Bí quyết chọn thực phẩm an toàn sức khỏe cho mái ấm của bạn

Bí quyết chọn thực phẩm an toàn sức khỏe cho mái ấm của bạn

Tình trạng thực phẩm bẩn chứa đầy hóa chất, chất bảo quản đã ảnh hưởng đến sức khỏe. Khiến người tiêu dùng “hoang mang” khi lựa chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn. Tiến sĩ Phan Thị Sửu, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Khoa học và Công nghệ cho biết:

Cách chọn thịt lợn

Cách chọn thịt lợn

Nên chọn mua loại thịt lợn có nhiều mỡ, thịt có màu hồng sẫm, mềm, đàn hồi cao. Đây là loại thịt được chiết xuất từ ​​cám, sữa đậu nành, các loại rau củ, chứa nhiều thức ăn. Tuy nhiên, để tăng lợi nhuận, nhiều chủ sạp đã bỏ qua phương pháp nhúng hóa chất để biến thịt lợn thối thành màu tươi, không có mùi hôi nên người mua cần quan sát kỹ để tránh mua nhầm. Để khử bớt mùi tanh, khi luộc thịt có thể cho thêm chút giấm và muối vào nồi luộc. Sau đó chần thịt khoảng 3 phút rồi vớt ra luộc trong nồi khác. Ngoài ra, sau khi luộc thịt xong, bạn có thể cho vài giọt rượu trắng vào nồi rồi để ráo nước. Như vậy thịt sẽ không còn mùi khét và ngon hơn.

Cách chọn rau xanh

Cách chọn rau xanh

Rau xanh, đặc biệt là những loại rau có màu xanh đậm như súp lơ xanh, súp lơ trắng… rất giàu chất xơ nên rất hữu ích cho những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, huyết áp, tim mạch, tiểu đường… Tuy nhiên, những loại rau này thường được bón bằng hóa chất bảo vệ thực vật. Những loại rau này có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thời gian cách ly không đủ. Những chất này thường ở dạng dầu, giúp lá bóng và mượt hơn. Hạn chế ăn các loại rau thủy sinh vì nguy cơ nhiễm sán lá ruột rất cao. Ấu trùng sán lá ruột có thể bám vào một số loại cây mọc dưới nước như củ mài, ngó sen, khoai tây, rau muống, rau cải … Cẩn thận đề phòng nhiễm sán lá ruột.

Cách chọn nước mắm

Cách chọn nước mắm

Người tiêu dùng nên chọn nước mắm có độ đạm cao từ cá, thường là nước mắm có độ đạm từ 10-38. Thành phần của nước mắm gồm cá, muối và nước. Dùng nước mắm truyền thống thường mặn vì giữ lại muối, khoảng 20% ​​muối. Nếu thành phần của nước mắm có chứa nhiều chất phụ gia như chất tạo ngọt, chất tạo màu, chất bảo quản… thì được gọi là nước mắm pha rất ít đạm.

>> Hãy nhấp vào chọn thực phẩm để xem thêm nhiều thông tin nhé.

Cách chọn dầu ăn

Cách chọn dầu ăn

Nên chọn loại dầu lỏng chứa nhiều acid béo không no. Đây là những acid béo cần thiết cho sức khỏe con người, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ em. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, các nhà sản xuất thường trộn lẫn các loại dầu với nhau nên người tiêu dùng có thể thử bằng cách mua một số loại dầu ăn có nhãn mác khác nhau và để dầu vào ngăn mát của tủ lạnh. Nếu chai dầu nào bị đông đặc toàn phần hoặc từng phần chứng tỏ loại dầu đó có chứa nhiều acid béo no. Nhưng khi dùng dầu để rán, chiên thịt cá, chúng ta có thể dùng loại dầu này. Vì loại này chịu được nhiệt độ cao, ít bị cháy. Với loại dầu trong suốt và đồng nhất sẽ chứa nhiều acid béo không no. Có lợi cho sức khỏe hơn và nên dùng loại này để trộn salad, xào rau.

Cách chọn thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn

Cách chọn thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn

Không mua các hộp có nắp bị phồng. Vì các hộp này đã bị lên men do vi sinh vật nên có không khí làm cho hộp bị phồng. Đồng thời không chọn mua đồ hộp mà hộp sắt đã bị gỉ. Còn đối với các loại xúc xích, lạp xưởng, thịt hun khói… Người tiêu dùng cần phải xem kỹ trên sản phẩm có ghi đầy đủ thành phần các chất không. Nếu chỉ ghi chung chung là chất bảo quản thì sản phẩm đó chưa đáng tin cậy.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết về cách chọn thực phẩm hãy tham khảo HBT nhé!

Trích dẫn từ caolonthongminh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *