3 Cách làm dầu gấc nguyên chất và cách bảo quản đơn giản
Dầu gấc được mọi người coi là “thần dược” với hiệu quả và hàm lượng dinh dưỡng cao. Cùng HBT lưu lại một số mẹo để thực hiện 3 cách làm dầu gấc nguyên chất, cách làm dầu gấc tiết kiệm ngay sau đây. Cùng vào bếp thôi nào!
Mục lục
Làm dầu gấc nguyên chất bằng máy xay sinh tố
Nguyên liệu
- 2 quả gấc chính
- 2 muỗng canh rượu trắng
- 200ml dầu dừa
Cách chế biến
Bước 1: Lấy thịt gấc
Dùng dao cắt đôi 2 quả gấc, đầu tiên bạn lấy phần hạt gấc đỏ ra, sau đó bạn lấy hạt gấc ra và cho vào bát. Dùng thìa cạo sạch phần thịt gấc vàng rồi cho vào máy xay nhuyễn, sau đó dùng dao tách lấy phần hạt gấc rồi cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 2: Xay hỗn hợp gấc
Sau khi đã tách xong phần thịt gấc và cho vào máy xay thì cho vào lần lượt 2 muỗng canh rượu trắng và 200ml dầu dừa.
Xay đến khi hỗn hợp đều và mịn.
Bước 3: Nấu dầu gấc
Cho phần gấc đã được xay vào nồi lớn, bắc nồi lên bếp và đun ở lửa nhỏ.
Khi sên thì nên đảo đều phần đáy nồi để hơi nước được bay đi, sên trong khoảng 2 tiếng cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4: Lấy dầu gấc
Đặt dụng cụ ray lên tô, dùng khăn để lược phần thịt gấc đặt lên ray.
Cho hỗn hợp thịt gấc đã được sên lại lên khăn sau đó dùng tay vắt phần thịt gấc để lược được phần dầu gấc.
Sau khi đã lược phần thịt gấc đi thì cho phần dầu gấc vào lọ.
Thành phẩm
Vì vậy, sau quá trình chế biến bạn sẽ thu được một chai dầu gấc có màu đỏ đậm đặc trưng, mùi thơm dầu dừa nhẹ rất tốt cho sức khỏe.
Làm dầu gấc nguyên chất bằng chảo chống dính
Nguyên liệu
- 2 quả gấc chính
- 2 muỗng canh rượu trắng
- 200ml dầu dừa
- Chảo chống dính, chén bát, nồi, khăn sạch,…
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế gấc
Dùng dao bổ đôi 2 quả gấc sau đó dùng muỗng lấy phần múi gấc màu đỏ rồi để vào khay.
Bước 2: Lấy thịt gấc
Bạn có thể phơi nắng phần múi gấc hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 8 tiếng để khi loại bỏ phần hạt gấc sẽ dễ dàng hơn.
Sau khi đã để tủ lạnh khoảng 8 tiếng thì lấy phần múi gấc ra, dùng dao lược bỏ đi phần hạt gấc.
Dùng dao cắt theo phần rìa trong của quả gấc để lấy phần thịt gấc màu vàng sau đó cắt nhỏ.
Bước 3: Làm dầu gấc
Cho phần thịt gấc đã sơ chế vào chảo rồi nấu ở lửa lớn cho đến khi sôi rồi hạ lửa nhỏ. Cho vào chảo 200ml dầu ăn và 2 muỗng canh rượu trắng rồi đảo đều để không bị cháy phần đáy chảo trong vòng 40 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Lược lấy dầu gấc
Bắc nồi nước lên bếp rồi đun sôi, cho vào khăn vải mùng để lọc dầu gấc rồi ngâm trong khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra vắt ráo nước.
Dùng rây lọc để lên tô sau đó cho khăn vải mùng đã vắt ráo lên trên; cho phần gấc đã sên vào rồi bắt đầu vắt dầu gấc.
Sau khi đã lọc được phần dầu gấc thì để nguội rồi cho vào hũ.
Thành phẩm
Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể chế biến ra được hũ dầu gấc thơm ngon và giàu dưỡng chất, hơn nữa việc tự làm tại nhà sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn so với việc mua loại dầu được chế biến sẵn.
Làm dầu gấc bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- 2 quả gấc
- 4 lít dầu ăn
- Nồi chiên không dầu, dao, chén bát, rây lọc,…
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế gấc
Dùng dao bổ đôi 2 quả gấc sau đó dùng muỗng lấy phần múi gấc màu đỏ rồi để vào tô.
Bước 2: Sấy khô gấc
Cho phần thịt gấc màu đỏ vào nồi chiên không dầu rồi bắt đầu sấy khô ở nhiệt độ 50 độ C trong 10 phút.
Khi lấy phần gấc ra bạn nên dùng tay ấn nhẹ vào gấc kiểm tra xem thịt gấc có bị dính tay không; nếu có nghĩa là thịt gấc vẫn chưa được sấy đủ thời gian. Khi đó, bạn có thể sấy thêm khoảng từ 7 – 10 phút.
Bước 4: Lấy thịt gấc
Sau khi phần thịt gấc đã được sấy khô và để nguội thì dùng tay để lấy phần hạt gấc ra rồi cho vào tô.
Khi đã lấy được hết phần thịt gấc thì dùng muỗng giã nhuyễn ra.
Bước 4: Nấu dầu gấc
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 4 lít dầu ăn rồi đợi dầu sôi. Cho phần thịt gấc đã giã nhuyễn vào nồi và nấu ở nhiệt độ 60 độ C (lửa nhỏ) trong khoảng 20 – 25 phút thì tắt bếp.
Dùng rây lọc để lên tô, cho phần gấc đã chế biến vào rồi bắt đầu lọc dầu gấc.
Thành phẩm
Với lượng vitamin A và E dồi dào có trong dầu gấc đã khiến dầu gấc trở thành loại thực phẩm có công dụng rất tốt cho sức khỏe mọi người trong việc chế biến món ăn và cả chăm sóc da mặt.
Cách bảo quản dầu gấc giữ được lâu
- Dầu gấc khi đã được chế biến xong bạn nên cho vào hũ thủy tinh sạch;(nếu kỹ hơn bạn nên nhúng hũ thủy tinh qua nước sôi trước khi cho dầu gấc vào) rồi để ở những nơi thoáng mát.
- Không nên để dầu gấc ở những nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào.
- Nếu bạn muốn sử dụng được gấc trong thời gian lâu (hơn 1 tháng); bạn nên để dầu gấc vào ngăn mát tử lạnh để bảo quản. Nếu ở nhiệt độ bình thường dầu gấc sẽ nhanh hỏng hơn.
Với vài bước đơn giản vừa rồi, chúc các bạn thực hiện thành công 3 cách làm dầu gấc nguyên chất và cách bảo quản dầu gấc đơn giản và hấp dẫn này nhé!
=> Đọc thêm nhiều mẹo vào bếp hay nữa tại đây.
Trích từ website: dienmayxanh.com