Nguyên nhân dẫn đến cảm xúc sợ bị bỏ rơi ở phụ nữ

Nguyên nhân dẫn đến cảm xúc sợ bị bỏ rơi ở phụ nữ

Hầu hết phụ nữ đều tin rằng bỏ rơi là sự phản bội tình cảm tàn nhẫn nhất. Khi không còn đủ niềm tin vào người khác; chúng ta gạt nỗi sợ hãi sang một bên – có thể một ngày nào đó chúng sẽ biến mất; hoặc tệ hơn, họ sẽ tìm một ai đó khác để lấp đầy cảm xúc. Có một câu thoại trong bài hát nổi tiếng “Strong Enough” của Sheryl Crow; từng thể hiện nỗi đau tuyệt vọng của một người phụ nữ khi yêu: “Cứ lười dối em đi, vì em cam tâm tình nguyện. Cứ che mắt em mù, nhưng xin anh đừng cất bước ra đi.”

Điều gì khiến phụ nữ sợ hãi bị bỏ rơi?

Đối với phụ nữ, khái niệm bị bỏ rơi dường như đã ẩn sâu trong tiềm thức. Trên thực tế, những câu chuyện thần thoại Hy Lạp xa xưa có thể giải thích hiện tượng này. Điều này bắt nguồn từ câu chuyện tình yêu đầy bi kịch giữa Ariadne và Theseus. Từ góc độ của câu chuyện này, phụ nữ luôn trong tâm trạng lo sợ khi người yêu đến muộn; lâu không trả lời tin nhắn, hay không còn tỏ ra yêu chiều mình nữa.

cô gái bị bỏ rơi

Đối với họ, khoảng cách là dấu hiệu cho thấy một người có ý định buông tay; và không có cách nào khiến họ thoải mái buông bỏ “bức tường” này. Chính sự tự ti đã đánh bại họ ngay từ đầu. Họ không được hưởng niềm hạnh phúc viên mãn mà thay vào đó; luôn vùi đầu vào những nghi ngờ về giá trị bản thân; lâu dần dẫn đến quan niệm sở hữu độc đoán.

Một người phụ nữ khi đánh mất đi sự tự tin, tôn trọng bản ngã của mình; và hậu quả của chứng lo sợ bị bỏ rơi sẽ khiến họ rơi vào những tình trạng tự đả thương chính mình. Dưới đây là năm dấu hiệu phổ biến của chứng bệnh này:

Hoang tưởng về việc bị bỏ rơi 

Vào những lúc rảnh rỗi; phụ nữ thường trầm luân về những mộng tưởng với kết thúc bi kịch. Họ có thể đắm chìm trong suy nghĩ thất thần rằng; một cuộc điện thoại vừa báo vị hôn phu của họ vừa qua đời, chạy trốn với ai đó; hoặc để lại một bức tâm thư không từ mà biệt. Sự mơ màng tai hại này bộc lộ những nỗi sợ thầm kín và nỗi lòng không biết tỏ cùng ai; dưới hình hài những thói quen vô thưởng vô phạt trong tiềm thức; và rất khó để làm chủ đến mức họ lo sợ bị ruồng bỏ một mình; đến độ ngày đêm khắc sâu ý nghĩ đả kích trong tim. Trong trường hợp này; họ bắt buộc phải chiến đấu với những suy diễn tiêu cực; bằng cách bồi dưỡng thần thức với lối nhìn nhận tích cực.

Cho đi nhiều nhận lại không bao nhiêu

Khi một người phụ nữ thiếu thốn niềm tin vào bản thân rằng; họ đang làm chủ trái tim của đối phương, thì rất có khả năng họ luôn tâm niệm mình phải thật hoàn hảo; để luôn giữ chân người ấy lại. Đôi lúc họ còn vượt quá giới hạn của mình; để đáp ứng nhu cầu của người ấy trong nháy mắt; nuông chiều anh ngay cả khi anh không xứng đáng được như vậy. Người phụ nữ như thế tốt nhất nên biết khó mà lùi; và nhận ra bản thân họ nằm ở tầng cao hơn. Nếu họ biết nuông chiều bản thân như cách họ quan tâm đối phương; thì họ sẽ là người nắm thế chủ động và được theo đuổi.

bỏ rơi công việc

Bỏ rơi cảm xúc thật, nghi ngờ, ghen tị vô cớ

Nỗi sợ bị thay thế có thể khiến họ tin rằng; mọi người phụ nữ bước vào cuộc đời người đàn ông của mình; kể cả người quen đều là mối hiểm họa đáng gờm. Họ dần dà sẽ ngày càng trở nên nghi ngờ; quên đi bản thân mình mà đối xử nhẫn tâm với những người; đáng ra có thể kết giao bạn hữu. Trong trường hợp này, họ cần tập cách thôi so sánh bản thân mình; với người khác và tin vào sự lựa chọn của người mình yêu thương.

Phụ nữ sợ khoảng cách và thời gian; dẫn đến chia xa thường hay đòi hỏi và có tính kiểm soát. Thông thường, nỗi ám ảnh phải chia cắt bắt nguồn từ nỗi lo sợ bị bỏ rơi. Vì vậy họ phải tìm cách trị tận gốc; để khống chế hành vi của mình.

Tạo khoảng cách với đối phương

Nhiều phụ nữ; đặc biệt là trong những trường hợp bị ruồng rẫy bởi cha ruột trong quá khứ; thường sinh ác cảm nặng nề với tình yêu, sự gắn kết và có xu hướng tránh xa những xúc cảm nhục dục; như một tấm chắn phòng thân. Họ không cho phép bản thân mình yêu bất cứ ai vì sợ sẽ đánh mất người ấy một ngày nào đó. Một số khác chọn cách đẩy đối phương ra khỏi cuộc sống bằng những hình thức tiêu cực như phá hoại mối quan hệ và tự tâm niệm về khả năng bị bỏ rơi. Những người như vậy cần xét nghiệm rõ hành vi tâm lý và trạng thái của mình.

bỏ rơi đối phương

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mời bạn tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị khác tại chuyên mục Phụ nữ Yêu của HBT.

Trích dẫn từ Ybox.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *