3 Cách làm dầu gấc nguyên chất và cách bảo quản đơn giản

3 Cách làm dầu gấc nguyên chất và cách bảo quản đơn giản

Dầu gấc được mọi người coi là “thần dược” với hiệu quả và hàm lượng dinh dưỡng cao. Cùng HBT lưu lại một số mẹo để thực hiện 3 cách làm dầu gấc nguyên chất, cách làm dầu gấc tiết kiệm ngay sau đây. Cùng vào bếp thôi nào!

Làm dầu gấc nguyên chất bằng máy xay sinh tố

Làm dầu gấc nguyên chất bằng máy xay sinh tố

Nguyên liệu 

  • 2 quả gấc chính
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 200ml dầu dừa

Nguyên liệu 

Cách chế biến

Bước 1: Lấy thịt gấc

Dùng dao cắt đôi 2 quả gấc, đầu tiên bạn lấy phần hạt gấc đỏ ra, sau đó bạn lấy hạt gấc ra và cho vào bát. Dùng thìa cạo sạch phần thịt gấc vàng rồi cho vào máy xay nhuyễn, sau đó dùng dao tách lấy phần hạt gấc rồi cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 1: Lấy thịt gấc

Bước 2: Xay hỗn hợp gấc

Sau khi đã tách xong phần thịt gấc và cho vào máy xay thì cho vào lần lượt 2 muỗng canh rượu trắng và 200ml dầu dừa.

Bước 2: Xay hỗn hợp gấc

Xay đến khi hỗn hợp đều và mịn.

Bước 3: Nấu dầu gấc

Cho phần gấc đã được xay vào nồi lớn, bắc nồi lên bếp và đun ở lửa nhỏ.

Khi sên thì nên đảo đều phần đáy nồi để hơi nước được bay đi, sên trong khoảng 2 tiếng cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu dầu gấc

Bước 4: Lấy dầu gấc

Đặt dụng cụ ray lên tô, dùng khăn để lược phần thịt gấc đặt lên ray.

Cho hỗn hợp thịt gấc đã được sên lại lên khăn sau đó dùng tay vắt phần thịt gấc để lược được phần dầu gấc.

Sau khi đã lược phần thịt gấc đi thì cho phần dầu gấc vào lọ.

Bước 4: Lấy dầu gấc

Thành phẩm

Vì vậy, sau quá trình chế biến bạn sẽ thu được một chai dầu gấc có màu đỏ đậm đặc trưng, ​​mùi thơm dầu dừa nhẹ rất tốt cho sức khỏe.

Thành phẩm

Làm dầu gấc nguyên chất bằng chảo chống dính

Làm dầu gấc nguyên chất bằng chảo chống dính

Nguyên liệu

  • 2 quả gấc chính
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 200ml dầu dừa
  • Chảo chống dính, chén bát, nồi, khăn sạch,…

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế gấc

Dùng dao bổ đôi 2 quả gấc sau đó dùng muỗng lấy phần múi gấc màu đỏ rồi để vào khay.

Bước 1: Sơ chế gấc

Bạn có thể phơi nắng phần múi gấc hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 8 tiếng để khi loại bỏ phần hạt gấc sẽ dễ dàng hơn.

Bước 2: Lấy thịt gấc

Sau khi đã để tủ lạnh khoảng 8 tiếng thì lấy phần múi gấc ra, dùng dao lược bỏ đi phần hạt gấc.

Dùng dao cắt theo phần rìa trong của quả gấc để lấy phần thịt gấc màu vàng sau đó cắt nhỏ.

Bước 3: Làm dầu gấc

Cho phần thịt gấc đã sơ chế vào chảo rồi nấu ở lửa lớn cho đến khi sôi rồi hạ lửa nhỏ. Cho vào chảo 200ml dầu ăn và 2 muỗng canh rượu trắng rồi đảo đều để không bị cháy phần đáy chảo trong vòng 40 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Làm dầu gấc

Bắc nồi nước lên bếp rồi đun sôi, cho vào khăn vải mùng để lọc dầu gấc rồi ngâm trong khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra vắt ráo nước.

Bước 4: Lược lấy dầu gấc

Dùng rây lọc để lên tô sau đó cho khăn vải mùng đã vắt ráo lên trên; cho phần gấc đã sên vào rồi bắt đầu vắt dầu gấc.

Sau khi đã lọc được phần dầu gấc thì để nguội rồi cho vào hũ.

Thành phẩm

Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể chế biến ra được hũ dầu gấc thơm ngon và giàu dưỡng chất, hơn nữa việc tự làm tại nhà sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn so với việc mua loại dầu được chế biến sẵn.

Thành phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *