Tổng hợp các loại chanh, cách bảo quản chanh dùng được lâu

Tổng hợp các loại chanh, cách bảo quản chanh dùng được lâu

Chanh là một loại quả thông dụng thường được dùng làm thực phẩm, nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về chanh, cách mua chanh và cách bảo quản để được lâu? Hãy truy cập chuyên mục mẹo vặt nhà bếp của chúng tôi ngay để tìm hiểu nhé!

Những loại chanh phổ biến tại Việt Nam

Chanh ta

Chanh có nguồn gốc từ Đông Nam Á, sau đó dần dần xuất hiện ở Trung Đông và Caribe, từ đó các giống chanh dần du nhập vào các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cho đến nay, nước chanh của chúng tôi dường như có mặt trên toàn thế giới.

Chanh ta

Chanh là loài cây bụi, thân có nhiều gai, ít khi mọc thẳng mà phân tán nhiều nhánh. Lá hình bầu dục, đầu hơi nhọn. Hoa bằng lăng thường có màu trắng đến vàng với các đường vân màu tím nhạt.

Thời điểm thu hoạch nhiều nhất đối với chanh ta là từ tháng 5 đến tháng 9, quả chín từ 5 đến 6 tháng sau khi hoa nở.

Chanh tây

Vôi hay chanh chanh ban đầu được phát triển ở đông bắc Ấn Độ. Sau đó, nó được du nhập vào châu Âu gần miền nam nước Ý trong thời kỳ La Mã cổ đại vào khoảng thế kỷ thứ nhất sau Công Nguyên. Ở khu vực Ả Rập và Địa Trung Hải, 1.000 đến 1.150 quả chanh được phân bố rộng rãi.

Chanh tây

Chanh vàng là loại cây thân bụi, chanh vàng có hình bầu dục, điểm đặc biệt của loại chanh này là có hai núm trên đầu, trong nước chanh có chứa khoảng 5% đến 6% axit xitric.

Nước chanh và nước cốt chanh được sử dụng cho các mục đích khác ngoài mục đích nấu ăn, cùi, vỏ và lá còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau (nấu ăn, lấy tinh dầu, dược phẩm …).

Chanh không hạt

Chanh không hạt còn được gọi là chanh tứ, có tên khoa học là chanh dây. Nguồn gốc của chanh không hạt đến từ California, Hoa Kỳ, được John T. Bearss trồng vào năm 1895.

Chanh không hạt

Quả của chanh không hạt có đường kính khoảng 6 cm, nếu so với chanh ta thì chanh không hạt có kích thước lớn hơn, da săn chắc hơn, không có gai trên thân và thành chùm, quả chanh không hạt có vỏ sần sùi và mỏng.

Đặc điểm của giống chanh này là không có hạt, quả có vị chua hơn mà không có vị đắng của chanh.

Chanh giấy

Chanh giấy có tên khoa học là Citrus x Latifolia, có nguồn gốc xuất xứ từ Đông Nam Á.

Chanh giấy có thân nhẵn bóng, có loại không có hạt và loại có hạt, quả to và căng tròn, với lớp vỏ mỏng xanh bóng và thơm mùi chanh cùng vị chua rất đặc trưng. Chanh giấy đặc biệt có nhiều nước và rất thơm.

Chanh giấy được trồng nhiều ở miền Nam nước ta. Chanh giấy có tán cây to, hệ thống cành phân bố đều, bộ lá dày đậm màu. Phiến lá to ít bị hoe vàng. Cứ trung bình từ 8 – 15 quả chanh được 1 kg.

Chanh giấy

Ngoài những giá trị dinh dưỡng thông thường khác thì trong ngành công nghiệp chế biến, chanh giấy còn được sử dụng như một nguyên liệu quan trọng để sản xuất ra bánh kẹo, nước ép, mỹ phẩm, nước rửa,…

Chanh đào

Chanh đào có nguồn gốc xuất xứ từ các tỉnh thành thuộc phía Bắc và vùng Đà Lạt. Mùa của chanh đào rơi vào tầm tháng 8 tháng 9 hàng năm, vào những ngày của 2 tháng này chanh đào được bày bán rộ trên đường.

Chanh đào

Cây chanh đào có chiều cao từ 40cm đến 60cm, có thể cho năng suất khoảng 50 – 70kg quả/1 cây/1 năm.

Điểm khác biệt với các loại chanh thông thường là chanh đào có phần ruột bên trong hồng đào rất bắt mắt và rất thơm. Vỏ chanh đào thường có lớp vỏ rất mỏng, màu vàng hanh xen màu xanh đẹp mắt chứa nhiều tinh dầu.

Chanh Thái

Chanh Thái hay còn gọi là chanh Thái Lan, chanh Chúc (Trúc), tên khoa học là Citrus hystrix. Chanh Thái có nguồn gốc từ bản địa của Lào, Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Chanh Thái hiện được trồng rộng rãi trên thế giới, tại Việt Nam cây chanh Thái mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi nhưng phổ biến như một loài cây đặc hữu vùng An Giang.

Chanh Thái

Người ta trồng chanh Thái để làm gia vị, hương liệu và mỹ phẩm. Điểm đặc biệt của chanh Thái là ở lá của chúng, lá của loại cây này là một gia vị đặc trưng trong ẩm thực Thái Lan.

Món tom yum của Thái Lan trở thành một tinh hoa ẩm thực là một phần nhờ vào loại cây này, khiến cây chanh này được gọi nôm na với thông dụng của chúng với tên cây “chanh Thái”.

Các loại chanh độc đáo, mới lạ

Chanh ngón tay

Chanh ngón tay có tên tiếng anh là “finger lime”. Sở dĩ loại chanh này có tên là chanh ngón tay bởi nó có hình dạng như ngón tay của con người.

Chanh ngón tay có nguồn gốc từ Úc và được biết đến là loại gia vị ăn kèm phổ biến của những người thổ thân Úc xa xưa cho đến nay tại Úc.

Chanh ngón tay

Hiện nay những cây chanh ngón tay to nhất vẫn được nhìn thấy trong những cánh rừng mưa tại ven biển phía đông nước Úc.

Bên ngoài thì có hình dạng như ngón tay; khi bổ ra bên trong sẽ thấy những tép chanh trông không khác gì những quả trứng cá hồi. Vì thế ngoài tên gọi này thì chanh ngón tay còn thường được gọi bằng tên gọi chanh trứng cá hồi.

Cây chanh ngón tay có dạng cây thân thẳng, lá nhỏ hơn so với các loại chanh khác nhưng gai thì lại khá lớn hơn.

Quả chanh nhỏ mọc thuôn dài hình trụ khoảng 10cm. Điểm đặc biệt nữa là quả chanh không chỉ có một màu mà chúng có đến 4 5 màu sắc khác nhau khá bắt mắt. Từ xanh nhat, xanh đậm, đỏ tươi cho đến đỏ hung.

Hoa của chanh ngón tay nhỏ, màu trắng và khá thơm. Khi chín phần vỏ bên ngoài của chanh khá mỏng và mọng nước. Khi bạn bổ đôi quả chanh ra và bóp nhẹ hai đầu thì phần ruột bên trong sẽ trào ra như những trùm trứng cá hồi tuôn ra.

Chanh đỏ (chanh máu)

Tên của quả chanh này đã nói lên được đặc điểm riêng của chúng – chanh đỏ; khác với màu sắc thông thường như những loại dòng họ chanh. Chanh đỏ có màu sắc đỏ sẫm bắt mắt và thu hút ngay ánh nhìn đầu tiên.

Chanh đỏ (chanh máu)

Chanh đỏ có đến 2 tên tiếng anh là Red Lime hay Blood Lime. Đây là một trong những loại chanh đặc sản quý hiếm nổi tiếng thế giới của Úc, chúng được xem là niềm tự hào của người dân nơi đây và được trồng với diện tích rất lớn.

Cây chanh đỏ trưởng thành có chiều cao khoảng từ 6-8 mét. Có tán lá rộng với phiến lá dài, thường cây chanh đỏ sẽ ra hoa vào khoảng tháng 7. Hoa của chúng có màu tím bên trong màu trắng khi nở có mùi thơm khá dễ chịu.

Quả chanh đỏ trưởng thành có kích thước khoảng 3-5cm đường kính; có hình dạng quả dài và thường có kích thước to hơn so với các loại chanh thường thấy. Lớp vỏ dày căng bóng màu xanh khi còn non rồi dần dần chuyển dần sang màu đỏ tím khi chín.

Chanh đỏ dự trữ được lâu hơn so với những loài chanh khác; thu hái xong bảo quản nơi thoáng mát có thể để được rất lâu.

Chanh yên (thanh yên)

Chanh yên hay còn gọi là thanh yên, tên khoa học là Citrus limonimedica hay Citrus medica.

Nguồn gốc của thanh yên là loài bản địa của Ấn Độ, Mianma và vùng Địa Trung Hải. Tại Việt Nam, cây này được trồng từ Lạng Sơn đến Lâm Đồng.

Cây thanh yên là cây gỗ thân nhỏ, có chiều cao từ 2,5m đến 5m. Hoa của thanh yên có mùi thơm, màu trắng pha một chút tím đỏ.

Chanh yên (thanh yên)

Chanh yên cho quả vào tháng 6 hàng năm, kích thước khá to khoảng (12 – 20) x (8 – 12) cm.

Khi quả chín sẽ có màu vàng; vỏ sần sùi; dày; mùi dịu và thơm; bổ quả chanh ra sẽ thấy cùi trắng khá dày; thịt quả ít; màu trắng và hơi chua.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp cách bảo quản chanh nhé!

Mẹo bảo quản chanh dùng được lâu dài

Nếu biết cách bảo quản chanh đúng cách, chanh sẽ dự trữ được lâu hơn bình thường đấy.

  • Trước khi cất giữ chanh, chúng ta hãy rửa sạch chanh với nước; để loại bỏ những tạp chất và bụi bẩn bám bên ngoài. Sau đó để ráo nước cho chanh khô hoàn toàn hoặc dùng khăn giấy lau khô.
  • Dùng giấy báo hoặc màng bọc thực phẩm quấn kín từng quả chanh lại.
  • Cho vào túi nilon và dữ trữ ở ngăn mát tủ lạnh.
  • Với cách này sẽ giúp chanh giữ được độ tươi lâu hơn đấy!

Mẹo bảo quản chanh dùng được lâu dài

Vừa rồi HBT đã cùng các bạn tìm hiểu về tổng hợp các loại chanh, cách chọn mua và cách bảo quản chanh dùng được lâu. Hy vọng bài viết có thể cung cấp các thông tin cần thiết cho bạn. Đừng quên thường xuyên ghé thăm chuyên mục mẹo vào bếp để biết thêm nhiều kiến thức khác nhé!

Trích từ website dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *