4 món ăn làm từ nấm đơn giản nhưng ngon không tưởng!

4 món ăn làm từ nấm đơn giản nhưng ngon không tưởng!

Nấm là loại thực phẩm bổ dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cùng vào bếp nấu ngay 4 món ăn ngon làm từ nấm đơn giản này nhé!

Đậu hũ non sốt nấm đông cô – Món ăn làm từ nấm

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đậu hũ non: 1 gói
  • Nấm đông cô tươi: 100g
  • Hành lá, 1 nhánh mùi
  • Gia vị: dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè
  • 1 thìa bột năng

Cách thực hiện

Bước 1: Nấm đông cô cắt bỏ phần chân già, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút cho thật sạch.

Bước 2: Đậu phụ non rửa sạch, thái miếng nhỏ. Đậy bằng màng thực phẩm và nấu trong lò vi sóng trong 2 phút. Ngoài ra, bạn có thể nấu đậu phụ non bằng cách đun trong nước sôi và thêm muối.

Bước 3: Nấm hương ngâm nở vớt ra, để ráo nước rồi thái thành từng lát mỏng.

Bước 4: Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý phần gốc hành xắt nhỏ để riêng.

Bước 5: Cho 1 thìa cà phê dầu mè lên bếp. Khi dầu nóng, bạn cho phần đầu hành vào chiên vàng. Tiếp đến cho nấm rơm vào xào cùng, nêm chút dầu hào, xì dầu đảo đều. Hòa 1 thìa cà phê bột năng với chút nước, cho nấm vào nồi khuấy đều, nêm vừa ăn.

Bước 6: Để nấm vừa chín tới thì tắt bếp, cho hành lá, thơm băm nhỏ vào đảo đều.

Bước 7: Cho nấm và gia vị vào đĩa đậu phụ non đã xào chín. Dùng thìa rưới đều gia vị lên đậu cho đậu ngấm đều gia vị.

Đậu hũ non sốt nấm đông cô - Món ăn làm từ nấm

Thịt bò áp chảo sốt nấm – Món ăn làm từ nấm

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300 gram thịt bò
  • 3-4 cái nấm mỡ
  • 30 gram bơ
  • 30 ml rượu vang đỏ, 5 gram muối,
  • 5ml vani
  • 15 gram bột bắp
  • 20 ml nước

Cách thực hiện

Cắt thịt bò thành từng khoanh dày khoảng 4 cm, rửa sạch để ráo, dùng nĩa nghiêng nhẹ cho thịt bò lên (hoặc dùng chày để thái nhẹ thịt thành từng lát mỏng, mục đích là sau khi chiên sẽ mềm và nhanh chín. Và thấm gia vị), ướp thịt bò với 1/2 thìa muối và 1/2 khối rau thơm.

Nấm đem thái lát.

Đặt chảo lên bếp, cho bơ vào, đun cho bơ tan chảy rồi cho từng mặt bò vào chiên ở lửa vừa trong 2 phút.

Đầu tiên bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút, sau đó cho thịt bò vào nướng khoảng 5 phút. Trong lúc đợi thịt chín, bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn và bơ vào, đun sôi rồi trút nấm vào xào, thêm 30 ml rượu đỏ, 1/2 thìa muối, đun sôi rồi Thêm nước bột bắp (nước bột bắp pha 15g bột bắp với 20ml nước ấm).

Lúc này, bạn cho thịt bò vào lò nướng, vớt thịt bò ra, cho thịt bò vào nồi, đảo đều tay để nước sốt nấm phủ đều lên miếng thịt.

Cuối cùng, cho cà chua bi vào trang trí cùng với chút lá bạc hà.

Thịt bò áp chảo sốt nấm - Món ăn làm từ nấm

Nấm rơm kho tiêu

Nguyên liệu nấu món

  • 200 gram nấm rơm
  • 1 cây hành boaro
  • Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn, đường, hạt nêm, nước tương

Cách làm món nấm rơm kho tiêu

Nấm rơm dùng dao cắt bỏ rễ, ngâm nước lạnh, rửa sạch, để ráo. Nếu nấm lớn, bạn có thể dùng dao cắt đôi. Ngoài ra, bạn có thể ngâm nấm trong nước vo gạo khoảng 10 phút (nếu không có nước vo gạo có thể dùng một ít bột năng thay nước) sẽ làm trắng nấm và khử mùi hôi của rơm.

Chần nấm qua nước sôi, sau đó vớt ra để ráo, rửa lại bằng các đường chéo trên búp nấm cho thấm hoàn toàn gia vị. Cho nấm vào nồi nhỏ, nêm tiêu, muối, đường và xì dầu. Sau đó đảo đều và ướp trong vòng 15 phút cho đến khi gia vị ngấm đều.

Boaro rửa sạch, băm nhỏ và cắt phần còn lại thành các đường chéo.

Cho dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng, đợi dầu sôi thì cho khoai môn và hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, cho nấm vào chảo, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa xì dầu, đun lửa vừa, kho khoảng 7 phút, đổ 1/3 bát con nước, cho 2 quả ớt vào.

Cho nấm vào nồi đun đến khi nước trong nồi còn khoảng 1/3 thì cho boaro vào, nêm vừa ăn. Khi nồi dùng hết thì cho tiêu vào, tắt bếp cho vào nồi khuấy đều. Nếu bạn thích ngọt một chút thì có thể cho thêm đường khi cho ớt vào. Bạn cũng có thể cho dầu mè vào trộn đều để các món ăn thêm ngon.

Nấm rơm kho tiêu

Nấm hương xào thập cẩm

Nguyên liệu cần dùng

  • Nấm hương khô: 25g
  • Thịt heo: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu cô ve: 200g
  • Hành ngò
  • Tỏi
  • Dầu ăn, đường, bột nêm, nước mắm, tiêu…

Cách thực hiện

Nấm mèo ngâm nước ấm 30 phút, cạo sạch, cắt bỏ chân nấm, để ráo nước. Cắt nấm thành miếng vừa ăn (nếu nấm nhỏ để nguyên tai).

Thịt heo rửa sạch thái miếng vừa ăn.

Cà rốt gọt vỏ, thái sợi.

Đậu cô ve tước bỏ chỉ, cắt xéo.

Hành ngò rửa sạch, cắt khúc.

Tỏi bằm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn, tỏi vào phi vàng. Cho thịt heo và nấm vào xào. Nêm một ít đường, bột nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm ngon.

Khi thịt và nấm chín săn lại, tiếp tục cho đậu cô ve và cà rốt vào xào cho chín.

Tắt bếp cho hành lá vào. Cho món xào ra đĩa, rắc tiêu và ngò rí lên trên cùng.

Món nấm hương xào thập cẩm khi hoàn tất rất bắt mắt bởi màu xanh, đỏ của rau củ lẫn màu nâu của nấm, màu trắng của thịt. Món này dùng nóng với nước tương và cơm trắng sẽ rất ngon.

Nấm hương xào thập cẩm

HBT hy vọng đem đến cho bạn những món ngon mỗi ngày thật là bổ dưỡng. Hãy áp dụng nhé!

Trích nguồn: Emdep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *