bán bún mắm là ngã tư Minh Phụng – Hậu Giang ở quận 6. Ở đây, có một loạt các hàng bún mắm mở từ sáng sớm đến tối mịt có chất lượng khá đồng đều nhau.

Bún thịt nướng

Ở quán Chị Tuyền số 195 đường Cô Giang hoặc quán Chị Thông, số 95 đường Cô Giang. Ở đây. các nguyên liệu đã được trộn sẵn vào nhau, khá hợp khẩu vị. Ở quán Hải Đăng số 145 đường Chấn Hưng thì các nguyên liệu được tách riêng, tùy khẩu vị mà khách hàng tự “mix” các nguyên liệu này với nhau. Nhưng có một vài khách hàng có ý kiến về vấn đề vệ sinh của quán này. Ngoài bún thịt nướng thì bún nem nướng cũng ngon, hoặc các bạn có thể gọi một tô đầy đủ cả thịt nướng và nem nướng.

Bột chiên

Quán Bột Chiên Đạt Thành là quán nổi tiếng nhất, nằm ở 277 Võ Văn Tần. Ngoài bột chiên quán còn có nui chiên, bánh canh hẹ, gỏi bò… toàn những món phù hợp với các bạn thích ăn vặt.

Quán bột chiên đắt nhất Sài Gòn lại là một quán vỉa hè, đối diện số nhà 200B Phùng Hưng. Theo khẩu vị của một số người thì quán rất ngon. Nhưng theo một số người khác thì không hiểu tại sao quán này đắt vậy mà vẫn đông. Các bạn có thể ghé thử xem sao nếu thích đồ ăn vặt.

Sau bài viết này chắc bạn đã biết ăn gì khi đến Sài Gòn rồi chứ.

Nguồn: toidi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *